กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
การแข่งขันหุ่นยนต์ MakeX 2018 ประกาศผู้ชนะ พร้อมเผยโปรแกรมการแข่งขันประจำปี 2019

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 )
IQML
 
   - MakeX 2019 จะมาในธีมและโปรแกรมโฉมใหม่ พร้อมนำการแข่งขันที่สร้างสรรค์สู่สังเวียนออนไลน์

          การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก MakeX Robotics Competition ซึ่งริเริ่มและสนับสนุนโดย Makeblock ได้จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศประจำปี 2018 ขึ้นเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาหนานซา นครกวางโจว โดยนอกจากจะได้เห็นโฉมหน้าของแชมป์ประจำปีนี้แล้ว ภายในงานยังได้มีการเปิดตัวโปรแกรมการแข่งขันรูปแบบใหม่สำหรับปี 2019 ด้วย 

          หลังจากแข่งขันกันมานานหลายเดือนใน 50 เมือง 20 ประเทศทั่วทวีปยุโรป อเมริกา เอเชียและโอเชียเนีย ในที่สุด 350 ทีมจากหลากหลายเชื้อชาติ ก็ได้สุดยอดทีมมาร่วมชิงชัยกันในการแข่งขันรอบสุดท้าย

          การแข่งขันเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2018 และปิดฉากลงโดยมีทีมผู้ชนะทั้งหมด 8 ทีม ซึ่งคว้าเงินรางวัล 500,000 หยวนจากกองทุน STEAM Education Dream Fund

          Coding Academy เป็นทีมจากประเทศเม็กซิโก ที่สามารถฝ่าฟันการแข่งขันกับอีกหลายทีมจนกระทั่งผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ "เรารู้สึกภูมิใจกับเด็กๆ ของเราเป็นอย่างมาก และดีใจที่เห็นพวกเขาสนุกกับเกม" ผู้ฝึกสอนประจำทีมกล่าว "เด็กๆ นั้นคลั่งไคล้หุ่นยนต์ และแม่ของพวกเขาต่างเดินทางมาให้กำลังใจในวันนี้ด้วย มันเป็นเรื่องยากมากที่ได้มาเล่นที่นี้ แต่ทั้งหมดก็ล้วนคุ้มค่า"

          คุณ Jasen Wang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Makeblock ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มและผู้สนับสนุนการแข่งขัน MakeX กล่าวว่า "หุ่นยนต์เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสอนให้เด็กเขียนโค้ดเป็น การแข่งขันกับหุ่นยนต์ทำให้พวกเขาต้องใช้ความคิด ทักษะการแก้ปัญหา การสื่อสารและความสร้างสรรค์ในระหว่างทาง และทำความรู้จักกับโลกดิจิทัลผ่านโค้ดที่พวกเขาเขียนขึ้น เราต้องการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ที่ดีที่สุด และหวังว่าสักวันจะสามารถจัดการแข่งขัน MakeX ได้ทั่วทุกมุมโลก"

          นอกจากได้เห็นโฉมหน้าผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศแล้ว คณะกรรมการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ MakeX ยังได้ประกาศโปรแกรมการแข่งขันรูปแบบใหม่สำหรับ MakeX 2019 ได้แก่

          - MakeX Spark-My City สำหรับนักเรียนอายุ 6-18 ปี
          - MakeX Coding-Multiple Themes สำหรับชุมชนออนไลน์

          ขณะเดียวกัน คณะกรรมการฯ ยังได้แนะนำธีมใหม่สำหรับการแข่งขันรูปแบบเดิม ประจำฤดูกาล 2019 ได้แก่

          - MakeX Starter-City Guardian
          - MakeX Challenge-Courageous Traveler
          - MakeX Premier-Strong Alliance

          MakeX 2019 จะถ่ายทอดจิตวิญญาณของ MakeX ในด้านความคิดสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีม การแบ่งปัน และความสนุกสนาน โดยมี STEAM education เป็นหัวใจสำคัญ ผู้เข้าแข่งขันจะถูกทดสอบความสามารถในด้านวิศวกรรม การทำงานร่วมกัน และการวางแผนกลยุทธ์ ทั้งนี้ การแข่งขัน MakeX 2019 จะเพิ่มตัวเลือกด้านอุปกรณ์ อาทิ เช่น เมนบอร์ดรูปแบบใหม่ๆ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มอเตอร์ และชิ้นส่วนโครงสร้าง เพื่อสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ ตลอดจนประสบการณ์ที่สดใหม่กว่าเดิม โดยผู้แข่งขันจะได้เพิ่มพูนความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม ศิลปะและคณิตศาสตร์ ผ่านการเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้

          เกี่ยวกับ MakeX

          MakeX Robotics Competition เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์เยาวชนระดับโลก ซึ่งจัดโดย Makeblock เพื่อส่งเสริม STEAM Education และมีเป้าหมายที่จะบ่มเพาะนักนวัตกรรมรุ่นใหม่ การแข่งขันหุ่นยนต์ MakeX ได้สร้างมาตรฐานสำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ด้วยกฎเกณฑ์การแข่งขันขั้นสูง รวมถึงการจัดงานระดับมืออาชีพ ในปัจจุบัน มีนักเรียนหลายพันคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันที่สุดเร้าใจนี้

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181210/2321780-1-a
          คำบรรยายภาพ: การแข่งขัน MakeX 2018 รอบสุดท้าย

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181210/2321780-1-b
          คำบรรยายภาพ: ผู้เข้าแข่งขัน MakeX จากเม็กซิโกเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode