กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Humanscape เตรียมสร้างเครือข่ายผู้ป่วยพลังบล็อกเชนที่ดีที่สุดในเอเชีย

วันที่ 5 ส.ค. 2561 )
IQML
 
- แบ่งปันข้อมูลอาการและขั้นตอนการรักษาได้โดยตรง พร้อมตอบแทนการแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้

          - คาดว่าจะเปิดตัวแพลตฟอร์มพลังบล็อกเชน "Humanscape" ได้ภายในปลายปีนี้

          ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคร้ายแรง โรคที่รักษาไม่หาย และ/หรือโรคหายาก เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ดี การเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยเหล่านี้กลับมีไม่มาก โดยจำกัดอยู่แค่ในโรงพยาบาลหรือการค้นหาทางอินเทอร์เน็ต แม้ปัจจุบันมีชุมชนและองค์กรที่คอยดูแลผู้ป่วยในโรคบางกลุ่มอยู่แล้ว แต่ข้อมูลก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เนื่องด้วยลักษณะทั่วไปของโรคเหล่านี้

          หลังจากที่ได้พัฒนาและวางโซลูชั่นไอทีในแวดวงบริการสุขภาพตลอด 4 ปีที่ผ่านมา Humanscape จึงเล็งเห็นว่าทุกวันนี้ยังขาดแพลตฟอร์มข้อมูลสุขภาพที่เหมาะสม พวกเขาเชื่อว่า การจัดหาแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยควบคุมดูแลข้อมูลสุขภาพที่บันทึกจากตัวผู้ป่วย (PGHD) ได้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็เปิดทางให้บริษัทเภสัชภัณฑ์ แพทย์ และโรงพยาบาลต่าง ๆ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วยนั้น จะช่วยให้เราค้นพบกลวิธีรักษาโรคใหม่ ๆ และยกระดับเทคนิครักษาโรคที่มีอยู่เดิม

          นอกจากนี้ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการบริหารจัดการข้อมูลสุขภาพของผู้ป่วย ยังจะช่วยให้การแลกเปลี่ยนและบันทึกข้อมูลมีความปลอดภัย เมื่อผู้ป่วยทำการบันทึกข้อมูลอาการป่วยของตนผ่าน Humanscape แล้ว ข้อมูลดังกล่าวจะถูกเข้ารหัสและนำไปใช้ได้ในขอบข่ายที่กำหนดไว้เท่านั้น หลังจากนั้น ผู้ป่วยก็จะได้รับสิ่งตอบแทนจากการที่ตนได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลบนแพลตฟอร์มดังกล่าว คุณมิน-ฮู ชาง ซีอีโอของ Humanscape กล่าวว่า "เพราะเพียงแค่แบ่งปันข้อมูลก็สามารถเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ป่วยโรคหายากและรักษาไม่หาย เราจึงหวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมแพลตฟอร์มนี้เป็นจำนวนมาก" โดยผู้ป่วยสามารถแลกเปลี่ยนสิ่งตอบแทนเป็นเงินสดได้เช่นกัน ขณะเดียวกัน ทางทีมงานของ Humanscape ยังมีแผนที่จะพัฒนา dApps (แอปแบบกระจายศูนย์) หลากหลายประเภท เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยสามารถซื้ออาหารฟังก์ชั่นที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ รวมถึงเครื่องมือทางการแพทย์ในสกุลเงินของแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นสิ่งตอบแทนที่กล่าวถึงข้างต้นนั่นเอง

          Humanscape ได้รับกระแสตอบรับอย่างเหนือความคาดหมายจากบรรดาองค์กรผู้ป่วยและบริษัทเภสัชภัณฑ์ โดยคุณชาง กล่าวว่า "กลุ่มองค์กรผู้ป่วยที่ต้องการข้อมูลผู้ป่วยที่มีโครงสร้างรองรับอย่างจริงจังนั้น ล้วนตระหนักถึงคุณประโยชน์ของ Humanscape Project โดย Humanscape ได้ลงนาม MOU กับองค์กรผู้ป่วยด้านโรคหายากทางจอประสาทตา อย่างมูลนิธิ Korean Foundation Fighting Blindness และ Amseungmo (ชุมชนผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ) ทั้งยังได้หารือถึงความร่วมมือในหลากหลายแง่มุมกับองค์กรอีกหลายแห่งด้วย" และกล่าวเสริมว่า "เหล่าผู้บริหารของบริษัทเภสัชภัณฑ์ระดับโลกที่ต้องการข้อมูลจากผู้ป่วยในเรื่องของยาที่ใช้ สภาพร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตนั้น ก็ได้จับมือกับ Humanscape เพื่อเป็นที่ปรึกษา และได้เข้ามามีบทบาทอย่างจริงจังในกิจกรรมทางธุรกิจของบริษัท"

          Humanscape มีเป้าหมายระยะยาวในการนำเสนอบริการชุมชนดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศที่บริการทางการแพทย์ยังต้องได้รับการปรับปรุง บริษัทจึงได้จัดตั้งสำนักงานสาขาในอินโดนีเซีย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหาพันธมิตรกับบริษัทและโรงพยาบาลในท้องถิ่น นอกจากนี้ Humanscape กำลังเจาะตลาดเวียดนามผ่านโครงการ Global Expansion Program (GEP) ของกระทรวงธุรกิจสตาร์ทอัพและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ด้วยการสนับสนุนจาก Chungnam Center for Creative Economy and Innovation

          คุณชาง กล่าวว่า "ปัจจุบันผู้ป่วยที่เป็นโรคหายากและรักษาไม่หายมีจำนวนค่อนข้างน้อย ส่งผลให้บริษัทเภสัชภัณฑ์เผชิญความยากลำบากในการดำเนินธุรกิจในขอบข่ายนี้ อย่างไรก็ดี หากจะมีการพัฒนายารักษาโรคที่ได้ผลแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นตัวเปิดตลาดใหม่ ในบริบทนี้ หากเราสามารถบรรลุเป้าหมายในการสร้างชุมชนผู้ป่วยที่ดีที่สุดในเอเชีย ผมเชื่อว่าสิ่งนี้จะให้ประโยชน์แก่ทุกคน"

          Telegram: https://t.me/Humanscape 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180802/2198737-1 

          คำบรรยายภาพ - คุณมิน-ฮู ชาง ซีอีโอของ Humanscape กล่าวสุนทรพจน์ที่มหกรรม 'Blockchain Expo 2018' ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode