กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญกษาปณ์เงินแท้ขัดเงารุ่นใหม่ เชิดชูความกล้าหาญและความเสียสละ เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีวัน D-Day

วันที่ 9 ม.ค. 2562 )
 
ทุกปีที่ขึ้นปีใหม่ โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ยังคงสืบสานธรรมเนียมในการออกเหรียญกษาปณ์เงินแท้ประจำปี เพื่อเฉลิมฉลองเรื่องราวความภาคภูมิใจของชาติ สำหรับปีนี้ ทางโรงกษาปณ์มีความภาคภูมิใจในการเชิดชูบทบาทสำคัญของแคนาดา ต่อความสำเร็จของฝ่ายสัมพันธมิตรในการยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1944 หรือวัน D-Day ในรูปของเหรียญกษาปณ์เงินแท้ขัดเงาประจำปี 2019 ที่ได้รับการสลักลวดลายแบบดั้งเดิมในรุ่น 75th Anniversary of D-Day เหรียญกษาปณ์รุ่นใหม่นี้เป็นผลงานการออกแบบของศิลปินจากเมืองซิมโคอย่างโทนี เบียนโก โดยเผยให้เห็นภาพชาวแคนาดากำลังเคลื่อนพลขึ้นฝั่งฝ่าดงกระสุนของศัตรู เพื่อถ่ายทอดความกล้าหาญของทหารที่เสี่ยงสุดกำลังเพื่อช่วยแคนาดาและชาติพันธมิตรคว้าชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่สอง นอกจากนี้ ยังมีการสลักตัว "V" ที่ย่อมาจากคำว่า "Victory" (ชัยชนะ) ในรหัสมอร์สอีกหลายจุด เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของช่วงเวลาสุดอัศจรรย์ในประวัติศาสตร์ของทางกองทัพด้วย

          อีกสัญลักษณ์หนึ่งที่สะท้อนถึงความเสียสละของชาวแคนาดาในวัน D-Day ได้อย่างทรงพลังนั้น อยู่ในรูปแบบของเหรียญทองคำกะรัตชนิด 100 ดอลลาร์ประจำปี 2019 ซึ่งระลึกถึงผู้ที่ยกทัพขึ้นหาดจูโน ซึ่งเป็นแนวรุกของแคนาดา ในรูปของพื้นรองเท้าบูทที่ประทับลงบนแนวหาดที่นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส อันเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่จะอยู่ในใจของชาวแคนาดาชั่วกัลปาวสาน โดยเหรียญกษาปณ์ทั้งสองรุ่นนี้ เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

          การสร้างนวัตกรรมในแง่ของรูปทรงใหม่ ๆ อันเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพของโรงกษาปณ์แคนาดานั้น ได้กลับมาปรากฏให้เห็นอีกครั้งในชุดเหรียญกษาปณ์เงินเกรดดีรุ่นใหม่แบบ "สามชิ้น" ในชื่อ Wings of Hope เหรียญกษาปณ์รุ่นนี้ออกแบบโดยศิลปินผู้มีชื่อว่าเดวิด ซีซาร์ ที่ได้วางแผ่นทรงสี่เหลี่ยมสองแผ่นประกบข้างเหรียญทรงใบเมเปิลที่เป็นศูนย์กลาง เพื่อให้ภาพเหยี่ยวเพเรกรินอันน่าเกรงขามแบบพาโนรามา สยายปีกออกไปยังสองถิ่นที่อยู่ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยฝั่งซ้ายนั้นเป็นภาพหน้าผาตามธรรมชาติ ขณะที่ฝั่งขวาเป็นภาพตึกสูงในเมืองซึ่งฝูงเหยี่ยวที่ครั้งหนึ่งใกล้สูญพันธุ์นี้ทำรังอาศัย

          สำหรับเหรียญสะสมรุ่นอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงรุ่นหลักที่เปิดตัวในเดือนนี้ ประกอบด้วย:

          - เหรียญทองคำแท้ชนิด 200 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Early Canadian History: Arrival of the Europeans ออกแบบโดยอลัน แดเนียล
          - ชุดเหรียญกษาปณ์ไม่หมุนเวียนแบบดั้งเดิมของแคนาดาประจำปี 2019
          - ชุดเหรียญของขวัญประจำปี 2019 เฉลิมฉลองในธีม "Born in 2019", "Married in 2019", "Happy Birthday" และ "O Canada"
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Best Wishes on your Wedding Day ผสานลวดลายหัวใจจากการออกแบบของศิลปินผู้มีชื่อว่าซิลวี แดกโนลต์ ชุบทองสีชมพูเฉพาะส่วน
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 10 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Welcome to the World
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์รุ่น Celebration of Love ผสานลายดอกไม้สีสันสดใสผสมคริสตัล ออกแบบโดยแอนนา บุคเคียเรลลี
          - เหรียญเงินเกรดดีขอบหนาพิเศษชนิด 25 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Timeless Icons: Loon ผสานงานศิลป์ของปิแอร์ เลอดุก
          - เหรียญเงินเกรดดีหนัก 5 ออนซ์ประจำปี 2019 รุ่น Big Coin Series: 10-Cent Coin ชุบทองเฉพาะส่วนบริเวณพื้นหลังทั้งสองด้าน
          - เหรียญทองคำแท้ชนิด 200 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Canadian Coastal Symbols: The Arctic ออกแบบโดยเคธี เบอร์เซย์-ซาเบอริน
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 50 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Symbolic Canada ผสานภาพปะติดที่รวบรวมสัญลักษณ์ประจำแคนาดาเป็นทรงใบเมเปิล ออกแบบโดยอดัม ยัง
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Canadian Fauna: The Polar Bear ผสานสีสันสดใสพร้อมสลักลายแบบดั้งเดิม ออกแบบโดยดับเบิลยู อัลลัน แฮนค็อก
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น The Valiant One: Bald Eagle ออกแบบโดยดับเบิลยู อัลลัน แฮนค็อก เช่นกัน
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Celebrating Canadian Fun and Festivities: Niagara Falls ออกแบบโดยสตีฟ เฮปเบิร์น และ
          - เหรียญเงินเกรดดีชนิด 5 ดอลลาร์ประจำปี 2019 ผสมคริสตัลรุ่น Zodiac Series: Aquarius ผสานงานศิลป์ของโจรี ฟาน เดอร์ ลินด์

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ราคา และเบื้องหน้าเบื้องหลังเหรียญแต่ละรุ่นได้ที่แท็บ "Shop" บนเว็บไซต์ www.mint.ca และรับชมรูปภาพของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมดได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/jm5zydf4p8nhtho/AAAXdspVLiKOIMw398bHHxi7a?dl=0 

          ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของทางโรงกษาปณ์ นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

         เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
          โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca 

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/804875/Royal_Canadian_Mint_The_Royal_Canadian_Mint_honours_bravery_and.jpg 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
          อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
          ที่ปรึกษาอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
          โรงกษาปณ์แคนาดา
          โทร: (613) 949-5777
          อีเมล: reeves@mint.caเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode