กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
วันหัวใจโลก: การเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเกือบ 1 ใน 5 มีสาเหตุจากมลพิษทางอากาศ คร่าชีวิตปีละ 3 ล้านคนทั่วโลก

วันที่ 30 ก.ย. 2561 )
IQML
 

          - เนื่องในโอกาสวันหัวใจโลก (World Heart Day: WHD) วันที่ 29 กันยายนนี้ สมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation: WHF) รณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมลพิษทางอากาศกับโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)
          - มลพิษทางอากาศทั้งนอกและในบ้านเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงขึ้นสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด 19% หรือกว่า 3 ล้านรายในแต่ละปี 
          - แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากมลพิษทางอากาศสูงถึง 7 ล้านราย โดย 1.4 ล้านรายเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง และกว่า 2 ล้านรายเสียชีวิตจากโรคหัวใจ
          - โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตทั่วโลกถึงกว่า 17.5 ล้านรายในแต่ละปี วันหัวใจโลกจึงถือเป็นโอกาสสำคัญในการรณรงค์เรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น ผ่านการให้ความรู้และกิจกรรมต่าง ๆ

          ในวันที่ 29 กันยายนนี้ สมาพันธ์หัวใจโลกรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เรื่องมลพิษทางอากาศในฐานะปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด

          (โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/748087/World_Heart_Day_Logo.jpg )

          หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นล่าสุดจาก Nature ชี้ว่า การสัมผัสไนโตรเจนไดออกไซด์และฝุ่นละอองขนาดเล็กมีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด การศึกษาภาระโรค Global Burden of Disease เผยว่า มลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุอันดับ 4 ของการสูญเสียปีสุขภาวะ (Disability-Adjusted Life Year: DALY) ซึ่งหมายถึงการสูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพดีไปหนึ่งปี 

          ศาสตราจารย์ เดวิด วู้ด ประธานสมาพันธ์หัวใจโลก กล่าวว่า "เนื่องในวันหัวใจโลก เราต้องการสร้างความตระหนักรู้ว่า มลภาวะทางอากาศทั้งในบ้านและนอกบ้านนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และต้องการที่จะรวบรวมผู้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือดจากทุกประเทศทั่วโลกเพื่อมาร่วมกันต่อสู้กับโรคนี้"

          "หัวใจของฉัน หัวใจของคุณ"

          วันหัวใจโลกก่อตั้งขึ้นโดยสมาพันธ์หัวใจโลก มีจุดประสงค์เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือดที่พุ่งสูงขึ้น ด้วยการส่งเสริมความสำคัญของการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี

          ในวันที่ 29 กันยายน ผู้คนทั่วโลกจะรวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยจะมีการจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ เผยแพร่คลิปวิดีโอรณรงค์ จัดกิจกรรมระดมทุนสำหรับมูลนิธิหัวใจในท้องถิ่นของตน และประดับไฟตามสถานที่และอาคารที่สำคัญ 

          แคมเปญของเราเกิดจากความร่วมมือกับบริษัท Manulife และ Philips ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องในเรื่องที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย นั่นคือ "การทำสัญญากับหัวใจของตัวเอง" โดยสัญญาว่าจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายมากขึ้น และงดสูบบุหรี่ ทำสัญญาในฐานะผู้ประกอบอาชีพทางการแพทย์ว่าจะลดผลกระทบของโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำสัญญาในฐานะนักการเมืองว่าจะดำเนินแผนปฏิบัติการเพื่อรับมือกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง "สัญญาในเรื่องง่าย ๆ เพื่อหัวใจของฉัน หัวใจของคุณ และหัวใจของเราทุกคน"

          ที่มา: World Heart Federation
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode