กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
จุลินทรีย์สุขภาพ Lactobacillus reuteri Protectis ช่วยลดการเกิดโรคท้องร่วงในเด็ก

วันที่ 24 ก.พ. 2555 )
 
สตอกโฮล์ม--23 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

          จากการศึกษาแบบ double blind (ทั้งผู้จ่ายยาและรับยาไม่รู้ว่าจ่ายหรือรับยาอะไร) และมียาหลอกเป็นตัวควบคุมในเด็กจำนวน 494 คน พบว่าอาหารเสริมที่มีจุลินทรีย์สุขภาพชนิด Lactobacillus reuteri Protectis ช่วยลดการเกิดโรคท้องร่วงลงได้อย่างมาก และ Lactobacillus reuteri Protectis จะมีประสิทธิภาพดีเป็นพิเศษในเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำ ในขณะเดียวกันก็มีการทดสอบจุลินทรีย์อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งปรากฏว่าไร้ประสิทธิผล

          รูปแบบการศึกษา
          การศึกษาครั้งนี้เป็นแบบ double blind, มียาหลอกเป็นตัวควบคุม, ใช้เวลานาน 6 เดือน และทำการศึกษาในประเทศอินโดนีเซีย โดยมีเด็กสุขภาพดีอายุระหว่าง 1-6 ปี จำนวน 494 คนเข้าร่วมการทดสอบ เด็กแต่ละคนจะได้รับนมแลคโตสต่ำที่มีหรือไม่มี Lactobacillus casei 431 หรือ Lactobacillus reuteri Protectis DSM17938

          ผลลัพธ์หลักคือ จำนวนและระยะเวลาการเกิดโรคท้องร่วงเฉียบพลัน โดยมีการวัดอาการของโรคท้องร่วงตามคำจำกัดความโรคท้องร่วงขององค์การอนามัยโลก (WHO) คืออุจจาระเหลวเท่ากับหรือมากกว่า 3 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง และตามอัตราการเกิดท้องร่วงโดยรวม คืออุจจาระเหลวเท่ากับหรือมากกว่า 2 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนผลลัพธ์รองคือจำนวนและระยะเวลาการเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ

          ผลลัพธ์สำคัญจากการศึกษา Lactobacillus reuteri Protectis
          ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นว่า อัตราการเกิดโรคท้องร่วงโดยรวมลดลงมากถึง 32% ในกลุ่มที่ได้รับ Lactobacillus reuteri Protectis เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้ยาหลอก และในกลุ่มเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำ (มีส่วนสูงและน้ำหนักต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงอายุนั้นๆ) พบว่า Lactobacillus reuteri Protectis มีผลอย่างมากต่อโรคท้องร่วงทั้งตามคำจำกัดความของ WHO และตามอัตราการเกิดท้องร่วงโดยรวม

          การดำเนินการอื่นๆนั้น ไม่ได้ส่งผลอย่างมากต่อโรคท้องร่วงตามคำจำกัดความของ WHO หรือตามอัตราการเกิดท้องร่วงโดยรวม และไม่พบว่า มีการดำเนินการอื่นใดที่ส่งผลต่ออัตราการเกิดหรือระยะเวลาการเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นแล้ว เด็กที่ได้รับอาหารเสริมที่มี Lactobacillus reuteri Protectis ยังได้รับปริมาณยาปฏิชีวนะลดลงมากเมื่อเทียบกับเด็กกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

          การศึกษาครั้งนี้จัดทำขึ้นอย่างเป็นอิสระโดยไม่ขึ้นกับบริษัท BioGaia [http://www.biogaia.com] และมีการประกาศผลการศึกษาในข่าวประชาสัมพันธ์ของฝ่ายวิจัยอาหารบริษัท NIZO เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555: http://www.nizo.com/news/latest-news/56/bovee

          ผลการศึกษานี้จะได้รับการเผยแพร่ผ่านทางวารสาร Journal of Pediatrics นอกจากนั้น ดร.ริน่า อากัสติน่า (Rina Agustina) จะนำเสนอผลการศึกษาในการประชุม International Symposium of Probiotics and Prebiotics in Pediatrics (IS3P) ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555

          "ผลการศึกษา Lactobacillus reuteri Protectis ครั้งใหม่ออกมาในแง่ดีมาก ช่วยยืนยันผลการศึกษาก่อนหน้านี้ในเด็กที่เป็นโรคท้องร่วงเฉียบพลัน ส่วนจุลินทรีย์อีกชนิดในการทดสอบไม่แสดงผลลัพธ์เชิงบวกใดๆ นั่นแสดงให้เห็นว่า การเลือกใช้จุลินทรีย์ในอาหารให้ถูกชนิดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก” ปีเตอร์ รอธส์ไชล์ด (Peter Rothschild) ประธานบริษัท BioGaia กล่าว

          สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
          ปีเตอร์ รอธส์ไชล์ด, ประธาน
          โทร: +46-8-555-293-00
          เอมอน คอนนอลลี (Eamonn Connolly), รองประธานฝ่ายวิจัย
          โทร: +46-8-555-293-00
          ดูข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทได้ที่: http://www.biogaia.com

          แหล่งข่าว: BioGaia ABเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode