กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี ทำสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจี กับ บีพี เป็นจำนวน 2 ล้านตันต่อปี

วันที่ 22 พ.ค. 2561 )
 
เวนเจอร์ โกลบอล แคลคาชู พาส แอลแอลซี (Venture Global Calcasieu Pass, LLC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ เวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี อิงค์ (Venture Global LNG, Inc. ) และ บีพี (BP LN) ได้ทำสัญญาซื้อขาย (Sales and Purchase Agreement - SPA) ก๊าซธรรมชาติเหลว หรือแอลเอ็นจี (LNG) ปริมาณสองล้านตันต่อปี (MTPA) เป็นระยะเวลา 20 ปี จากสถานีส่งก๊าซของเวนเจอร์ โกลบอล แคลคาชู พาส ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในคาเมรอน แพริช รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา

          ภายใต้ข้อตกลงฉบับนี้ บีพี จะซื้อก๊าซแอลเอ็นจีโดยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการขนส่งเอง (FOB) เป็นเวลา 20 ปี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่สถานีส่งก๊าซ เวนเจอร์ โกลบอล แคลคาชู พาส เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date) ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2565

          ไมค์ ซาเบล และ บ๊อบ เพนเดอร์ ซีอีโอร่วมของบริษัทเวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี ประกาศร่วมกันว่า "เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ บีพี ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทน้ำมันและก๊าซชั้นนำของโลก ได้เซ็นสัญญาที่จะซื้อก๊าซจำนวน 2 MTPA จากสถานีส่งออกแคลคาชู พาส ของเรา ซึ่งส่งผลให้ปริมาณก๊าซภายใต้สัญญา SPA ที่เราทำร่วมกับบริษัทต่าง ๆ และมีผลผูกพันเป็นระยะเวลา 20 ปีนั้น รวมเพิ่มขึ้นเป็น 6 ล้านตันต่อปี โดยบีพีได้เข้ามาเป็นคู่ค้าแอลเอ็นจีระดับโลกของเวนเจอร์ โกลบอล ต่อจาก Shell, Edison S.p.A. และ Galp โดยหลังจากเราสรุปข้อตกลงต่าง ๆ สำหรับโครงการแคลคาชู พาส และดำเนินการจัดหาเงินทุนเป็นขั้นตอนต่อไปแล้ว บัดนี้ เราจึงได้เริ่มหันมาทำสัญญาสำหรับโครงการพลาคมินส์ ซึ่งจะจัดหาแอลเอ็นจีต้นทุนต่ำให้กับลูกค้าทั่วโลกในระยะยาวเช่นกัน"

          เวนเจอร์ โกลบอล แอลเอ็นจี อยู่ระหว่างพัฒนาโรงก๊าซ Venture Global Calcasieu Pass กำลังการผลิต 10 MTPA บนพื้นที่ประมาณ 1,000 เอเคอร์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณจุดตัดระหว่างช่องทางเดินเรือแคลคาชูและอ่าวเม็กซิโก และอยู่ระหว่างพัฒนาโรงก๊าซ Venture Global Plaquemines LNG กำลังการผลิต 20 MTPA ในพลาคมินส์ แพริช รัฐลุยเซียนา บนพื้นที่ประมาณ 630 เอเคอร์ในแม่น้ำมิสซิสซิปปี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา ออกไปทางตอนใต้ 30 ไมล์ โดยจนถึงปัจจุบัน เวนเจอร์ โกลบอล ระดมทุนได้แล้ว 525 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ดังกล่าวของบริษัท

          เกี่ยวกับ Venture Global LNG

          Venture Global LNG มุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซแอลเอ็นจีต้นทุนต่ำในระยะยาว จากแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติในอเมริกาเหนือที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ ระบบกระบวนการเปลี่ยนก๊าซให้เป็นของเหลว (liquefaction process) ของ Venture Global LNG จะใช้ชุดผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ของ GE Oil & Gas, LLC ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Baker Hughes, a GE Company (BHGE) ปัจจุบัน บริษัทกำลังพัฒนาสถานีส่งออกก๊าซแอลเอ็นจีในคาเมรอน แพริช และพลาคมินส์ แพริช รัฐลุยเซียนา ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 30 ล้านตันต่อปี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.venturegloballng.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode