กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
อุตสาหกรรมพลังงานลมโลกผนึกกำลังจัดประชุม Global Offshore Wind Summit ที่ไต้หวัน เมษายนนี้

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 )
IQML
 
  องค์กรภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมพลังงานลมทั่วโลก เตรียมจัดการประชุม Global Offshore Wind Summit ครั้งแรก ณ กรุงไทเป ระหว่างวันที่ 24-25 เมษายน

          (ภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/801317/Global_Offshore_Wind_Summit.jpg )

          สภาพลังงานลมโลก (Global Wind Energy Council - GWEC) และหอการค้ายุโรปประจำไต้หวัน (European Chamber of Commerce Taiwan - ECCT) จะจัดการประชุมสุดยอดดังกล่าวขึ้นในวันที่ 25 เมษายน โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทการท่าเรือนานาชาติไต้หวัน (Taiwan International Ports Corporation) และสมาคมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน (Chinese International Economic Cooperation Association) และได้รับการอนุมัติจากกระทรวงเศรษฐกิจ และกระทรวงการขนส่งและการสื่อสารของไต้หวัน การประชุมดังกล่าวจะมีขึ้น ณ ศูนย์การประชุม Huanan Financial Holdings Conference Centre ซึ่งก่อนหน้างานหนึ่งวันจะมีการเชิญผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานรัฐบาลและองค์กรอุตสาหกรรมมาร่วมอภิปรายโต๊ะกลมและรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน ในวันที่ 24 เมษายน

          ไต้หวันได้ก้าวขึ้นเป็นตลาดพลังงานลมนอกชายฝั่งที่สำคัญของทวีปเอเชีย ทั้งนี้ เป้าหมายของรัฐบาลที่จะผลิตพลังงานนอกชายฝั่งให้ได้ 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2568 ประกอบกับกฎระเบียบที่ยืดหยุ่น ช่วยให้ไต้หวันประสบความสำเร็จในการดึงดูดความสนใจจากภาคอุตสาหกรรมพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก โดยบรรดาบริษัทพัฒนาพลังงานนอกชายฝั่ง ผู้ผลิตกลุ่ม OEM และบริษัทซัพพลายเชน ต่างหลั่งไหลเข้าสู่ไต้หวัน พร้อมร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่น และช่วยสร้างไทเปให้กลายเป็นฮับของการพัฒนาพลังงานนอกชายฝั่งในภูมิภาคเอเชีย 

          อย่างไรก็ตาม กระบวนการพัฒนาดังกล่าวมาพร้อมกับความท้าทายในด้านต่าง ๆ ขณะที่รัฐบาลพยายามเดินหน้าผลักดันการยกระดับห่วงโซ่อุปทานสู่ระดับสูงสุด และได้เสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการส่งเสริมการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (FiT) 

          นายอลาสแตร์ ดัตตัน ประธานคณะทำงาน Global Offshore Wind Taskforce ของ GWEC กล่าวว่า "ไต้หวันครองตำแหน่งผู้นำจากการที่สามารถเร่งผลักดันการพัฒนาตลาดพลังงานลมนอกชายฝั่งแห่งใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังดึงดูดการลงทุนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมได้อย่างแข็งแกร่ง" พร้อมกล่าวเสริมว่า "อย่างไรก็ตาม การเติบโตที่รวดเร็วได้สร้างความท้าทาย แต่ขณะเดียวกัน ประสบการณ์ของไต้หวันนั้นจะสร้างบทเรียนอันล้ำค่าให้กับตลาดอื่น ๆ โดยมีแนวทางริเริ่มของไต้หวันเป็นแม่แบบ" 

          การประชุมของ GWEC และ ECCT จะช่วยแก้ไขปัญหาความท้าทายในปัจจุบัน โดยที่ประชุมจะพิจารณาประสบการณ์การพัฒนาอุตสาหกรรมนอกชายฝั่งของไต้หวันในบริบทของเวทีโลก เพื่อทบทวนบทเรียนต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้มา และความเชื่อมโยงกับตลาดพลังงานนอกชายฝั่งเกิดใหม่แห่งอื่น ๆ ตลอดจนหารือถึงแนวทางในการนำประสบการณ์และเทคโนโลยีล่าสุดจากทั่วโลกมาพัฒนาตลาดให้ก้าวหน้าต่อไป 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ของ GWEC ที่ https://gwec.net/global-offshore-wind-summit-taiwan/

          ที่มา: Global Wind Energy Councilเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode