กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
“บุชมิลล์ส” ผนึกกำลัง “โลว์เดน” รังสรรค์กีตาร์รุ่นพิเศษจากวัสดุที่ใช้ในโรงกลั่นวิสกี้

วันที่ 4 มิ.ย. 2561 )
 
 บุชมิลล์ส ไอริช วิสกี้ (Bushmills Irish Whiskey) จับมือ โลว์เดน กีตาร์ส (Lowden Guitars) ผู้ผลิตกีตาร์อะคูสติกคุณภาพเยี่ยมระดับโลก รังสรรค์กีตาร์รุ่นพิเศษจากวัสดุที่ใช้ในโรงกลั่นวิสกี้ และในโอกาสนี้ ฟอย แวนซ์ นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดังชาวไอร์แลนด์เหนือ ได้มีส่วนร่วมในการรังสรรค์กีตาร์รุ่นลิมิเต็ดนี้ โดยเขาได้ช่วยดูรูปลักษณ์และฟังเสียงของกีตาร์เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด

          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/699364/Bushmills_Irish_Whiskey_Guitar.jpg )

          Bushmills x Lowden Black Bush Edition เป็นกีตาร์รุ่นที่ 2 ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างสองแบรนด์ชั้นนำของไอร์แลนด์ที่ใส่ใจในงานฝีมือคุณภาพสูง กีตาร์รุ่นนี้มีส่วนประกอบของทองแดง ซึ่งนำมาจากหม้อทองแดง 10 หม้อที่เคยใช้กลั่นบุชมิลล์ส ไอริช ซิงเกิลมอลต์ รวมถึงถังไม้ที่เคยใช้บ่มวิสกี้มานานหลายร้อยปี ณ The Old Bushmills Distillery โรงกลั่นวิสกี้มีใบอนุญาตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นอกจากนั้นยังใช้ไม้ชั้นดีสำหรับทำกีตาร์อย่าง African Blackwood และ Alpine Spruce ด้วย

          การออกแบบและรังสรรค์กีตาร์รุ่นพิเศษที่ห้องปฏิบัติการของโลว์เดนใช้เวลามากกว่า 100 ชั่วโมง และนับเป็นครั้งแรกที่มีการนำทองแดงจากโรงกลั่นมาใช้ในลักษณะนี้ กีตาร์รุ่นลิมิเต็ดนี้ผลิตขึ้นเพียง 25 ตัว โดยขายในราคาตัวละ 9,800 ปอนด์

          โคลัม อีแกน หัวหน้าฝ่ายการกลั่นของ The Old Bushmills Distillery ได้ร่วมมือกับ จอร์จ โลว์เดน คัดเลือกวัสดุจากโรงกลั่นเพื่อนำมาทำกีตาร์ โดยนอกจากจะใช้ทองแดงจากหม้อทองแดงเก่าแก่แล้ว ยังมีการนำไม้จากถังไม้เชอร์รี่ Oloroso มาใช้ทำลวดลายบนแผ่นหลังของกีตาร์และคอกีตาร์ เพื่อระลึกถึง BUSHMILLS BLACK BUSH ไอริชวิสกี้ที่ทำจากมอลต์วิสกี้ซึ่งบ่มในถังไม้เชอร์รี่ Oloroso ขณะที่ไม้ African Blackwood ใช้ทำแผ่นหลังและด้านข้างของกีตาร์ ส่วนไม้ Alpine Spruce ใช้ทำแผ่นหน้าของกีตาร์

          จอร์จ โลว์เดน ผู้เชี่ยวชาญด้านการรังสรรค์กีตาร์คุณภาพเยี่ยม ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากศิลปินดังระดับโลกมากมาย เช่น เอ็ด ชีแรน กล่าวว่า "ผมหลงใหลในทองแดงที่มาจากหม้อทองแดงเก่าแก่ในโรงกลั่น The Old Bushmills Distillery เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังให้ความรู้สึกน่าทึ่งเมื่อคิดว่ามีวิสกี้ไหลผ่านทองแดงเหล่านี้มานานหลายร้อยปี ส่วนถังไม้เชอร์รี่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำวิสกี้ และถูกนำมาเติมเต็มไม้อื่นๆที่ใช้ทำกีตาร์อยู่แล้ว ผมเลือกไม้ African Blackwood ทำแผ่นหลังและด้านข้างของกีตาร์ เพราะเป็นไม้ชนิดหนึ่งที่ให้เสียงเพราะที่สุด และเมื่อจับคู่กับไม้ Alpine Spruce ที่ใช้ทำแผ่นหน้าก็ยิ่งให้เสียงที่กระจ่างใสและหนักแน่น ผมบอกได้เลยว่ากีตาร์รุ่นนี้ดีงามทุกอย่าง"

          เมื่อกีตาร์รุ่นนี้ได้รับการรังสรรค์เสร็จสมบูรณ์แล้ว ฟอย แวนซ์ ศิลปินชื่อดังชาวไอร์แลนด์เหนือ จะทำการแสดงเปิดตัวกีตาร์ ณ โกดังหมายเลข 2 ของ The Old Bushmills Distillery ร่วมกับวงดนตรีพื้นเมืองของไอร์แลนด์อย่าง Beoga และกวีผู้มีชื่อเสียงอย่าง จอน พลังเกตต์ (รับชมการแสดงได้ที่ http://www.youtube.com/foyvancemusic )

          ฟอย แวนซ์ กล่าวถึงกีตาร์ Bushmills x Lowden Black Bush Edition รุ่นใหม่นี้ว่า "ผมเป็นแฟนของบุชมิลล์สและโลว์เดนมานาน และดีใจที่ได้ร่วมงานกันในครั้งนี้ กีตาร์คือสิ่งที่สวยงาม และผมได้ชวนเพื่อนสนิทในวงการดนตรีมาช่วยกันเปิดตัวกีตาร์รุ่นใหม่ที่โรงกลั่นของบุชมิลล์ส"

          ความร่วมมือครั้งล่าสุดนี้เป็นการผสานงานฝีมือคุณภาพเยี่ยมกับความแน่วแน่อันเป็นหัวใจสำคัญของบุชมิลล์ส ไอริช วิสกี้ และ โลว์เดน กีตาร์ส นับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมา โดยบุชมิลล์สยึดมั่นในวิธีการกลั่นไอริสวิสกี้ถึงสามรอบเพื่อให้ได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และคงที่ตลอดระยะเวลากว่า 400 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับโลว์เดน กีตาร์ส ที่พยายามคิดค้นเทคนิคใหม่ๆ ในการรังสรรค์กีตาร์อะคูสติกมาตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี และเลือกใช้เฉพาะไม้คุณภาพดีที่สุด เพื่อรับประกันว่ากีตาร์แต่ละตัวจะให้เสียงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นแนวทางที่สืบทอดมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่จอร์จ โลว์เดน เริ่มประดิษฐ์กีตาร์ทำมือครั้งแรกในปีค.ศ. 1974

          รับชมการทำงานร่วมกันระหว่างบุชมิลล์ส ไอริช วิสกี้ กับ โลว์เดน กีตาร์ส เพื่อสร้างสรรค์กีตาร์รุ่นพิเศษ Bushmills x Lowden Black Bush Edition ได้ที่  bit.ly/BushmillsxLowden2018 และรับชมการแสดงของฟอย แวนซ์ ได้ที่ http://www.youtube.com/foyvancemusic สำหรับท่านที่สนใจกีตาร์รุ่นนี้สามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.lowdenguitars.com/bushmillsxlowden 

          ที่มา: บุชมิลล์ส ไอริช วิสกี้เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode