กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สนามบินอิสตันบลูแห่งใหม่สร้างความตื่นเต้นสะเทือนวงการอสังหาริมทรัพย์ของตุรกี

วันที่ 4 เม.ย. 2562 )
 
          - ทุกเที่ยวบินในนครอิสตันบูลจะถูกย้ายไปสนามบินอิสตันบูลแห่งใหม่ภายในวันที่ 6 เมษายนนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้สร้างความตื่นเต้นสะเทือนวงการอุตสาหกรรมชั้นนำที่มีผลต่อเศรษฐกิจของตุรกีทั้งในภาคการบิน การท่องเที่ยว และอสังหาริมทรัพย์


          สนามบินอิสตันบูล(Istanbul Airport) ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2561 และการเคลื่อนย้ายเที่ยวบินไปยังสนามบินดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนนี้ โดยสนามบินแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในสนามบินที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ด้วยความสามารถในรองรับผู้โดยสารถึง 200 ล้านคนต่อปี


          อิสตันบูลเป็นสะพานเชื่อมระหว่างตะวันออกกับตะวันตก ยุโรปกับเอเชีย มาตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ และการเปิดตัวสนามบินแห่งใหม่นี้ก็จะทำให้อุตสาหกรรมการบินในมหานครอิสตันบลูมีชีวิตชีวาเพิ่มมากขึ้น ดังที่ Bayram Tekce ประธานของ Antalya Homes Emlak Inc. ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจในหลายภูมิภาคของตุรกี ได้ให้นิยามสนามบินแห่งใหม่ของอิสตันบลูว่า เป็นพลังขับเคลื่อนใหม่ให้กับเศรษฐกิจและภาคอสังหาริมทรัพย์ของตุรกี


          "ไม่ใช่แค่สนามบิน อิสตันบูลจะเป็นมหานครแห่งการบิน"


          Tekce ระบุว่าสนามบินอิสตันบูลเป็นโครงการที่มีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ของตุรกี โดยเขากล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มคุณค่าในแง่ของการลงทุนให้กับอิสตันบูล และสนามบินแห่งใหม่ก็จะทำให้อิสตันบูลกลายมาเป็น "ศูนย์กลาง" ด้านการบินพลเรือนระหว่างประเทศ:


          "คาดว่าสนามบินแห่งใหม่ของอิสตันบูลจะจ้างพนักงานราว 225,000 คนภายในปี 2568 โดยจะสร้างรายได้ให้กับชาวตุรกีมากกว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และครองส่วนแบ่งในผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (GNP) ราว 4.9% แค่ตัวเลขเหล่านี้ก็ทำให้รู้แล้วว่าสนามบินใหม่มีความสำคัญต่อตุรกีอย่างไร"


          "ยอดขายอสังหาริมทรัพย์แก่ชาวต่างชาติจะพุ่งขึ้นเพราะสนามบินอิสตันบูล"


          ในฐานะที่เป็นหนึ่งในการลงทุนที่สำคัญที่สุดของตุรกี สนามบินแห่งใหม่ของอิสตันบลูจะมีส่วนช่วยในการสนับสนุนภาคภาคอสังหาริมทรัพย์และการท่องเที่ยวของประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่ง Tekce ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ว่า ตุรกีเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติในการเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ และพวกเขาก็จะสนใจเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในตุรกีเพิ่มขึ้นอีกมาก:


          "ปีที่แล้ว ตุรกีมียอดขายอสังหาริมทรัพย์ให้กับชาวต่างชาติทั้งหมด 40,004 รายการ และในช่วงสองเดือนแรกของปี 2562 ยอดขายก็พุ่งขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ถึง 87% นี่แสดงให้เห็นว่ายอดขายอสังหาริมทรัพย์ในตุรกีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้จากอานิสงส์ของสนามบินใหม่ เนื่องจากกรุงอิสตันบลูเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ที่ชาวต่างชาตินิยมเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา เฉพาะในอิสตันบลูเพียงเมืองเดียว มียอดขายอสังหาริมทรัพย์ให้กับชาวต่างชาติมากถึง 14,270 รายการ และเราก็คาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะพุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าในอีก 3 ปีถัดจากนี้ และจะแตะ 30,000 รายการต่อปีในที่สุด เราเชื่อว่าจะได้เห็นเรื่องราวความสำเร็จเกิดขึ้นในสำนักงานทั้งที่อิสตันบูล อันทัลยา และแทรปซันอย่างแน่นอน"


          Tekce มั่นใจว่าสนามบินอิสตันบูลจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับเศรษฐกิจของตุรกี:

          
          "จากการศึกษาของ PwC ในอังกฤษพบว่า ความสามารถในการรองรับผู้โดยสารทางอากาศของประเทศใดประเทศหนึ่งที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 10% จะมีผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะสั้นของประเทศนั้นๆ ราว 1% การพัฒนาครั้งล่าสุดนี้จึงมีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ แค่งานศึกษาของ PwC เพียงชิ้นเดียวก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสนามบินอิสตันบลูได้แล้ว"


          ติดต่อ:
          Mehmet Yilmaz
          mailto:mehmet@wirecon.com
          +44 7470636207
          wirecon.com
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode