กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โรงพยาบาล St. Jude Children's Research จับมือ Tessa Therapeutics ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ มุ่งรักษาโรคมะเร็งในเด็ก

วันที่ 10 ต.ค. 2561 )
IQML
 
โรงพยาบาล St. Jude Children's Research จับมือ Tessa Therapeutics ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ มุ่งรักษาโรคมะเร็งในเด็ก

- ความร่วมมือระหว่าง St. Jude และ Tessa มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดในการรักษาโรคมะเร็งในเด็ก
          - St. Jude และ Tessa จะร่วมกันบุกเบิกวิธีการใหม่ในการรักษาเนื้องอกไกลโอมาและมะเร็งสมองชนิดรุนแรงในเด็ก โดยทีเซลล์ที่มีตัวรับภูมิต้านทานจำเพาะต่อเชื้อไวรัสจะทำหน้าที่จับตัวสารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์มะเร็งหลายชนิด

          โรงพยาบาล St. Jude Children's Research ในสหรัฐซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการสร้างความเข้าใจและดูแลรักษาโรคมะเร็งในเด็ก รวมถึงโรคอื่น ๆ ที่มีความรุนแรงต่อชีวิต ร่วมกับ Tessa Therapeutics บริษัทชีวเวชภัณฑ์ในระยะอาการของโรค ประกาศการสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์โดยเน้นการพัฒนาการรักษาโดยใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งอาจนำไปสู่ทางเลือกอื่น ๆ ในการรักษาผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคมะเร็งสมอง

          เป้าหมายของความร่วมมือในครั้งนี้คือเพื่อเร่งพัฒนากระบวนการก่อนการทดลองของทีเซลล์ที่มีตัวรับภูมิต้านทานจำเพาะต่อเชื้อไวรัส หรือ Chimeric Antigen Receptor (CAR)-Modified Virus-Specific T Cells (VST) เพื่อนำไปสู่การทดลองในระยะอาการของโรคในอนาคตอันใกล้ โดยนายแพทย์ Stephen Gottschalk ประธานฝ่ายปลูกถ่ายไขกระดูกและเซลล์บำบัดแห่งโรงพยาบาล St. Jude รับหน้าที่ผู้นำคณะนักวิจัยของโรงพยาบาลฯ ซึ่งประกอบด้วย ดร Giedre Krenciute และ ดร Jean-Yves Metais

          นายแพทย์ Gottschalk กล่าวว่า "ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของ CAR กับ VST และองค์ความรู้ที่ได้จะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของ CAR VST ในการจับตัวสารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์มะเร็งหลายชนิดที่พบในเนื้องอกไกลโอมาในผู้ป่วยเด็ก"

          สำหรับโครงการแรกภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ คณะนักวิจัยของนายแพทย์ Gottschalk และ ดร John E. Connolly ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ของ Tessa Therapeutics จะพัฒนาวิธีการใหม่ในการรักษาเนื้องอกไกลโอมาและมะเร็งสมองชนิดรุนแรงในเด็ก ซึ่งปัจจุบันยังมีทางเลือกในการรักษาน้อยมาก

          นาย Andrew Khoo ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Tessa Therapeutics กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับ St. Jude เพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งในเด็ก St. Jude เป็นโรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งในเด็กชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีวิสัยทัศน์เช่นเดียวกับเราเพื่อมุ่งรักษาโรคมะเร็ง เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะนำไปสู่การเร่งพัฒนาการรักษาโดยใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งจะทำให้เราเข้าใกล้ที่จะบรรลุวิสัยทัศน์ไปอีกขั้นหนึ่ง และด้วยความร่วมมือครั้งนี้ เรามุ่งสร้างความหวังใหม่ให้กับเด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งทั้งในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น ๆ ทั่วโลก"

          ทีมนักวิจัยของ Tessa และ St. Jude จะร่วมกันค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการรักษาโดยใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัด ด้วยการโจมตีสารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์มะเร็งหลายชนิดด้วย CAR โดยใช้แพลตฟอร์ม VST ของ Tessa ซึ่งวิธีการใหม่นี้มีศักยภาพในการเพิ่มอัตราการรอดชีวิตในเด็ก รวมถึงลดโอกาสการเกิดการเล็ดลอดของเนื้องอก (Tumor Escape) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เซลล์มะเร็งสร้างวิวัฒนาการในตัวของมันเองเพื่อหลบหลีกการรักษาที่ประสบความสำเร็จ

          นายแพทย์ Gottschalk กล่าวว่า "หากเราประสบความสำเร็จ นั่นหมายถึงว่าการใช้เทคนิค Multi-CAR VST จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งในเด็กชนิดอื่น ๆ ซึ่งไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีการที่มีอยู่ในปัจจุบันได้อีกด้วย"

          ดร Connolly ยังกล่าวเสริมอีกว่า "ในบางกรณี เนื้องอกไกลโอมามีปริมาณลดลงหลังการรักษาด้วยเซลล์บำบัด แต่เมื่อเวลาผ่านไปเนื้องอกจะกลับมาโตขึ้นอีก ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าการรักษาในปัจจุบันพุ่งเป้าไปที่สารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์มะเร็งเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เซลล์มะเร็งอาจกลายพันธุ์และไม่แสดงออกในรูปแบบเดิมอีก ดังนั้น การพุ่งเป้าไปที่สารกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเซลล์มะเร็งหลายชนิดในเวลาเดียวกันอาจทำให้เราป้องกันมะเร็งไม่ให้หลุดรอดไปได้ เทคนิค Multi-CAR VST ที่เราพัฒนาร่วมกับ St. Jude จึงถือเป็นความก้าวหน้าที่น่าตื่นเต้นมาก"

          การรักษาโดยใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดคือวิธีการใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยการใช้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยต่อสู้กับโรค ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นความหวังในการรักษาโรคมะเร็ง โดยทีเซลล์จะถูกแยกออกจากเลือดของผู้ป่วยและดัดแปลงโครงสร้างใหม่ให้จับเซลล์มะเร็งได้ จากนั้นนำมาเพิ่มจำนวนและนำกลับเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วย เพื่อให้ทีเซลล์เข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง

          ***จบ***

          ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร โรงพยาบาล St. Jude

          Marvin Stockwell
          โทร: +1 (901) 595-6384
          มือถือ: +1 (901) 734-8766
          marvin.stockwell@stjude.org
          media@stjude.org
          
          Michael Sheffield
          โทร: +1 (901) 595-0221
          มือถือ: +1 (901) 379-6072
          Michael.Sheffield@stjude.org 
          media@stjude.org

          ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร Tessa Therapeutics

          Brunswick Group
          Will Carnwath, Ben Fry
          อีเมล: TessaTherapeutics@brunswickgroup.com 
          โทร: +65 6426 8188

          เกี่ยวกับ St. Jude Children's Research Hospital

          โรงพยาบาล St. Jude Children's Research เป็นผู้นำระดับโลกในการสร้างความเข้าใจและดูแลรักษาโรคมะเร็งในเด็ก รวมถึงโรคอื่น ๆ ที่มีความรุนแรงต่อชีวิต และเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติกำหนดให้เป็นศูนย์รักษามะเร็งครบวงจรสำหรับผู้ป่วยเด็ก นับตั้งแต่ก่อตั้งโรงพยาบาลเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา วิธีการบำบัดโรคที่พัฒนาโดย โรงพยาบาล St. Jude ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของเด็กที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งจาก 20% เป็น 80% โรงพยาบาล St. Jude เปิดเผยถึงผลของการรักษาเด็ก ๆ ให้รอดชีวิตในวงกว้าง ซึ่งช่วยให้แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกนำความรู้จากการค้นคว้าวิจัยไปปรับใช้เพื่อช่วยชีวิตเด็ก ๆ อีกมากมายทั่วโลก ขณะเดียวกัน ครอบครัวของผู้ป่วยเด็กไม่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าอาหาร เพราะทุกครอบครัวควรกังวลเพียงเรื่องเดียวคือชีวิตของลูกหลานของตน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stjude.org หรือติดตามความเคลื่อนไหวทาง @stjuderesearch

          เกี่ยวกับ Tessa Therapeutics

          Tessa Therapeutics คือบริษัทชีวเวชภัณฑ์ในระยะอาการของโรคซึ่งมีวิสัยทัศน์ในการปฏิวัติการรักษามะเร็ง ด้วยการเปลี่ยนระบบภูมิคุ้มกันต้านไวรัสในร่างกายให้รู้จักและฆ่าเซลล์มะเร็ง โดยทีเซลล์ที่จำเพาะต่อไวรัส (VST) ของทางบริษัท แสดงผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในการรักษาเนื้องอก ในขณะเดียวกันทางบริษัทก็กำลังพัฒนาวิธีการอื่น ๆ ในการรักษาโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ด้วยการผสมผสานจุดแข็งของทีเซลล์กับเทคโนโลยีเสริมอื่น ๆ บริษัททำการทดลองระยะที่สามในการรักษามะเร็งหลังโพรงจมูก ซึ่งถือเป็นการทดลองภูมิคุ้มกันบำบัดด้วยทีเซลล์ระยะสามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และทำการทดลองระยะที่หนึ่งในการรักษามะเร็งปากมดลูกและมะเร็งคอหอยส่วนปาก ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่การทดลองระยะที่สองในปี 2562 พร้อมกันนี้ บริษัทยังพัฒนากระบวนการก่อนการรักษาอีกหลายโครงการเพื่อรักษาโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยอย่างมะเร็งตับและมะเร็งปอด นอกจากนี้ บริษัทยังได้เสริมศักยภาพการดำเนินงานและห่วงโซ่อุปทาน เพื่อนำเสนอเทคนิคการรักษาด้วยทีเซลล์ให้กับผู้ป่วยในวงกว้างใน 5 ประเทศ การผสมผสานเทคโนโลยีความร่วมมือด้านการวิจัยทั้งในแวดวงวิชาการ การรักษา และการพาณิชย์ ได้ช่วยส่งเสริมให้บริษัทสามารถพัฒนาแนวทางแบบบูรณาการในการรักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tessatherapeutics.com
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode