กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
กลุ่มประเทศเอเปกเตรียมใช้อีคอมเมิร์ซขจัดปัญหาความยากจน ตามรอยความสำเร็จของซีอาน

วันที่ 25 ก.ย. 2561 )
iqml
 
          ซีอาน เมืองโบราณของประเทศจีน เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมพันธมิตรธุรกิจอีคอมเมิร์ซเอเปก (APEC E-Commerce Business Alliance Forum) ครั้งที่ 7 สนับสนุนโดยกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) กระทรวงพาณิชย์จีน และศูนย์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศของจีน และได้รับอนุญาตโดยพันธมิตรธุรกิจอีคอมเมิร์ซเอเปก (APEC E-Commerce Business Alliance - APEC ECBA) และรัฐบาลเมืองซีอาน โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นพร้อมกับงานประชุมและนิทรรศการอีคอมเมิร์ซเมืองซีอาน (Xi'an E-Commerce Conference and Expo)

          งานประชุมพันธมิตรธุรกิจอีคอมเมิร์ซเอเปกครั้งนี้มีหัวข้อหลักคือ การพัฒนาการค้าที่ให้ความสำคัญกับทุกภาคส่วน (Inclusive Trade) ในยุคดิจิทัล โดยผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการกว่า 30 คนจาก 16 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น รัสเซีย และเกาหลี ตลอดจนเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการอีกกว่า 300 ราย รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจาก APEC ECBA ตัวแทนจากประเทศสมาชิกเอเปก และบริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำ ซึ่งมาร่วมกันอภิปรายเกี่ยวกับการเลียนแบบโมเดลอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จ การเร่งผลักดันการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ (Economic Integration) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และการส่งเสริมระบบพหุภาคีและระบบเศรษฐกิจแบบเปิด

          ในระหว่างพิธีเปิดงาน นายฟาง กวงหัว รองนายกเทศมนตรีเมืองซีอาน ได้แนะนำให้ผู้เข้าร่วมงานได้รู้จักกับยุทธศาสตร์ของซีอานในการใช้อีคอมเมิร์ซเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งทางกลุ่ม APEC ECBA จะนำเสนอโมเดลนี้ต่อเอเปก เพื่อส่งเสริมให้เป็นแบบอย่างในกลุ่มประเทศสมาชิกต่อไป

          รองนายกเทศมนตรีเมืองซีอานกล่าวว่า "เมืองซีอาน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลส่านซี ประเทศจีน ประสบความสำเร็จอย่างมากในการช่วยเหลือผู้ยากไร้โดยใช้อีคอมเมิร์ซ ซึ่งได้กลายมาเป็นโมเดลการเติบโตรูปแบบใหม่ในยุคดิจิทัล หากประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนำโมเดลดังกล่าวไปใช้ ก็จะเป็นผลดีต่อผู้คนหลายล้านที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนกับความยากจน และนี่คือความช่วยเหลืออันยิ่งใหญ่ที่จีนสามารถทำได้เพื่อนำไปสู่การสร้างโลกที่ดีขึ้นสำหรับมวลมนุษยชาติ"

          ในช่วงหลายปีมานี้ เมืองซีอานได้แสวงหาแนวทางใหม่ ๆ ในการใช้อีคอมเมิร์ซเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้อย่างมีเป้าหมายและมีประสิทธิภาพ โดยมีการคิดค้น "โมเดลซีอาน" ขึ้นมาหลายรูปแบบ อย่างเช่นการส่งเสริมอีคอมเมิร์ซในหมู่บ้านยากจนและครอบครัวยากไร้ หรือการขอความช่วยเหลือจากบริษัทและสหกรณ์ต่าง ๆ ทั้งนี้ รัฐบาลเมืองซีอานทราบดีว่าบางเขตหรือบางอำเภอยังคงล้าหลังด้านอีคอมเมิร์ซ แต่มีสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้มีการนำแผนการต่าง ๆ มาใช้พัฒนาอีคอมเมิร์ซในพื้นที่ชนบทเพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ด้วยวิธีนี้ อีคอมเมิร์ซจึงกลายเป็นพลังขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจในชนบท และทำให้การแก้ไขปัญหาความยากจนเกิดขึ้นอย่างยั่งยืน นอกจากที่กล่าวมาแล้ว อินเทอร์เน็ตยังได้นำระบบอัจฉริยะและข้อมูลมาช่วยขับเคลื่อนการเพาะพันธุ์สัตว์ปีก ก่อให้เกิดการสร้างมูลค่าแบรนด์ และทำให้การค้าขายออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นการสนับสนุนความมุ่งมั่นของเมืองซีอานในการใช้อีคอมเมิร์ซขจัดปัญหาความยากจน

          ผู้เข้าร่วมงานประชุมครั้งนี้ยังได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการพัฒนาอีคอมเมิร์ซในพื้นที่และชุมชนชนบท ตลอดจนการสร้างแพลตฟอร์มร่วมเพื่อเร่งให้เกิดการยกระดับอุตสาหกรรมดั้งเดิมและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานยังได้แลกเปลี่ยนความคิดในเรื่องอื่น ๆ ตั้งแต่โมเดลความร่วมมือด้านอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงการพัฒนาคนเก่ง และการกำหนดกฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ ทั้งยังได้ให้คำแนะนำที่สร้างสรรค์ และแบ่งปันประสบการณ์ในการประยุกต์ใช้และพัฒนาอีคอมเมิร์ซ

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.xian.gov.cn/ptl/def/def/index_1121_6774_ci_trid_2957895.htmlเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode