กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
คณะตัวแทนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหมิ่นหนานเยือนฟิลิปปินส์ จัดการแสดงสุดซึ้งเรียกน้ำตาจากผู้ชมชาวจีนโพ้นทะเล

วันที่ 29 มี.ค. 2561 )
 
  เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คณะตัวแทนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากเมืองเซียะเหมินของจีน ซึ่งสนับสนุนการเดินทางโดย Xiamen Port Holding Group Co. ได้ทำการแสดงละครเพลง ณ ศูนย์วัฒนธรรมฟิลิปปินส์ ในกรุงมะนิลา โดยเป็นการแสดงในภาษาหมิ่นหนาน (Minnan) ซึ่งเป็นภาษาถิ่นที่ใช้พูดกันทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยน ขณะที่เรื่องราวของละครนั้นได้สอดแทรกวัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนเอกลักษณ์ท้องถิ่น ทำให้ชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเลที่ได้รับชมการแสดงรู้สึกคิดถึงบ้านจนไม่อาจกลั้นน้ำตาได้

          คณะตัวแทนแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวหมิ่นหนานเดินทางถึงกรุงมะนิลาในวันที่ 24 มีนาคม ด้วยเครื่องบินโดยสาร ภายใต้ชื่อคณะว่า "The Passion of Minnan Culture on Maritime Silk Road - Cultural Tourism Celebrations of Xiamen, China"

          ลั่ว กัง ที่ปรึกษาและกงสุลใหญ่ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศฟิลิปปินส์ ได้ให้เกียรติเข้าร่วมงานนี้ โดยเขากล่าวว่า มณฑลฝูเจี้ยนของจีนเป็นหน้าต่างสำหรับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล และวัฒนธรรมหมิ่นหนานก็ได้ฝังรากลึกในหลายประเทศของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ชาวหมิ่นหนานยังได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของฟิลิปปินส์ คุณลั่ว กัง ยังได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ปัจจุบันมีชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเลราว 1.10 ล้านคนอาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์ มากกว่า 80% ในจำนวนนี้เป็นลูกหลานของบรรพบุรุษชาวหมิ่นหนาน ซึ่งนอกจากการแสดงโดยคณะตัวแทนแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมในประเทศฟิลิปปินส์ จะนำโอกาสแห่งความร่วมมือที่มากขึ้นมาสู่ประเทศต่าง ๆ ตามแนวเส้นทางสายไหมใหม่ หรือ Belt and Road แล้ว งานนี้ยังมีส่วนสนับสนุนการแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่างประชาชนของจีนและฟิลิปปินส์อีกด้วย 

          นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการฉายวิดีโอเพื่อเผยแพร่ภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามน่าหลงใหลของเมืองเซียะเหมิน ซึ่งเรียกเสียงชื่นชมจากผู้ชม โดยเฉพาะชาวจีนและชาวจีนโพ้นทะเล เป็นอย่างมาก "เราภาคภูมิใจในเซียะเหมินเป็นอย่างมากที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ มาได้อย่างยอดเยี่ยมและมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว" โดมินโก ยัป ประธานสมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมฟิลิปปินส์-จีน กล่าว

          เส้นทางเดินเรือไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องบนเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 โดยเออร์วิน บาเลน หัวหน้าฝ่ายการพัฒนาเส้นทางของการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า มีชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวในฟิลิปปินส์เป็นจำนวน 256,880 คนในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 56.44% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งการเดินเรือจากเซียะเหมินไปยังประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย

          Xiamen Port Holding Group Co. จะส่งเสริมการเปิดให้บริการเส้นทางเดินเรือประจำระหว่างเซียะเหมินและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนสำรวจรูปแบบการสื่อสารใหม่ที่เรียกว่า "cruise + culture" รวมทั้งเสริมจุดแข็งและอิทธิพลในระดับนานาชาติของอุตสาหกรรมเดินเรือเซียะเหมิน เพื่อช่วยสนับสนุนการก่อสร้างเส้นทางสายไหมใหม่ตามแนวนโยบาย Belt and Road ของจีน

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180328/2091139-1 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode