กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญกษาปณ์เงินรุ่นใหม่ ฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนารัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์

วันที่ 6 มี.ค. 2562 )
IQML
 
โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ภูมิใจนำเสนอเหรียญกษาปณ์เงินรุ่นใหม่ ที่ปรากฏให้เห็นลวดลายของเหรียญดอลลาร์เงินรุ่นปี 1949 สุดคลาสสิก ซึ่งขณะนั้นมีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่นิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ ได้เปลี่ยนจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษไปเป็นรัฐของแคนาดาเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา เหรียญรุ่นนี้ผสานลวดลายของ Matthew เรือใบเดินสมุทรของนักสำรวจผู้กล้าหาญชาวยุโรปชื่อจอห์น แคบอต ซึ่งได้ล่องเรือถึงฝั่งนิวฟันด์แลนด์เมื่อปี 1497 โดยโทมัส ชินเกิลส์ ช่างแกะสลักมือทองของทางโรงกษาปณ์ในสมัยนั้น ได้ลงมือสลักลายลงบนเหรียญนี้ด้วยตนเอง จนกลายเป็นเหรียญกษาปณ์รุ่นคลาสสิกในทันทีด้วยดีไซน์อันประณีตงดงาม และในวันนี้ ความงดงามนี้จะปรากฏให้เป็นที่ประจักษ์อีกครั้ง ในรูปแบบของเหรียญกษาปณ์เงินแท้ 99.99% หนัก 5 ออนซ์ ซึ่งด้านหนึ่งจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ดังที่พบได้ในรุ่นคลาสสิก เหรียญรุ่นพิเศษนี้ รวมถึงเหรียญกษาปณ์น่าสะสมรุ่นอื่น ๆ ที่รังสรรค์ขึ้นอย่างประณีตเช่นกัน เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

          ความสร้างสรรค์ได้เฉิดฉายลงบนเหรียญกษาปณ์ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส 4 ชิ้น ในรูปของชุดเหรียญกษาปณ์เงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น The Elements ผลงานการออกแบบของศิลปินชาวโทรอนโตชื่อรีเบคกา ยานอฟสกายา เหรียญแต่ละชิ้นเป็นตัวแทนของธาตุทั้งสี่อย่างดิน น้ำ ลม ไฟ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากข้อเสนอแนะของคุณเบอร์นาร์ด ดูเมส จากเมืองเลวิส รัฐควิเบก ผู้เป็นสมาชิกมาสเตอร์คลับของทางโรงกษาปณ์ (ลอยัลตี้โปรแกรมภายใต้การบริหารจัดการของโรงกษาปณ์แคนาดา) เหรียญแต่ละชิ้นประดับด้วยลวดลายใบเมเปิ้ลสีแดง เหลือง น้ำตาล และเขียว เพื่อสะท้อนถึงแต่ละธาตุ และเมื่อนำมาประกอบรวมกันแล้ว เหรียญเหล่านี้ก่อตัวขึ้นเป็นรูปวงกลมเพื่อแสดงให้เห็นฤดูต่าง ๆ ของแคนาดา

          เหรียญกษาปณ์ที่มีความสำคัญยิ่งอีกรุ่นหนึ่งได้แก่เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น 40th Anniversary of the Gold Maple Leaf ดีไซน์อันเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญกษาปณ์ทองคำยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลกนี้ ได้รับการรักษาไว้เป็นอย่างดีบนเหรียญแบบปั๊มสองครั้ง โดยลวดลายบริเวณกลางเหรียญนั้นจมลงไปบนผิวเหรียญ ซึ่งด้านหนึ่งเป็นลายใบชูการ์เมเปิลขณะที่อีกด้านหนึ่งจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง และเพื่อเป็นการเชิดชูเหรียญกษาปณ์รุ่นดั้งเดิมแล้ว เหรียญรุ่นนี้ยังมีการเคลือบทองบริเวณใบเมเปิ้ลด้วย

          สำหรับเหรียญสะสมรุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในเดือนนี้ ประกอบด้วย:

          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Canadian Fauna: The Fox ออกแบบโดยศิลปินจากเกาะซอลท์สปริง รัฐบริติชโคลัมเบีย นามว่าดับเบิลยู อัลลัน แฮนค็อก
          - เหรียญทองคำแท้ชนิด 250 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Eternal Blessing Pysanka เหรียญทรงไข่อีสเตอร์ สลักภาพโบสถ์ยูเครนหลายชั้นอย่างประณีตบรรจง ออกแบบโดยศิลปินชาวโทรอนโตชื่อเดฟ เมลนีชุค
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Hatching Hadrosaur ออกแบบโดยศิลปินผู้วาดภาพสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ชื่อดังนามจูเลียส คอสตอนญี
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 100 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Canadian Maples เหรียญเงินแท้ 99.99% หนัก 10 ออนซ์ สลักลายกิ่งใบเมเปิ้ลที่ทำให้ระลึกถึงเหรียญรุ่นแรก ๆ ของแคนาดา
          - คอลเลคชันบรรจุม้วนพิเศษประจำปี 2019 ชุด First Strikes ประกอบด้วยชุดเหรียญหมุนเวียนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันของแคนาดา พร้อมบรรจุเป็นม้วน ๆ
          - เหรียญเงินเกรดดีขนาด 5 ออนซ์ประจำปี 2019 รุ่น Big Coin Series: 5-Cent Coin
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Celebrating Canadian Fun and Festivities – Maple Syrup Tasting ออกแบบโดยสตีฟ เฮปเบิร์น และ
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 5 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Zodiac Series: Aries ออกแบบโดยโจรี ฟาน เดอร์ ลินด์

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ราคา และเบื้องหน้าเบื้องหลังเหรียญแต่ละรุ่นได้ที่แท็บ "Shop" บนเว็บไซต์ www.mint.ca และรับชมรูปภาพของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมดได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/hkrturpj9xkaq17/AAA0ShkqVBqyCGBt4Eyj5qAAa?dl=0 

          ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของทางโรงกษาปณ์ นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

         เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
          โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
          อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
          ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
          โทร: (613) 949-5777
          อีเมล: reeves@mint.ca 

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/831054/Royal_Canadian_Mint_The_Royal_Canadian_Mint_Showcases_Explorer_J.jpgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode