กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
AACSB International ยกย่องโรงเรียนสอนธุรกิจ 30 แห่งที่เป็นเลิศด้านการพัฒนาภาวะผู้นำ

วันที่ 18 เม.ย. 2561 )
 

เพื่อรับมือกับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โรงเรียนสอนธุรกิจจึงไม่อาจสอนแค่เรื่องวิถีของโลกในปัจจุบัน แต่ต้องสอนให้ผู้เรียนเตรียมพร้อมสำหรับโลกในอนาคตด้วย การพัฒนาภาวะผู้นำอย่างเข้มข้นและสร้างสรรค์จึงเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ และในวันนี้ AACSB International—The Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB) ได้ให้การยกย่องโรงเรียนสอนธุรกิจ 30 แห่งจากทั่วโลกที่แสดงให้เห็นว่าการเป็นผู้นำท่ามกลางความไม่แน่นอนของโลกนั้นเป็นเช่นไร และฝึกฝนทักษะความเป็นผู้นำให้แก่ผู้นำธุรกิจรุ่นใหม่

 

โครงการ Innovations That Inspire ครั้งที่ 3 ได้ให้การยกย่องโรงเรียนสอนธุรกิจจากทั่วโลกที่มีความเป็นเลิศในการพลิกแนวทางการสอนธุรกิจ โดยเฉพาะในด้านนวัตกรรมการพัฒนาภาวะผู้นำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการให้การรับรอง และเป็น 1 ใน 5 วิสัยทัศน์ร่วมของการศึกษาธุรกิจ (Collective Visionของ AACSB

 

นายโทมัส อาร์. โรบินสัน ประธานและซีอีโอของ AACSB กล่าวว่า "ปัจจัยเสี่ยงสูงสุดสำหรับโรงเรียนสอนธุรกิจไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เป็นความล้มเหลวในการเตรียมผู้นำธุรกิจรุ่นใหม่ให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น การสอนให้ผู้เรียนรู้จักปรับตัวเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ด้วยเหตุนี้ ผมจึงภูมิใจมากที่ได้แสดงความยินดีกับ 30 สถาบันที่มีโครงการพัฒนาภาวะผู้นำที่ดีที่สุด ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นว่าเหล่าผู้นำในอนาคตจะพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในภายภาคหน้า”

 

โรงเรียนสอนธุรกิจที่ได้รับการยกย่องในโครงการ Innovations That Inspire ประจำปี 2561 ล้วนประสบความสำเร็จในการพัฒนาภาวะผู้นำใน 3 ด้านดังต่อไปนี้

 

- สร้างความเข้าใจเรื่องการพัฒนาภาวะผู้นำอย่างมีประสิทธิภาพ

บรรดาโรงเรียนสอนธุรกิจได้สร้างความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อรวบรวมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางและวิธีปฏิบัติในการพัฒนาภาวะผู้นำอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น University of Florida Warrington College of Business ได้จับมือกับบริษัท P&G ริเริ่มโครงการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ที่กระตุ้นให้ผู้เรียนนำหลักการสำคัญของการเป็นผู้นำมาใช้ เช่น ความฉลาดทางอารมณ์ ความเป็นผู้นำทีม และการโน้มน้าวใจผู้อื่น เป็นต้น

 

- ส่งเสริมแนวทางการให้ความรู้และการพัฒนาภาวะผู้นำ

บรรดาโรงเรียนสอนธุรกิจต่างพยายามหาโอกาสแปลกใหม่ให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะความเป็นผู้นำทั้งในและนอกห้องเรียน เช่นที่นิวซีแลนด์ Victoria University of Wellington's Victoria Business School ได้ให้นักเรียนทัศนศึกษาแบบเสมือนจริงที่ฟิจิ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการวางแผนพัฒนาธุรกิจ

 

- บ่มเพาะผู้นำในโรงเรียนสอนธุรกิจ

บรรดาโรงเรียนสอนธุรกิจต่างนำวิธีการพัฒนาภาวะผู้นำมาใช้ในการฝึกฝนผู้นำทางวิชาการทั้งในปัจจุบันและในอนาคต เพื่อให้พวกเขาสามารถคิดอย่างมีชั้นเชิงมากขึ้น เช่น โครงการ Young Talents Program ของ Lagos Business School ได้ช่วยแก้ปัญหาความขาดแคลนนักวิชาการทั่วแอฟริกา ด้วยการเชิญผู้เรียนเข้าร่วมโครงการแนะแนวอาชีพ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับสายอาชีพการสอนธุรกิจและการวิจัยด้านการศึกษาธุรกิจ

 

ดูข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมที่ได้รับการยกย่องได้ที่ www.aacsb.edu/innovations-that-inspire

 

เกี่ยวกับ AACSB International

 

ในฐานะกลุ่มความร่วมมือด้านการศึกษาธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก พันธกิจหลักของ AACSB คือการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ การเร่งพัฒนานวัตกรรม และการรุกขยายบทบาทของการศึกษาธุรกิจ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ aacsb.edu

 

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/492010/AACSB_International_Logo.jpg

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode