กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


กรมประชาสัมพันธ์ >> รัฐบาลไทย >> พลังงาน
Sinopec Capital คาดการณ์จุดจบของ “ยุคเผาไหม้” ปูทางสู่อนาคตสีเขียว

วันที่ 21 ม.ค. 2562 )
IQML
 
China Petrochemical Corp. (Sinopec Group) ประกาศในวันนี้ว่า คุณหวง เหวินซาง ประธานกรรมการประจำฝ่ายการลงทุนของ Sinopec ได้ขึ้นกล่าวคำปราศรัยสำคัญเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ณ การประชุม China EV100 Forum 2019

          ส่งเสริมเทคโนโลยีเกิดใหม่ เพื่อ 'ก้าวข้ามยุคเผาไหม้'

          ระหว่างการกล่าวคำปราศรัยสำคัญในหัวข้อ "The Future is Here," คุณหวง ได้กล่าวถึงแรงกดดันต่าง ๆ ที่อุตสาหกรรมพลังงานกำลังเผชิญ พร้อมเรียกร้องให้เกิด "การปฏิวัติวงการผลิตและใช้พลังงาน" เพื่อยับยั้งผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและภัยคุกคามต่อชีวิต โดยคุณหวง ได้เชิญชวนให้มนุษยชาติ "ก้าวข้าม'ยุคเผาไหม้' ด้วยการเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล พร้อมเปิดรับนวัตกรรมไฟฟ้า และเดินหน้าสู่อนาคตสีเขียวที่มีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งทั่วท้องถนน"

          เพื่อรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพทางภูมิอากาศ ความตกลงปารีส (Paris Agreement) จึงได้ตั้งเป้าหมายควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสจากระดับอุณหภูมิช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม และพยายามจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิในกรอบ 1.5 องศาเซลเซียส และเพื่อให้เป้าหมายนี้เกิดขึ้นจริง มนุษย์จำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงานเสียใหม่ โดยเป็นพลังงานที่สะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน

          จุดจบของเครื่องยนต์สันดาป จุดประกายอนาคตใหม่ของวงการพลังงาน

          คุณหวง กล่าวว่า "ข้อเสนอของผมในการ 'ก้าวข้ามยุคเผาไหม้' อ้างอิงจากผลสะท้อนอันล้ำลึกที่การปฏิวัติการผลิตและใช้พลังงานแต่ละครั้งมีต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและชีวิตทางสังคม ทุกวันนี้ นวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าได้เกิดความก้าวหน้าอย่างมาก ในแง่ของการกักเก็บพลังงานที่ได้เข้ามายกระดับประสิทธิภาพของการใช้ไฟฟ้า ส่งผลให้นวัตกรรมนี้มีศักยภาพเป็นการปฏิวัติพลังงานครั้งใหม่ และด้วยเหตุนี้เอง เราจึงคาดการณ์ว่า นวัตกรรมไฟฟ้าจะมีการประยุกต์และนำไปใช้มากขึ้น"

          คุณหวงได้ชูให้เห็นอิทธิพลที่มักมากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขณะเดียวกันก็ได้คาดการณ์โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์ของ Sinopec Capital ว่า รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้มีการใช้งานไม่ถึง 1% เมื่อเทียบกับยานยนต์ประเภทอื่น ๆ จะเข้ามาแทนที่รถยนต์แบบใช้ก๊าซในช่วงปี 2578-2588 พร้อมระบุว่า ในการปฏิวัติพลังงานครั้งล่าสุดนั้น รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปใช้เวลาเพียงแค่ 30 ปี ในการเข้ามาแทนที่การสัญจรโดยใช้ม้า

          เทคโนโลยี + เงินทุน กุญแจสำคัญสู่อนาคตสีเขียว

          เพื่อรักษาตำแหน่งองค์กรชั้นแนวหน้าท่ามกลางภาวะธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว Sinopec ซึ่งเป็นบริษัทกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้วางกลยุทธ์การทำธุรกิจในอุตสาหกรรมเกิดใหม่ผ่านการก่อตั้ง Sinopec Capital อันเป็นสื่อกลางการลงทุนน้องใหม่ ซึ่งมุ่งมั่นที่จะสร้างการลงทุนระยะยาวในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อาทิ พลังงานใหม่ ผลิตภัณฑ์สีเขียว วัสดุขั้นสูง และการผลิตอัจฉริยะ พร้อมเดินหน้าแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ นอกภาคพลังงาน เพื่อยกระดับการพัฒนาข้ามอุตสาหกรรมในส่วนของงานที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก โดยมุ่งพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพของการดำเนินงาน ผ่านการปฏิรูปที่เปิดให้ภาคเอกชนเข้ามาถือหุ้นของรัฐวิหาสกิจมากขึ้น (mixed ownership reform)

          Sinopec Capital Co Ltd. เป็นแพลตฟอร์มการลงทุนซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 โดยมีสำนักงานอยู่ที่เขตเศรษฐกิจซงอัน มณฑลเหอเป่ย ด้วยทุนจดทะเบียนมูลค่าถึง 1 หมื่นล้านหยวน Sinopec Capital มุ่งมั่นที่จะก่อให้เกิดกลไกการสร้างรายได้ใหม่ให้กับบริษัทแม่อย่าง Sinopec ด้วยการสร้างการลงทุนระยะยาวในอุตสาหกรรมเกิดใหม่ อาทิ พลังงานใหม่ และผลิตภัณฑ์สีเขียว และด้วยการใช้ประโยชน์จากความแข็งแกร่งของ Sinopec ตลอดทั้งห่วงโซ่มูลค่า Sinopec Capital จึงพร้อมเดินหน้าเสาะหาและสนับสนุนเทคโนโลยีเกิดใหม่ในระบบพลังงานของจีน เพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรมให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สะอาดมากขึ้น และยั่งยืนมากยิ่งขึ้น สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sinopecgroup.com/group/en เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode