กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
คดีฆาตกรรมในอังกฤษได้รับเลือกเป็นคดีแห่งปี 2018 ในโครงการ DNA Hit Of The Year

วันที่ 4 พ.ค. 2561 )
 
การสืบสวนคดีฆาตกรรมเมลานี โร้ด ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ไขกระจ่างด้วยความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ความสัมพันธ์เครือญาติ

          Gordon Thomas Honeywell Governmental Affairs (GTH-GA) ประกาศว่า คดีฆาตกรรมเมลานี โร้ด ที่สืบสวนโดยกรมตำรวจมณฑลเอวอนและซัมเมอร์เซต (สหราชอาณาจักร) ได้รับเลือกเป็นคดีแห่งปี 2018 ในโครงการ DNA Hit Of The Year จากทั้งหมด 61 คดีจาก 14 ประเทศ ที่ส่งเข้ามาให้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอทางนิติเวชศาสตร์จำนวน 7 ท่านพิจารณา โดยมีการประกาศผลการตัดสินระหว่างการประชุมประจำปี Human Identification Solutions (HIDS) Conference ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี

          โครงการ DNA Hit of the Year จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 โดย GTH-GA หน่วยงานระหว่างประเทศที่ดูแลเกี่ยวกับกฎหมาย บทบัญญัติ และนโยบายฐานข้อมูลดีเอ็นเอ ในโอกาสนี้ คุณทิม เชลเบิร์ก ประธาน GTH-GA กล่าวว่า "คดีต่างๆที่ส่งเข้ามาในปีนี้แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ฐานข้อมูลดีเอ็นเอในการไขคดีและป้องกันอาชญากรรมในเชิงรุกมากขึ้น"

          สำหรับปีนี้มี 6 คดีที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย ได้แก่ คดีจากสหราชอาณาจักร มอนเตเนโกร จีน และ 3 คดีจากสหรัฐอเมริกา สามารถดูรายชื่อคดีทั้งหมด รวมถึงการนำเสนอคดีที่ได้รับเลือก และไฮไลท์ของคดีอื่นๆ ได้ที่ http://www.dnaresource.com/hitoftheyear-2018.html 

          เมลานี โร้ด อาศัยอยู่ในเมืองบาธ สหราชอาณาจักร เธอถูกฆาตกรรมเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 1984 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พึ่งพาการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพื่อไขคดีดังกล่าวตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา จนในที่สุดคดีก็ไขกระจ่าง เมื่อลูกสาวของฆาตกรได้ทำความผิดลหุโทษ และดีเอ็นเอของเธอถูกบันทึกลงในฐานข้อมูลดีเอ็นเอสหราชอาณาจักร หลังจากนั้นไม่กี่เดือน การตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ความสัมพันธ์เครือญาติทำให้สาวไปถึงตัวผู้กระทำความผิด นำไปสู่การจับกุมและการลงโทษในที่สุด

          แอนดี้ มาร์ช ผู้บัญชาการกรมตำรวจมณฑลเอวอนและซัมเมอร์เซต กล่าวว่า "การไขคดีฆาตกรรมเมลานี โร้ด มีความหมายอย่างยิ่งทั้งสำหรับครอบครัวของเมลานี คนในชุมชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอทางนิติเวชศาสตร์ รวมถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ทำให้เราปิดคดีนี้ได้สำเร็จ"

          "การได้รับเลือกให้เป็นคดีแห่งปี 2018 ในโครงการ DNA Hit Of The Year ถือเป็นเกียรติอย่างสูง และเป็นการตอกย้ำความสำคัญของฐานข้อมูลดีเอ็นเอในการมอบความยุติธรรมให้กับเหยื่ออาชญากรรมและครอบครัว นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพของทุกคนที่ทุ่มเททำงานสืบสวนตลอดหลายปีที่ผ่านมา"

          เกี่ยวกับ GTH-GA
          Gordon Thomas Honeywell Governmental Affairs (GTH-GA) ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย บทบัญญัติ และนโยบายฐานข้อมูลดีเอ็นเอทางนิติเวชศาสตร์ ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ที่ปรึกษาของ GTH-GA ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและนโยบายแก่ 50 ประเทศและรัฐ เพื่อสร้างหรือขยายฐานข้อมูลดีเอ็นเอของผู้กระทำผิดทางอาญาเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode