กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
การประชุม China-ASEAN Mayors' Forum 2018 เปิดฉากที่นครหนานหนิง มุ่งส่งเสริมความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีน-อาเซียน

วันที่ 12 ก.ย. 2561 )
IQML
 
        สถานีวิทยุ gx.cri.cn ของทางการจีนรายงานว่า การประชุม China-ASEAN Mayors' Forum 2018 ได้เปิดฉากขึ้นที่นครหนานหนิง เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา โดยตัวแทนจากเมืองต่างๆในจีนและอาเซียนราว 300 คน ได้มาร่วมหารือเกี่ยวกับความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน งานนี้จัดขึ้นโดยสมาคมนายกเทศมนตรีจีน การเคหะและการพัฒนาเขตเมือง-ชนบทแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง และเทศบาลนครหนานหนิง ในหัวข้อ "ร่วมสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 และสร้างสรรค์นวัตกรรมภายใต้ความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับประเทศต่างๆในอาเซียน"

          การประชุมครั้งนี้ให้ความสนใจ 4 หัวข้อหลัก ได้แก่ การสร้างเมืองและบริการทางการเงิน การพัฒนาเมืองและนวัตกรรมเทคโนโลยี การเชื่อมเมืองและความร่วมมือในอุตสาหกรรมการขนส่ง-โลจิสติกส์ และนวัตกรรมความร่วมมือระดับเมืองระหว่างประเทศ โดยผู้เข้าร่วมงานได้แลกเปลี่ยนกันในหลายช่องทาง หลายระดับ และหลายด้าน ในหัวข้อต่างๆ อาทิ การสื่อสารด้านนโยบาย การเชื่อมโยงสิ่งอำนวยความสะดวก การค้าแบบไร้การกีดกัน การรวมกลุ่มทางการเงิน รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนในเมืองต่างๆของจีนกับอาเซียน นอกจากนั้นยังมีการเสนอแนะวิธีการสร้างชุมชนที่มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นและมีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนกับอาเซียน

          ภายในงาน คุณเฉิน อู๋ ผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามยกระดับนวัตกรรมความร่วมมือระหว่างเมือง ร่วมกันสร้างเมืองดิจิทัลตามเส้นทางสายไหม ผลักดันการสร้างความร่วมมือระดับเมืองระหว่างจีนกับอาเซียน ตลอดจนสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนกับอาเซียน

          การประชุมระดับสูงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของมหกรรม China-ASEAN Expo (CAEXPO) โดยได้มีการยื่นเรื่องให้กระทรวงพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและรัฐบาลเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงอนุมัติการจัดงานทุกปี

          การประชุมนี้เน้นที่บทบาทของกว่างซีจ้วงในโครงการ Belt and Road โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเวทีส่งเสริมการแลกเปลี่ยน ความร่วมมือ และการพัฒนาระหว่างบรรดาผู้บริหารเมืองต่างๆในจีนและอาเซียน เพื่อสนับสนุนโครงการ Belt and Road รวมถึงการมีส่วนร่วมของเมืองต่างๆในจีนและอาเซียนในการสร้างเส้นทางสายไหม

          นับตั้งแต่ที่มีการจัดงานครั้งแรกในปี 2015 การประชุมนี้ก็ประสบความสำเร็จมาแล้วสามครั้ง โดยผู้เข้าร่วมการประชุมมาจาก 100 เมืองจากกว่า 20 มณฑล เขต และเขตปกครองตนเองในจีน รวมถึงกว่า 100 เมืองจาก 9 ประเทศอาเซียน งานนี้มีอิทธิพลมากขึ้นทุกปี นอกจากนั้นยังเริ่มมีบทบาทในด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม รวมถึงด้านอื่นๆ และได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180910/2232547-1 
          คำบรรยายภาพ - เมื่อวันที่ 8 กันยายน การประชุม China-ASEAN Mayors' Forum ได้จัดขึ้นที่นครหนานหนิง โดยคุณเฉิน อู๋ ผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ได้กล่าวสุนทรพจน์ในงานเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode