กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“ปัญญา” แพลตฟอร์มเรียลไทม์เกมโชว์บุกตลาดในประเทศ ด้วย Localization พร้อมเดินหน้าสร้างคลังคอนเทนต์แบบ Interactive

วันที่ 9 พ.ย. 2561 )
IQML
 

ปัญญา หรือ "Panya Real-Time Interactive Trivia Quiz Game Show” แพลตฟอร์มเรียลไทม์เกมโชว์สัญชาติไทยที่เติบโตเร็วที่สุดและเป็นผู้นำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ผู้สร้างปรากฎการณ์ผลิตคอนเทนต์เรียกยอด Organic Engagement สูง จนปัจจุบันโกยยอดดาวน์โหลดแอพของผู้เล่นไปแล้วกว่า 2,000,000 ดาวน์โหลด เผยกลยุทธ์ในการบุกตลาดในแต่ละประเทศด้วย Localization หรือปรับตัวเกมให้เข้ากับวัฒนธรรมและภาษาของแต่ละประเทศเพื่อดึงดูดผู้เล่น พร้อมเดินหน้าสร้างคลังคอนเทนต์แบบ Interactive

Geir Windsvoll, CEO and Co-Founder ของเกมโชว์ปัญญา หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งร่วมกับ Jakob Lykkegaard Pedersen ผู้เชี่ยวชาญด้านเกมและนักลงทุนระดับเอเชีย     เปิดเผยว่า "ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตราว 300 ล้านคน  เราคาดหวังสัดส่วนการเติบโตในภูมิภาคนี้อยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเข้าถึงสมาร์ทโฟน  สำหรับเป้าหมายของเราไม่เพียงแต่หยุดที่การสร้างเรียลไทม์เกมโชว์ที่สนุกสนานสำหรับคนดูเท่านั้น  ในอนาคตเราต้องการนำความเชี่ยวชาญด้านการผลิตคอนเทนต์ และความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเพื่อเป็น Innovative Content Powerhouse ในอนาคต หรืออีกนัยหนึ่งคือการสร้างคลังคอนเทนต์แบบ Interactive รายการคุณภาพระดับทีวีแบบเรียลไทม์   โดยกลยุทธ์ในการบุกตลาดในแต่ละประเทศคือ localization โดยปรับตัวเกมให้เข้ากับวัฒนธรรมและภาษาของแต่ละประเทศเพื่อดึงดูดผู้เล่น

ในปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่เรียลไทม์เกมโชว์แจกเงินรางวัลเติบโตอย่างบ้าคลั่งทั้งในอินเดีย จีน และอเมริกา  การนำเอาเทรนด์อย่าง Interactive Video Trend ผสานกับจำนวนการเข้าถึงสมาร์ทโฟนที่มากขึ้นในแต่ละประเทศ และพฤติกรรมที่ลูกค้า engage กับเรียลไทม์เกมโชว์ที่สูงนำหน้าสื่อออฟไลน์และออนไลน์ในปัจจุบัน  ทำให้ยอดการเติบโตของเรียลไทม์เกมโชว์แจกเงินเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉพาะในอินเดียเองมีเรียลไทม์เกมโชว์บนสมาร์ทโฟนในตลาดมากถึง 8 รายการ   ทำให้หลายประเทศต่างมองเห็นโอกาสและช่องทางทำเงิน  กระแสการเติบโตของปัญญา เรียลไทม์เกมโชว์แจกเงินที่กำลังมาแรงที่สุดในไทยเวลานี้ทำให้วงการมีเดียเอเจนซี่ วงการโฆษณา นักการตลาด และแบรนด์ต่างๆ ต้องหยิบยกมาเป็นกรณีศึกษา เพราะยอด engage ที่สูงแซงหน้าสื่อออฟไลน์และออนไลน์ที่เอาแต่ปรับลดอัลกอริทึมประกอบกับพฤติกรรมของคนดูที่เปลี่ยนไป  ทำให้ปัญญาที่ใช้ Interactive Video Media Platform เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าและทำให้กลุ่มเป้าหมาย engage ได้สูงกว่า ด้วยจุดขายนี้ทำให้ปัญญาถูกจับตามองเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงแห่งปี ในระยะเริ่มเปิดตัวสู่ตลาดนั้น กุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนจำนวน user คือการแจกเงินให้กับผู้เล่น แต่ปัจจุบันปัญญาได้พิสูจน์ฝีมือและก้าวข้ามความสำเร็จนำหน้าคู่แข่งไปอีกขั้นด้วยการสร้าง Community ที่มีการ engage สูง และการสร้างคอนเทนต์ควิซอย่างมีกลยุทธ์   

หลังจากประสบความสำเร็จมาระยะหนึ่งในการสะสมฐาน user และความสำเร็จในการสร้าง engagement ที่ทิ้งห่างคู่แข่งของปัญญา   เมื่อกลางปีที่ผ่านมาปัญญา เรียลไทม์เกมโชว์แจกเงินรางวัลเริ่มทำเงิน โดยถูกแบรนด์ยักใหญ่ อาทิ แบรนด์ เจนยู ไอฟลิกซ์ และ Kaidee (ขายดี) เข้ามาสปอนเซอร์    การเข้ามาของ 3 แบรนด์ใหญ่ปลายทางไม่เพียงแค่ต้องการสร้าง Brand Awareness ให้เกิดกับผู้เล่นเท่านั้น  แต่เพราะมองเห็นถึงโอกาสในการสร้าง engagement ระหว่าง ผู้เล่นกับแบรนด์โดยตรง โดยถ้ามองถึง customer journey แล้ว  เกมปัญญาถือว่าเป็นทั้งแพลตฟอร์มและช่องทางเดียวที่สามารถเติมเต็มความต้องการของนักการตลาดตั้งแต่เปลี่ยนจาก unawareness เป็น aware และที่สำคัญทำให้ผู้เล่นสนใจ (Interest) ในสินค้าและผลิตภัณฑ์เข้าไปค้นหารายละเอียดของสินค้า ทำความรู้จัก พิจารณาสินค้า (Consideration) จนนำไปสู่การซื้อได้ (Purchase)  ซึ่งถือว่ายังไม่มีสื่อไหนที่ตอบโจทย์และกระตุ้นให้คนดูรู้สึกกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้มากเท่านี้

จุดเด่นของปัญญาคือ Community ที่แข็งมากๆ เราวางกลยุทธ์ให้กับสปอนเซอร์โดย match ความต้องการให้เข้ากับพฤติกรรมของ user   เพื่อนำเสนอการเข้าถึงและการสร้าง engagement ที่มีคุณภาพสูงให้กับลูกค้าในขณะเดียวกันก็สอดแทรกความสนุกและเนื้อหาสาระให้กับผู้เล่นอันเป็นเป้าหมายหลักที่เรายึดถือเสมอมา การ match ความต้องการระหว่างสปอนเซอร์และผู้เล่นจึงเป็นหัวใจสำคัญ   หลายครั้งที่ผู้เล่นของเราเข้าไปค้นหาในเว็บไซต์ของลูกค้าจนยอด traffic เยี่ยมชมเว็บไซต์สูงเป็นประวัติการณ์ ยอดทราฟฟิกอาจเป็นความสำเร็จในเบื้องต้น แต่ความสำเร็จถัดมาคือการมีส่วนร่วมของผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นการรายงานความเคลื่อนไหวของ user ในทุกๆภารกิจที่เรามอบหมาย  การฟีดแบ็ค หรือการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นที่มีจำนวนที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้คือ magnet ชั้นดีที่เกิดขึ้นเฉพาะแพลตฟอร์มของปัญญาที่นอกจากดึงดูดผู้เล่นด้วยความสนุกของเกมแล้ว ยังดึงดูดกลุ่มสปอนเซอร์ที่มองเห็นโอกาสในการสร้าง engagement ให้เข้ามา อันเป็นการต่อยอดรายการให้สร้างความสนุกได้มากขึ้น

นอกจากควิซสนุกๆที่ถูกคิดขึ้นภายใต้กลยุทธ์การสร้าง engagement แล้ว ปัญญายังกำหนดช่วงเวลา strategic ที่กลุ่มเป้าหมายกำลังทำกิจกรรม Socialize หรือมีการรวมตัวกัน เพื่อกระจาย word of mouth แนะนำเกมและประสบการณ์กับเกมแบบปากต่อปากไปในวงกว้าง สิ่งหล่านี้เกิดจากการเข้าใจพฤติกรรมผู้เล่นที่มักร่วมด้วยช่วยกันตอบคำถาม  ตัวเงินรางวัลคือกุญแจสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนผู้เล่น แม้ว่าเราเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีการระดมทุนอยู่บ่อยครั้ง จนบางครั้งอาจเผชิญกับความท้าทายต่างๆ อาทิ เงินทุน แต่เราก็มุ่งมั่นและตั้งใจที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างเต็มที่เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ที่ผ่านมามีผู้เล่นมากมายที่ได้รับเงินรางวัลก้อนใหญ่โดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 500 – 5,000 บาท ซึ่งเป็นการหารเฉลี่ยระหว่างผู้เล่นที่ตอบถูกในรอบนั้นๆ   สำหรับผู้เล่นที่ได้เงินรางวัลก้อนใหญ่ที่สุดอยู่ที่รอบของ The last survival round ซึ่งได้รับเงินรางวัลไป 50,000 บาท พร้อมมอเตอร์ไซค์จาก Kaidee (ขายดี) ไปอีก 1 คัน   ตอนนี้มีหลายรายการที่เป็นรายการประเภท Traditional broadcasting ที่ต้องการผลิตรายการให้เป็นแบบเรียลไทม์เกมโชว์แบบปัญญา ซึ่งเรากำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจากันอยู่  จากนี้เราเชื่อว่าเราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในตลาดทีวีบ้านเราภายในปีหน้าอย่างแน่นอน”

ด้วยภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่ดีในการสร้าง engagement  เกณฑ์การพิจารณาแบรนด์ที่จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ต้องมีความเหมาะสมกับตัวรายการและเข้ากับพฤติกรรมของกลุ่มผู้เล่นรวมถึงเคารพวัฒนธรรมไทยด้วย เนื่องจากกลยุทธ์หลักในการทำตลาดในไทยคือ localization ดังนั้นเพื่อให้ ปัญญา รักษาคุณภาพไว้ได้ การสปอนเซอร์รายการจึงต้องมีการวางแนวทางและแบบแผนเพื่อให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้เล่น เพราะคีย์หลักที่ทำให้ปัญญาเติบโตและมียอด engagement สูงก็คือผู้เล่นนั่นเอง

 

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode