กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
King Salman Energy Park เปิดศักราชใหม่เพื่อการเติบโตของภาคธุรกิจพลังงานซาอุดีอาระเบีย

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 )
IQML
 
- มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียริเริ่มโครงการเอ็นเนอร์จี พาร์ค (Energy Park) กับบริษัทข้ามชาติหลายแห่ง
          - นักลงทุนและผู้เช่าได้ลงนามข้อตกลงเพื่อการลงทุนและการดำเนินการ
          - เอ็นเนอร์จี พาร์ค แห่งนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 50 ตารางกิโลเมตร
          - การลงทุนในระยะแรกคาดว่า จะมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์
          - เมื่อเปิดทำการ คาดว่าโครงการดังกล่าวจะสร้างเม็ดเงินได้มากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีให้แก่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของซาอุดิอาระเบีย และจะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมมากถึง 100,000 ตำแหน่ง

          มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบียได้ประกาศเปิดตัวโครงการ King Salman Energy Park (SPARK) ในพื้นที่เขตการปกครองทางทิศตะวันออกของประเทศ SPARK เป็นโครงการเมืองพลังงานระดับเมกะโปรเจกต์บนพื้นที่ 50 ตารางกิโลเมตร โครงการดังกล่าวตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางระดับโลกด้านพลังงาน อุตสาหกรรม และเทคโนโลยีของซาอุดิอาระเบีย การดำเนินการในระยะแรกจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2564

          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796301/Saudi_Aramco.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796297/Saudi_Aramco.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796298/Saudi_Aramco.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796299/Saudi_Aramco.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/796300/Saudi_Aramco.jpg )

          โครงการ SPARK ได้ดึงดูดเงินลงทุนจากบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อผลิตสินค้าและบริการในภาคพลังงานของซาอุดิอาระเบีย คาดว่า การลงทุนในระยะแรกของโครงการจะมีมูลค่าราว 1.6 พันล้านดอลลาร์

          บริษัท Saudi Aramco เป็นผู้ดำเนินการรายหลักของโครงการ SPARK และทำหน้าที่รวบรวมภาคธุรกิจต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและส่งเสริมการพัฒนา การผลิต และการส่งออกทางเทคโนโลยี ตลอดจนการสร้างห่วงโซ่อุปทานระดับโลกด้านพลังงาน ขณะที่บทบาทของ SPARK ในกระบวนการปรับให้เข้ากับท้องถิ่นภายในห่วงโซ่อุปทานด้านพลังงานของประเทศนั้น คือการทำให้สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของโครงการ In-Kingdom Total Value Add (IKTVA) ของ Saudi Aramco

          ฯพณฯ คอลิด อัลฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรแร่กล่าวถึงบทบาทของ SPARK ในการปลดล็อคศักยภาพสูงสุดของทรัพยากรพลังงานของประเทศภายใต้แผนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจว่า "SPARK เป็นโครงการที่มีเป้าหมายสูงสุดโครงการหนึ่งของซาอุดิอาระเบีย และเป็นการตอกย้ำพันธกิจ Vision 2023 ของประเทศด้วยการสร้างตำแหน่งงานที่มีทักษะสูง กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ ตลอดจนส่งเสริมสถานะที่แข็งแกร่งของซาอุดิระเบียในภาคพลังงานของโลก คุณค่าทางการตลาดที่มีลักษณะเฉพาะตัวเช่นนี้ทำให้เอ็นเนอร์จี พาร์ค แห่งนี้เป็นเป้าหมายที่เหมาะสมสำหรับบริษัทที่ต้องการลงทุนในตลาดบริการด้านพลังงานที่กำลังเติบโตของซาอุดิอาระเบีย

          Amin H. Nasser ประธานและซีอีโอบริษัท Saudi Aramco กล่าวว่า "King Salman Energy Park จะเปิดศักราชใหม่สำหรับภาคพลังงานของประเทศที่กำลังเติบโต โดยจะเป็นประตูสำคัญสู่เศรษฐกิจของภูมิภาค ขณะที่ Saudi Aramco จะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊สระดับโลกต่อไป เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมมือกับคู่ค้ากลุ่มแรกของโครงการ SPARK เราได้ลงทุนในโอกาสทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนระหว่างประเทศและบริษัทเอกชนในประเทศ ในการร่วมมือครั้งนี้ เราจะสร้างศูนย์กลางด้านพลังงานระดับโลกที่จะเร่งให้เกิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ในห่วงโซ่คุณค่าไปอีกหลายชั่วอายุคน"

          เมื่อเปิดทำการ คาดว่า โครงการดังกล่าวจะทำเม็ดเงินมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของซาอุดิอาระเบีย และจะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมมากถึง 100,000 ตำแหน่ง

          หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

          - Saudi Aramco จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Saudi Authority for Industrial Cities and Technology Zones หน่วยงานด้านเมืองอุตสาหกรรมและเขตเทคโนโลยีของซาอุดิอาระเบียซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมด้วยโครงสร้างพื้นฐานและบริการแบบบูรณาการ
          - โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศระหว่างเมืองดัมมามและอัลฮาซา โดยจะมีพื้นที่กว่า 50 ตารางกิโลเมตร ซึ่งจะรวมศูนย์อุตสาหกรรมและศูนย์บริการราว 300 แห่ง
          - พื้นที่สองในสามของโครงการเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม ส่วนที่เหลือจะเป็นโครงการแบบ mixed-use ประกอบด้วยที่อยู่อาศัย สำนักงาน ศูนย์ฝึกอบรม โรงแรม และสถานบริการอื่นๆ ซึ่งถือเป็นโอกาสด้านการลงทุนสำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์
          - SPARK เป็นที่สนใจของนักลงทุนระหว่างประเทศรายใหญ่ เช่น Schlumberger, Baker Hughes GE, Halliburton, Oilfields Supply Center, Emerson, National Energy Services, Valco, Huatong, Borets และ Al-Rushaid Group
          - Saudi Aramco จะย้ายสำนักงานใหญ่ของงานปฏิบัติการด้านแท่นขุดเจาะน้ำมันไปยัง SPARK
          - เขตโลจิสติกส์ที่เชื่อมกับทางรถไฟรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) ในอนาคตจะก่อให้เกิดบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือบก พื้นที่ยกเว้นภาษีอากร ศูนย์โลจิสติกส์พร้อมโกดังสินค้าและอื่นๆ คาดว่า ท่าเรือบกแบบอัตโนมัติจะสามารถรองรับสินค้าได้ถึง 8 ล้านเมตริกตันต่อปี
          - เอ็นเนอร์จี พาร์ค ดังกล่างจะส่งเสริมภารกิจของ Saudi Aramco ในการพัฒนาภาคพลังงานสำหรับอุตสาหกรรมและบริการของประเทศ

          เกี่ยวกับ Saudi Aramco

          Saudi Aramco เป็นบริษัทระดับโลกด้านพลังงานและเคมีแบบบูรณาการ เราขับเคลื่อนด้วยความเชื่อพื้นฐานที่ว่าพลังงานคือโอกาส ตั้งแต่การผลิตน้ำมันดิบราว 1 ใน 8 บาร์เรลของอุปทานน้ำมันดิบของโลกไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านพลังงาน ทีมงานของเราทั่วโลกต่างทุ่มเทเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในทุกสิ่งที่เราทำ เรามุ่งทำให้ทรัพยากรของเรามีความยั่งยืนและมีประโยชน์มากขึ้น ตลอดจนส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาวและความมั่งคั่งทั่วโลก http://www.saudiaramco.com

          ติดต่อ: international.media@aramco.com

          ที่มา: Saudi Aramco
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode