กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


กรมประชาสัมพันธ์ >> รัฐบาลไทย >> พลังงาน
Shanghai Electric ลงนามความร่วมมือกับ ACWA Power เพื่อพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

วันที่ 26 เม.ย. 2562 )
 
          - บันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่แสดงถึงการขยายธุรกิจของ Shanghai Electric ในประเทศตามแนวเส้นทางสายไหม

          
          - อีกก้าวสำคัญของ ACWA Power สู่เป้าหมายในการผลิตพลังงานไฟฟ้า 150GW ภายในปี 2573


          Shanghai Electric Group Co., Ltd. กลุ่มบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลกได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับ ACWA Power ของซาอุดีอาระเบีย เพื่อร่วมมือกันในโครงการพลังงานสะอาดระดับโลก ตลอดจนสานต่อการขยายตัวของกลุ่มบริษัทในประเทศตามแนวเส้นทางสายไหม (Belt and Road)


          ผู้ให้บริการพลังงานสะอาดทั้ง 2 ราย ได้ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ในระหว่างที่ คุณเจิ้ง เจี้ยนหัว ประธานกรรมการและซีอีโอของของ Shanghai Electric เดินทางเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 16 เมษายน โดยความร่วมมือดังกล่าวมีขอบเขตครอบคลุมโครงการพลังงานมากมาย อาทิ การก่อสร้างกังหันก๊าซ การพัฒนาการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล, พลังงานความร้อน, เซลล์แสงอาทิตย์, การแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้า รวมถึงโครงการด้านพลังงานลม ตลอดจนการผลิตไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม


          ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฎิรูป "2030 Vision" ซึ่งรัฐบาลซาอุฯตั้งเป้าจะขยายการผลิตพลังงานทดแทน เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานของประเทศ 30% ภายในปี 2573 กลุ่ม Shanghai Electric จึงเข้าไปร่วมมือกับ ACWA Power ในการก่อสร้างโรงงานผลิตพลังงานแสงอาทิตย์มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2561 เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้


          "ความร่วมมือที่เป็นประโยชน์แก่ทุกฝ่ายนี้จะช่วยให้เราสามารถทำงานกับ ACWA Power ได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อพัฒนาโครงการพลังงานสะอาดทั่วโลกและสร้างแบรนด์ของเราในระดับสากล พร้อมกับขยายการดำเนินการไปยังประเทศตามแนวเส้นทางสายไหม" คุณเจิ้งระบุ พร้อมเสริมว่า กลุ่มบริษัทยังมีแผนลงทุนเพิ่มเติมในภูมิภาคนี้ตลอดหลายปีข้างหน้าด้วย


          Shanghai Electric พยายามขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศมาตลอด โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทมีรายได้จากธุรกิจในต่างประเทศมากกว่า 1.12 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 1.67 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งประมาณ 11% ของการเติบโตนี้มาจากรายได้ขององค์กรการลงทุนทั่วโลก รายได้จากวิศวกรรมระหว่างประเทศ และรายได้จากธุรกิจการส่งออก


          เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของแบรนด์ Shanghai Electric จึงปฎิบัติตามแนวทางการพัฒนาระดับโลก เริ่มจากขั้นตอนแรก คือการเข้าไปก่อตั้งบริษัทใหม่ในประเทศตามแนวเส้นทางสายไหมทั้ง 9 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม, อินเดีย, ซาอุดิอาระเบีย, อิรัก และมาเลเซีย ตามด้วยส่วนที่สองของการพัฒนาซึ่งก็คือ การขยายโครงการในประเทศเหล่านั้น โดยชัยชนะที่ผ่านมามีทั้ง โครงการบูรณาการถ่านหินในทะเลทรายธาร์ ปากีสถาน, โครงการพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ในดูไบ โครงการพลังงานในเมืองกาซิมและซาฮิวาล ปากีสถาน และการก่อสร้างโครงการกังหันก๊าซที่ปานามาและเซอร์เบีย


          เกี่ยวกับ Shanghai Electric Group Co., Ltd.

          
          Shanghai Electric Group Co. , Ltd. (Shanghai Electric) เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ครบวงจรขนาดใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์พลังงาน อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการการครบวงจร ที่จดทะเบียนซื้อขายอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้และฮ่องกง Shanghai Electric มีรายได้สูงสุดอยู่ใน 3 อันดับแรกของผู้ผลิตอุปกรณ์ในจีนมาตั้งแต่ปี 2533 และในปี 2560 ที่ผ่านมา บริษัทก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 500 อันดับแรกของบริษัทผู้ผลิตระดับโลก อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำ 500 อันดับแรกจากนิตยสารฟอร์จูน ไชน่าในปีเดียวกัน นอกจากนี้ บริษัทยังมีชื่ออยู่ใน 100 อันดับแรกของทำเนียบผู้รับเหมาระหว่างประเทศชั้นนำ 250 บริษัทในปี 2561 จากนิตยสาร ENR และมีมูลค่าแบรนด์มากถึง 7.06 หมื่นล้านหยวน


          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190425/2446566-1


          คำบรรยายภาพ - คุณเจิ้ง เจี้ยนหัว (ซ้าย) ประธานกรรมการและซีอีโอ Shanghai Electric และคุณมูฮัมเหม็ด เอ. อาบูนายัน (ขวา) ประธานของ ACWA Powerเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode