กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
XCMG ภูมิใจกำไรพุ่ง หลังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวหนุนดีมานด์เครื่องจักรก่อสร้าง

วันที่ 22 พ.ค. 2561 )
IQML
 
XCMG (000425.SZ) ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของโลก และผู้ส่งออกเครื่องจักรก่อสร้างรายใหญ่ที่สุดของจีน มีกำไรสุทธิพุ่งขึ้นเกือบ 4 เท่าในปีที่แล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องและการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศจีน ได้ช่วยกระตุ้นอุปสงค์เครื่องจักรก่อสร้าง เช่น รถขุด รถตัก และรถยก ขณะเดียวกัน บริษัทคาดการณ์ว่ายอดขายจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในปี 2561 โดยได้รับแรงหนุนจากตลาดโลกที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนก็ตาม

          XCMG มีกำไรสุทธิพุ่งขึ้น 389.31% สู่ระดับ 1.02 พันล้านหยวนในปี 2560 เทียบกับ 208.6 ล้านหยวนในปีก่อนหน้า ขณะที่รายได้จากการขายเติบโต 72.46% ส่วนในปี 2561 บริษัทคาดการณ์ว่าจะมีรายได้จากการขาย 3.68 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 26.3% เมื่อเทียบรายปี   

          หวัง หมิน ประธาน XCMG กล่าวว่า "แม้ว่าความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ และการกีดกันทางการค้าที่เพิ่มมากขึ้นจะสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโลก แต่โลกาภิวัฒน์ได้เกิดขึ้นแล้ว XCMG จึงสามารถขยายธุรกิจทั่วโลกต่อไปได้ ส่วนในประเทศจีนนั้น เราจะยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์และช่องทางการจำหน่ายเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งในตลาด และจะก้าวขึ้นเป็น "ผู้ผลิตอัจฉริยะ" ด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีและทรัพยากรบุคคล"

          บรรดาผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างในประเทศจีนต่างได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว หลังจากซบเซาต่อเนื่องนาน 5 ปี (2554-2559) โดยในตอนนั้นอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างหดตัวลงถึง 2 ใน 3 จากช่วงที่เฟื่องฟูที่สุด จนกระทั่งปี 2560 จีนมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกก็มีเสถียรภาพมากขึ้น อันเป็นปัจจัยหนุนให้อุตสาหกรรมนี้กลับมาเติบโตอีกครั้ง

          อุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างที่ฟื้นตัวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยหนุนให้ XCMG มีผลประกอบการอันสดใสในปีที่แล้ว แต่ปัจจัยสำคัญที่แท้จริงคือ การเติบโตอย่างแข็งแกร่งในตลาดต่างประเทศ

          ในปี 2560 XCMG ได้ก้าวขึ้นเป็นผู้ส่งออกเครื่องจักรก่อสร้างไปยังเอเชียแปซิฟิกรายใหญ่ที่สุดของจีน โดยมียอดขายพุ่งขึ้นถึง 71% ขณะที่ยอดส่งออกไปยัง 8 ประเทศในอเมริกาใต้ก็เติบโต 1.6 เท่า ทั้งยังมีการหยั่งรากธุรกิจในภูมิภาค และมีการวิจัยและพัฒนารถขุดในภูมิภาคด้วย ส่วนในยุโรป เครนของบริษัทก็ได้รับความนิยมอย่างมากในเยอรมนี

          ยอดขายในต่างประเทศของ XCMG จะยังคงได้รับอานิสงส์จากนโยบาย Belt & Road ของรัฐบาลจีน ซึ่งสนับสนุนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคต่างๆ ตามแนวเส้นทางสายไหมใหม่ ที่เชื่อมจีนกับนานาประเทศในยูเรเชีย

          XCMG จะเดินหน้าเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดโลกด้วยการพุ่งเป้าไปที่ตลาดสำคัญๆ รวมถึงยกระดับการลงทุนด้านการวิจัยและการให้บริการ ตลอดจนรุกเข้าสู่ตลาดระดับท็อปในยุโรปและอเมริกาเหนือ

          XCMG ผู้ผลิตรถบรรทุกติดเครนและรถบดถนนเฮฟวี่ดิวตี้รายใหญ่ที่สุดในโลก จะเดินหน้ายกระดับความสามารถในการแข่งขัน พร้อมกับแสวงหาโอกาสในอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น นอกจากนี้ XCMG จะทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีสารสนเทศยุคใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การพัฒนาองค์กรให้ก้าวสู่การเป็น "ผู้ผลิตอัจฉริยะ" 

          เกี่ยวกับ XCMG

          XCMG (000425.SZ) เป็นบริษัทข้ามชาติผู้ผลิตเครื่องจักรหนักที่มีประวัติความเป็นมายาวนานถึง 74 ปี และปัจจุบันรั้งอันดับ 6 ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างของโลก บริษัทส่งออกสินค้าไปยัง 177 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.xcmg.com หรือเพจ Facebook , Twitter , YouTube ,  LinkedIn และ Instagram 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180521/2138569-1 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode