กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา เปิดคอร์สออนไลน์กับ edX.org เป็นมหาวิทยาลัยแรกในตะวันออกกลาง

วันที่ 26 พ.ย. 2561 )
IQML
 
การร่วมมือกับแพลตฟอร์มคอร์สออนไลน์ไม่หวังผลกำไรครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้คนทั่วโลกเข้าถึงหลักสูตรที่โดดเด่นไม่เหมือนที่อื่น

          มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา (HBKU) สถาบันอุดมศึกษาในสังกัดมูลนิธิกาตาร์ (Qatar Foundation) และ edX แพลตฟอร์มคอร์สออนไลน์ไม่หวังผลกำไรซึ่งก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้ลงนามข้อตกลงให้มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในตะวันออกกลาง ที่จะเปิดสอนวิชาสหวิทยาการทางแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยวิชาเหล่านี้จะสามารถเข้าถึงได้โดยนักศึกษาหลายล้านรายทั่วโลก

          (โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/770031/HBKU_Logo.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/788575/Hamad_Bin_Khalifa_University__HBKU.jpg )
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/788576/Dr__Ahmad_M_Hasnah_and_Dr__Anant_Agarwal.jpg )

          Dr. Hamad M. Hasnah อธิการบดีมหาวิทยาลัย HBKU และ Dr. Anant Agarwal ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ edX ผู้เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย MIT ได้ประกาศความร่วมมือครั้งนี้ในพิธีลงนาม ณ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นอกรอบการประชุม edX Global Forum ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 ถึง 16 พฤศจิกายน งานดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นทุกปีได้รวบรวมเครือข่ายผู้นำระดับสูงและนวัตกรด้านการเรียนรู้แบบดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยและองค์กรชั้นนำของโลก เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และร่วมออกแบบอนาคตของการศึกษา

          Dr. Hasnah กล่าวในพิธีลงนามว่า "เราขอเชิญนักศึกษาจากทั่วโลกมาใช้ประโยชน์จากวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าถึงองค์ความรู้ ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน"

          "นวัตกรรมเป็นวัตถุประสงค์หลักของ HBKU เราจึงเชื่อว่าการร่วมมือกับ edX ในครั้งนี้จะช่วยให้เราเผยแพร่ความรู้ให้แก่ชุมชนโลกด้วยหลักสูตรที่ไม่เหมือนที่ไหน ซึ่งจะทำให้หลักสูตรที่มีอยู่แล้วในแพลตฟอร์มการเรียนรู้ของ edX สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ขณะตอบสนองต่อปัญหาเร่งด่วนของโลก วงการการศึกษาเป็นวงการที่พัฒนาอยู่เสมอ และในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ วงการการศึกษาก็ได้พัฒนารูปแบบใหม่ที่ก้าวข้ามข้อจำกัดของห้องเรียนแบบเดิม ๆ หลักสูตรของเราทาง edX แสดงถึงพันธกิจของมหาวิทยาลัยในการนำเสนอวิธีการเรียนรู้ใหม่ ๆ ที่ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ได้สำเร็จ"

          "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับมหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา สู่ชุมชนพันธมิตรของ edX ทั่วโลก" Anant Agarwal ซีอีโอของ edX และอาจารย์มหาวิทยาลัย MIT กล่าว "ทั้ง edX และ HBKU มีภารกิจร่วมกันในการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการศึกษาคุณภาพสูงสำหรับนักศึกษาทุกคนในทุก ๆ ที่ ในสาขาวิชาที่จะแก้ปัญหาที่สังคมทั่วโลกต้องเผชิญ อย่างเช่นการหาวิธีการและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อสร้างพลังงานยั่งยืน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพของ HBKU เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ Dr. Hasnah ที่งาน Global Forum ในปีนี้ และตั้งใจที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ของเรายิ่งขึ้นในอนาคต"

          ข้อตกลงของ HBKU กับ edX เน้นย้ำให้เห็นพันธกิจของมหาวิทยาลัยที่จะสร้างความร่วมมือระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ เพื่อส่งเสริมประสบการณ์การศึกษาระดับโลกที่แท้จริง และทำลายข้อจำกัดทางวิชาการ ด้วยความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับหน่วยงานต่าง ๆ มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา มุ่งทำให้หลักสูตรและวิชาวิจัยเชิงวิชาการสามารถเข้าถึงได้โดยนักศึกษาทั้งในกาตาร์และทั่วโลก

          หลักสูตรแรกของ HBKU ที่เปิดสอนทางแพลตฟอร์มของ edX มีชื่อว่า "พลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทรายเขตร้อน" (Solar Energy in Hot Desert Climates) และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานยั่งยืนและต่อสู้กับปัญหาโลกร้อน

          Dr. Hasnah กล่าวว่า "หลักสูตรนี้สะท้อนให้เห็นพันธกิจของ HBKU ในการเผชิญกับปัญหาใหญ่ในท้องถิ่นที่ส่งผลต่อโลก การเปิดหลักสูตรนี้ประจวบเหมาะกับปัญหาเร่งด่วนที่ระบุในรายงานล่าสุดจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UN Intergovernmental Panel on Climate Change) ซึ่งเน้นย้ำความสำคัญของการลดปัญหาโลกร้อนให้เหลือ 1.5 องศาเซลเซียสจาก 2 องศาเซลเซียส"

          ผู้สนใจสามารถสมัครหลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพของ HBKU ทาง edX ได้แล้ววันนี้ ซึ่งจะเริ่มเปิดสอนในวันที่ 7 มกราคม 2562 หลักสูตรดังกล่าวประกอบด้วยคอร์สออนไลน์สองคอร์ส ได้แก่ "การประเมินศักยภาพพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทราย" และ "การใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิอากาศแบบทะเลทราย" (Solar Resource Assessment in Desert Climates' และ 'Using Photovoltaic Technology in Desert Climates) ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการประเมินศักยภาพพลังงานแสงอาทิตย์ และการออกแบบเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในภูมิอากาศเขตร้อนที่มีฝุ่นละอองมาก เพื่อช่วยให้วิศวกร นักลงทุน และผู้ออกนโยบายเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ เข้าใจและสามารถลดปัญหาเชิงเทคนิคเกี่ยวกับการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในสภาพแวดล้อมแบบทะเลทราย หลักสูตรใบรับรองทางวิชาชีพบน edX ประกอบด้วยคอร์สที่ออกแบบโดยผู้นำในวงการและมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพื่อสร้างและเพิ่มพูนทักษะทางวิชาชีพที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในสาขาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลกปัจจุบัน

          ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรดังกล่าวได้ที่ https://www.edx.org/school/hbkux 

          เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา

          สร้างสรรค์วันนี้ เพื่อการเปลี่ยนแปลงในวันหน้า

          มหาวิทยาลัยฮาหมัด บิน คาลิฟา (HBKU) เป็นสมาชิกของมูลนิธิเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และการพัฒนาชุมชนแห่งกาตาร์ (QF) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 เพื่อเป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นด้านการวิจัยและทำหน้าที่เป็นตัวเร่งการเปลี่ยนแปลงในการ์ตาและภูมิภาค ตลอดจนส่งอิทธิพลต่อโลก HBKU ตั้งอยู่ในเมืองแห่งการศึกษา ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างและบ่มเพาะสมรรถภาพของมนุษย์ ผ่านประสบการณ์การศึกษาที่พร้อมสรรพ ระบบนิเวศที่ล้ำสมัย และความร่วมมือเป็นพันธมิตรที่ไม่เหมือนที่ไหน มหาวิทยาลัยมีหลักสูตรระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกหลากหลายสาขาวิชาภายใต้สังกัดวิทยาลัยต่าง ๆ นอกจากนี้ สถาบันและศูนย์ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยยังมอบโอกาสในการวิจัยและทุนการศึกษาด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยได้ที่ http://www.hbku.edu.qa 

          เกี่ยวกับ edX

          edX เป็นแหล่งเรียนรู้แบบเปิดที่ไม่หวังผลกำไร เปิดสอนหลักสูตรและคอร์สออนไลน์ทาง edx.org โดยร่วมมือกับสถาบันสมาชิกกว่า 130 แห่ง ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยชั้นนำของโลก และองค์กรชั้นแนวหน้าต่าง ๆ ทั่วโลก edX ก่อตั้งโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา edX มุ่งเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ทั้งในออนไลน์และในห้องเรียนด้วยวิธีการที่ไม่เคยมีมาก่อน ประสบการณ์การเรียนที่สนุกสนาน และงานวิจัยที่ล้ำยุคทางแพลตฟอร์มแบบเปิด ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ edX ได้ที่ http://www.edx.org 

          ที่มา: Hamad Bin Khalifa University (HBKU)เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode