กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญคอลเลคชันใหม่ “R+D Lab Collection”

วันที่ 5 ต.ค. 2561 )
IQML
 
แม้ความพยายามของนักสะสมตัวยงในการเสาะหาเหรียญหายากและมีความโดดเด่นจะไม่มีที่สิ้นสุด แต่คอลเลคชันสุดเอ็กซ์คลูซีฟอย่าง "R+D Lab Collection" จากโรงกษาปณ์แคนาดาก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม ผลิตภัณฑ์จากการทดลองชุดใหม่ซึ่งส่งตรงจากแท่นผลิตไปยังมือลูกค้านี้ แสดงให้เห็นถึง "เบื้องหลัง" ของทีมงาน R+D ในออตตาวาและวินนิเพ็ก ที่มุ่งมั่นทดลองวิศวกรรมและเทคโนโลยีในการผลิตเหรียญ โดยผลิตภัณฑ์ชุดแรกจากทั้งหมด 2 ชุดที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีล่าสุดของโรงกษาปณ์แคนาดานั้น เผยโฉมให้เห็นแล้วในวันนี้

          ดร. Xianyao Li ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าวว่า "เหรียญใน R+D Lab Collection ได้รับการทดลอง ทดสอบ และเป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีที่มีแนวคิดล้ำสมัย ซึ่งจะกำหนดนิยามของเหรียญทั้งในและนอกประเทศในอนาคต" และเสริมว่า "ผมรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญมากความสามารถในออตตาวาและวินนิเพ็ก ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโรงกษาปณ์แคนาดาในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตเหรียญ นอกจากนี้ ผมยังรู้สึกดีใจที่ความสำเร็จของพวกเขาได้รับการเฉลิมฉลองต่อสาธารณชนผ่านเหรียญคอลเลคชันนี้"

          ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ประกอบไปด้วยเหรียญรุ่นต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดขึ้นจริงจากการทดลองของทางโรงกษาปณ์ขณะที่ทดสอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อนำไปผลิตเหรียญในอนาคต โดยผลิตภัณฑ์แรกในคอลเลคชันนี้คือเหรียญเงินเนื้อดีที่เว้าลงไปทั้งสองด้านมูลค่า 1 ดอลลาร์ประจำปี 2018 สลักรูปนกคอมมอนลูนของศิลปินผู้มีชื่อว่า Robert Ralph Carmichael ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญ 1 ดอลลาร์แคนาดาที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่โรงกษาปณ์แคนาดาได้ผลิตเหรียญเงินแท้หนัก 10 ออนซ์อีกด้วย

          เหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญ piedfort ซึ่งจะมีขอบหนาเป็นพิเศษ โดยทั่วไปแล้วมักจะผลิตเหรียญขอบหนาในลักษณะนี้เมื่อต้องการจำลองเหรียญรุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า เพื่อนำไปผลิตเป็นเวอร์ชันพิเศษไว้ประดับโชว์

          ขนาดของขอบเหรียญอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เปิดโอกาสให้โรงกษาปณ์กดเว้าลงไปได้ลึกกว่า 6 มิลลิเมตรทั้งด้านหน้าและด้านหลังของเหรียญ นอกจากนี้เหรียญสะสมชุดดังกล่าว ยังมาพร้อมกับแคปซูลป้องกันแบบเว้าสองด้านสุดพิเศษ ช่วยให้นักสะสมชื่นชมรูปทรงที่น่าทึ่งและแปลกตานี้ได้อย่างแท้จริง สำหรับเหรียญสะสมดังกล่าวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 60 มิลลิเมตร และขายปลีกเหรียญละ 1,999.95 ดอลลาร์แคนาดา ผลิตขึ้นเพียง 112 ชุดเท่านั้น

          สำหรับความพิเศษประการที่สองในคอลเลคชันนี้คือ R+D Security Test Token Set ชุดเหรียญ 6 ชิ้น ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติพิเศษ ชูความเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยของเหรียญที่ไร้เทียมทาน

          ขายปลีกในราคา 49.95 ดอลลาร์แคนาดา และมีจำนวนจำกัดเพียง 10,000 ชุดเท่านั้น ประกอบด้วย:

          - เหรียญโลหะสามสีชุดแรกของโรงกษาปณ์ บริเวณขอบเป็นเหล็กกล้าชุบทองเหลือง ตรงกลางเป็นเหล็กชุบนิกเกิล ตรงกลางอีกด้านหนึ่งเป็นเหล็กชุบทองแดง ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีชุบเหล็กหลายชั้นของโรงกษาปณ์ (MPPS) ยกระดับขีดความสามารถในการจัดการกับสัญลักษณ์ทางแม่เหล็กไฟฟ้าของเหรียญ เพิ่มความปลอดภัยที่ซับซ้อนมากขึ้นให้กับเหรียญ
          - เหรียญกวางมูสและกวางคาริบู สลักตัวอักษรขนาดเล็ก พร้อมใบเมเปิลปั๊มนูนและปั๊มจม ตลอดจนลูกปัดปั๊มนูนและปั๊มจมเรียงตามเส้นรอบวง โดยตัวอักษรขนาดเล็กจะซ่อนอยู่ในขนกวางและใบเมเปิ้ลที่ปรากฎอยู่เหนือคอส่วนล่าง
          - เหรียญสะสมผลิตขึ้นจากเทคโนโลยี MPPS 2 ชิ้น ประทับตราโรงกษาปณ์ (ชิ้นหนึ่งชุบทองเหลืองและอีกชิ้นชุบนิกเกิล) โดดเด่นด้วยลวดลายใบเมเปิลและลูกปัดปั๊มนูนและปั๊มจม และ
          - เหรียญทรงกลม 1 ชิ้น ผสานข้อความขนาดเล็กเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อสร้างลวดลายของเหรียญแยกเป็นกลุ่มเหมือนแผนภูมิวงกลม (Pie Chart) ภาพขยายกำลังสูงยังแสดงให้เห็นถึงการแรเงาอันแตกต่างที่เกิดขึ้นจากลวดลายตัวอักษรขนาดเล็กด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ โดยตัวอักษรไมโครเท็กซ์ที่สลักลงไปบนพื้นผิวนั้นมีขนาดเล็กกว่า 50 ไมครอน

          ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.mint.ca นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ Security Token Set ยังเตรียมวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

         เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
          โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับใบรับรอง ISO 9001 และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca 

          สามารถชมภาพผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/hp9omwb3c1woibv/AAAkDXL1N4guAhfEHpUfOlHDa?dl=0 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:

          อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
          ที่ปรึกษาอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
          โรงกษาปณ์แคนาดา
          โทร: (613) 949-5777
          อีเมล: reeves@mint.ca 

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/753847/Royal_Canadian_Mint_Collectors_get_the_chance_to_own_a_piece_of.jpgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode