กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
comScore ประกาศให้บริการวัดผลข้อมูลผู้ใช้งานออนไลน์ในประเทศไทย

วันที่ 4 เม.ย. 2555 )
 

กรุงเทพ, 4 มีนาคม 2555 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ อินโฟเควสท์

 

การวัดผลข้อมูลในระดับสากลของ comScore ปัจจุบันครอบคลุมถึง 44 ประเทศทั่วโลก

 

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ในประเทศไทยมีการเติบโตของผู้ใช้งานสูงที่สุด ในขณะที่เว็บพอร์ทัลและเว็บไซต์บันเทิงเข้าถึงผู้ใช้งานมากที่สุด

 

comScore, Inc. (NASDAQ: SCOR), ผู้นำด้านบริการวัดผลสถิติข้อมูลโลกดิจิทัลได้เปิดเผยรายงานการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยผ่านบริการ comScore Media Metrix (http://www.comscore.com/Products_Services/Product_Index/Media_Metrix_Suite) พบว่า เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์มีการเติบโตของผู้ใช้งานสูงที่สุด โดยคิดเป็นอัตรา 29.8 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทั้งหมดที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่เว็บพอร์ทัลและเว็บบันเทิงเข้าถึงผู้ใช้มากที่สุด โดยเว็บไซต์กลุ่มนี้เข้าถึงประชากรบนโลกออนไลน์ในประเทศไทยสูงถึง 98 เปอร์เซ็นต์ตลอดทั้งเดือน

 

(โลโก้:  http://photos.prnewswire.com/prnh/20080115/COMSCORELOGO )

 

ประสิทธิภาพในการจัดทำรายงานของ comScore อ้างอิงจากตัวอย่างข้อมูลผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 170 ประเทศ ทำให้สามารถรายงานผลทั้งในระดับโลกและระดับภูมิภาค การเพิ่มประเทศไทยเข้าไปในกลุ่มได้ทำให้บริการการวัดผลของ comScore เพิ่มขึ้นเป็น 44 ประเทศ ทั้งยังครอบคลุมประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกถึงหกประเทศ

 

"เรามีความยินดีที่จะประกาศการเข้ามาเป็นผู้จัดทำการวัดผลข้อมูลผู้ใช้งานออนไลน์ในประเทศไทย ซึ่งทำให้ comScore กลายเป็นผู้นำด้านการวัดผลและรายงานข้อมูลโลกดิจิทัลที่ครอบคลุมถึง 14 ประเทศเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” โจ เหงียน รองประธาน comScore ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียกล่าว "ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดทำโฆษณา ผู้ผลิตสื่อ และเอเจนซี่ ทั่วทั้งภูมิภาคไปจนถึงทั่วโลกต่างก็แสดงความต้องการที่จะได้รับข้อมูลของกลุ่มผู้บริโภคสื่อที่แม่นยำและเชื่อถือได้ เพื่อไปพัฒนาแผนการตลาดให้เกิดประสิทธิภาพและสร้างความเติบโตให้ธุรกิจของตน ซึ่ง comScore ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญเหล่านี้ เพื่อเป็นส่วนร่วมในการสร้างความเจริญเติบโตแก่เศรษฐกิจดิจิทัลทั่วโลก

 

เว็บไซต์ในเครือกูเกิล ไมโครซอฟท์ และ เฟซบุ๊ก คือจุดหมายอันดับต้นๆ ในโลกออนไลน์

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2555 ประชากรโลกออนไลน์ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 6 ปีขึ้นไปที่ใช้อินเทอร์เน็ตจากที่บ้านหรือที่ทำงานในรอบ 30 วันมีจำนวนสูงเกือบ 9.8 ล้านคน โดยหนึ่งคนใช้เวลาออนไลน์เฉลี่ย 27.4 ชั่วโมงต่อเดือน และเข้าชมเฉลี่ย 2,845 เว็บเพจ

 

เว็บไซต์ในเครือกูเกิล ซึ่งประกอบด้วยกูเกิลเซิร์ช และรวมถึงเว็บอื่นๆ ที่กูเกิลเป็นเจ้าของ เช่น ยูทูบ (You Tube) เป็นกลุ่มเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย โดยมีผู้เข้าชม 9.3 ล้านคนในเดือนกุมภาพันธ์ คิดเป็น 95.7 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกออนไลน์ทั้งหมด ตามมาด้วยกลุ่มเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ที่ 9 ล้านคน (เข้าถึงผู้ชม 92.6 เปอร์เซ็นต์) และตามด้วย เฟซบุ๊ก ที่ 8.6 ล้านคน (เข้าถึงผู้ชม 88.4 เปอร์เซ็นต์)

 

บริษัท เอ็มไอเอช จำกัด เป็นกลุ่มนักลงทุนจากแอฟริกาใต้ผู้ถือครองเว็บไซต์ Sanook.com ในปี 2553 เป็นกลุ่มที่ได้รับการเข้าเยี่ยมชมสูงเป็นอันดับที 4 ของประเทศไทย โดยมีผู้เข้าชม 4.9 ล้านคน ในขณะที่ บริษัท อินเทอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ให้บริการเว็บไซต์เช่น Bloggang.com และ Pantip.com อยู่ในอันดับ 5 โดยมีผู้เข้าชม 4.4 ล้านคน และ Kapook.com โดย บริษัท บัณฑิตเซ็นเตอร์ จำกัด อยู่อันดับที่ 6 โดยมีผู้เข้าชม 4.2 ล้านคนในเดือนกุมภาพันธ์

 

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ คิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของระยะเวลาในการออนไลน์ของผู้ใช้งานในประเทศไทย

 

จากการวิเคราะห์พบว่า กลุ่มเว็บไซต์ประเภทเว็บพอร์ทัลและเว็บบันเทิงเข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด โดยมีอัตราส่วนเข้าถึงผู้ชม 98 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 96 เปอร์เซ็นต์ และ 9 ใน 10 ของผู้บริโภคยังได้เข้าเว็บเพื่อการค้นหา (search/navigation) อีกด้วย

 

เมื่อพิจารณากลุ่มประเภทเว็บไซต์ที่มีอัตราความนิยมเติบโตตามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตพบว่า เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นผู้นำของกลุ่ม คิดเป็น 29.8 เปอร์เซ็นต์ของระยะเวลาทั้งหมดที่มีผู้คนเข้าใช้งานในรอบเดือน ตามมาดวยเว็บกลุ่มบันเทิง คิดเป็น 13.9 เปอร์เซ็นต์ และอันดับสามคือเว็บพอร์ทัล 11.1 เปอร์เซนต์ ส่วนโปรแกรมแชท (instant messenger) อยู่ที่ 5.2 เปอร์เซ็นต์ และอีเมล์อยู่ที่ 3.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทั้งหมดนี้จัดอยู่ในกลุ่มห้าอันดับยอดนิยม

 

3 ใน 4 ของกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรุ่นใหม่ในประเทศไทย มีอายุต่ำกว่า 35 ปี

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอายุน้อยอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งในแง่ของอัตราเปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกออนไลน์ และระยะเวลาในการออนไลน์ สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ 74.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมีอายุต่ำกว่า 35 ปี ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอายุระหว่าง 15-24 ปีมีจำนวน 45.2 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด และผู้ใช้อายุระหว่าง 25-34 ปีคิดเป็น 29.5 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มผู้ใช้อายุระหว่าง 15-24 ปีเป็นผู้มีระยะเวลาออนไลน์เกินกว่าครึ่งของผู้ออนไลน์ทั้งหมด (50.9 เปอร์เซ็นต์) โดยผู้ใช้ในกลุ่มนี้ออนไลน์เฉลี่ย 31.7 ชั่วโมงในเดือนกุมภาพันธ์ ผู้เข้าชมอายุระหว่าง 25-34 ปี ออนไลน์เฉลี่ย 26 ชั่วโมง ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้อายุ 35-44 ปี ออนไลน์เฉลี่ย 25.4 ชั่วโมงต่อเดือน

 

ผู้นำอุตสาหกรรมต่างสนับสนุนการวัดผลข้อมูลผู้ใช้งานออนไลน์ในประเทศไทย

 

"ประเทศไทยมีการเติบโตของตลาดดิจิทัลอย่างรวดเร็ว จึงเป็นการขยายโอกาสแก่ผู้ผลิตโฆษณาและผู้ผลิตสื่อต่างๆ ที่กำลังมองหาลู่ทางในการเพิ่มมูลค่าธุรกิจจากผู้บริโภคสื่อออนไลน์ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น” แองเจลี่ ที เบลทราน ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาคแห่ง เดนท์สุ เอเชีย กล่าว "รูปแบบการวัดผลของ comScore จะเป็นที่ต้องการและเพิ่มความน่าเชื่อถือต่ออุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศไทย และกระตุ้นให้เกิดการเติบโตให้กับตลาดที่กำลังไปได้สวยนี้”

 

เคน ชาง ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าบริษัท ไมโครซอฟท์ แอดเวอร์ไทซิ่ง แปซิฟิก ได้แสดงความเห็นว่า "ไมโครซอฟท์ แอดเวอร์ไทซิ่ง ตื่นเต้นกับการเข้ามาในประเทศไทยของ comScore เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตของตลาดดิจิทัลในฝั่งเอเชีย ซึ่งการเข้ามาไทยของ comScore จะช่วยให้บรรดาผู้ผลิตโฆษณา ผู้ผลิตสื่อ และเอเจนซี่ต่างๆ ได้รับข้อมูลที่สำคัญ ที่จะเสริมสร้างความมั่นใจแก่การทำตลาดดิจิทัล”

 

เกี่ยวกับ comScore

comScore, Inc. (NASDAQ: SCOR) ผู้นำการให้บริการวัดผลข้อมูลสถิติโลกดิจิทัลและการวิเคราะห์ธุรกิจดิจิทัล สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม http://www.comscore.com/companyinfo

 

ติดตามเราได้ทางทวิตเตอร์

http://twitter.com/comScoreAPAC

http://twitter.com/comScore

 

SOURCE  comScore, Inc.

 

ติดต่อ:  ซาร่า แรดวานิก, comScore, Inc., +1-206-268-6310, press@comscore.com

 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode