กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
หัวเว่ย เปิดตัวแพลตฟอร์ม OceanConnect IoV พลิกโฉมยานยนต์สู่โลกดิจิทัล

วันที่ 13 มิ.ย. 2561 )
IQML
 
ที่งาน CEBIT 2018 หัวเว่ย เปิดตัวแพลตฟอร์ม OceanConnect IoV (Internet of Vehicles) ที่ช่วยให้รถยนต์มีความเป็นอัจฉริยะและสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เนตได้ ตลอดจนปฏิรูปการบริการของผู้ผลิตยานยนต์ และปฏิวัติวงการการคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ

          เทคโนโลยี IoV กำลังขับเคลื่อนการบูรณาการเชิงลึกระหว่างเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กับอุตสาหกรรมยานยนต์ และแพลตฟอร์ม IoV ก็เป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ที่สำคัญในการช่วยให้บรรดาผู้ผลิตยานยนต์เปลี่ยนผ่านสู่ความเป็นดิจิทัล สำหรับแพลตฟอร์ม OceanConnect IoV ของหัวเว่ยนั้น เปรียบเสมือน "เครื่องยนต์ดิจิทัล" ของรถยนต์อัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เนตได้ โดยประกอบไปด้วย 4 ตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ผลิตยานยนต์ที่ต้องการเปลี่ยนกระบวนการทำงานมาเป็นระบบดิจิทัล:

          - ตัวช่วยในการเชื่อมต่อ: แพลตฟอร์มนี้สนับสนุนการเชื่อมต่อหลายร้อยล้านครั้ง ตลอดจนรองรับเชื่อมต่อพร้อม ๆ กันได้หลายล้านครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจถึงการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้สำหรับรถยนต์ นอกจากนี้ การติดตั้งระบบคลาวส์สาธารณะทั่วโลกยังช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเข้าถึงบริการอันชาญฉลาด เพื่อตอบสนองความต้องการในการดำเนินงานของพวกเขาได้อีกด้วย 
          - ตัวช่วยในเรื่องข้อมูล: จากการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลบิ๊กดาต้าของยานพาหนะอย่างเช่น สถานะรถยนต์ และ พฤติกรรมการขับขี่ ทำให้แพลตฟอร์มดังกล่าวสร้าง "สำเนาดิจิทัล" ของผู้ขับขี่และรถยนต์มาเก็บไว้บนคลาวด์ ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถนำเสนอบริการและแพร่กระจายข้อมูลอัจฉริยะ จากการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่และแผนการเดินทางได้อย่างแม่นยำ
          - ตัวช่วยด้านระบบนิเวศ: แพลตฟอร์ม OceanConnect IoV ช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถควบคุมทรัพย์สินทางดิจิทัลของพวกเขาได้ โดยผ่านทางโครงสร้างธุรกิจและข้อมูลที่แยกออกจากกัน รวมทั้งมีการผสานคอนเทนต์และแอพพลิเคชั่นการใช้งานต่าง ๆ จากผู้ให้บริการภายนอกเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างระบบนิเวศที่มีผู้ผลิตรถยนต์เป็นศูนย์กลาง
          - ตัวช่วยทางวิวัฒนาการ: แพลตฟอร์ม IoV ดังกล่าวนี้จะถูกพัฒนาขึ้นร่วมกับ Vehicle-to-Everything (V2X) เพื่อให้รถยนต์สามารถสื่อสารกับรถยนต์ด้วยกัน และสื่อสารกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ตั้งแต่รถจักรยานอัจฉริยะ ไปจนถึงการสื่อสารกันระหว่างรถยนต์อัจฉริยะกับถนน แพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้ระบบการคมนาขนส่งมีความเป็นอัจฉริยะ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ่นในอนาคต

          หม่า ไฮซู ประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cloud Core Network ของหัวเว่ย กล่าวว่า "Internet of Vehicles (IoV) นำไปสู่การหลอมรวมอย่างเจาะลีกรอบด้านระหว่าง ICT กับอุตสาหกรรมยานยนต์ โดย IoV เป็นขุมพลังให้กับรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบริการอัจฉริยะต่าง ๆ ซึ่งช่วยให้การพลิกโฉมสู่ดิจิทัลสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์นั้นเดินหน้าไปได้เร็วขึ้น และในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่มีความสำคัญนี้ หัวเว่ยมุ่งมั่นทุ่มเทที่จะสร้างโลกอัจฉริยะที่เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งผู้คน รถยนต์ ถนน และอื่น ๆ อีกมากมาย หัวเว่ยภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่ผู้ผลิตยานยนต์ทั่วโลกไว้วางใจ"

          หัวเว่ย และ PSA Group ได้เริ่มต้นโครงการ OEM Connected Vehicle ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย DS 7 CROSSBACK ซึ่งเป็นรถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรุ่นแรกของโครงการ ได้ถูกพัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์ม OceanConnect IoV ของหัวเว่ย และได้เปิดตัวในจีนและยุโรป พร้อมมอบบริการโมบิลิตี้สุดล้ำให้แก่ผู้บริโภค นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้เริ่มต้นความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และการสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกับ China FAW Group และ Guangzhou Automobile Group โดยหัวเว่ยจะยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลทั่วทั้งอุตสาหกรรมการคมนาคมขนส่ง

          หัวเว่ยร่วมมือกับพันธมิตรและลูกค้าในการจัดแสดงโซลูชั่นใหม่ ๆ เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนองค์กรธุรกิจสู่ดิจิทัล เพื่อร่วมกันบรรเลงเพลงประสานสู่ยุคดิจิทัล ที่งาน CEBIT ระหว่างวันที่ 11-15 มิถุนายนนี้ ในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของดนตรีคลาสสิค นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมและแบ่งปันแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการประมวลผลคลาวด์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บิ๊กดาต้า IoT และเครือข่าย SDN ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญในยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลในปัจจุบัน

          บูธของหัวเว่ยตั้งอยู่บนพื้นที่จัดแสดง C01 ในฮอลล์ 13 ณ ศูนย์นิทรรศการฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวเว่ยในงาน CEBIT กรุณาเข้าชมที่ http://e.huawei.com/topic/cebit2018-en/index.html และรับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีตัวอย่างการใช้งาน "Leading New ICT" ของหัวเว่ย ได้ที่ http://e.huawei.com/topic/leading-new-ict-en/index.html 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180612/2161044-1 

          บรรยายภาพ - หม่า ไฮซู ประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cloud Core Network ของหัวเว่ยเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode