กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เมืองจงซานจัดมหกรรมการลงทุนประจำปี มุ่งพัฒนาเขต Greater Bay Area ด้วยนวัตกรรม

วันที่ 28 มี.ค. 2561 )
IQML
 
ในวันที่ 28 มีนาคม มหกรรมการลงทุน Zhongshan Trade, Investment and Top Talent Fair ประจำปี 2561 และงาน Top Talent Networking Zhongshan ครั้งที่ 5 ได้เปิดฉากขึ้นภายใต้ธีม "Innovation Spearheads Development and Collective Wisdom Shapes Bay Area" โดยมีผู้เข้าร่วมงานราว 1,000 คน จากกว่า 10 ประเทศและดินแดน

          นวัตกรรมและองค์ความรู้ที่สั่งสมมานานทำให้เมืองจงซานก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area) โดยมีจุดแข็งอยู่ที่ทำเลที่ตั้ง อุตสาหกรรม นวัตกรรม และสภาพการอยู่อาศัย

          มหกรรมการลงทุนในปีนี้มีความสอดคล้องมากขึ้นกับจุดมุ่งหมายหลักของเมืองจงซาน นั่นคือ การนำพาเศรษฐกิจไปสู่การพัฒนาอย่างมีคุณภาพโดยอาศัยนวัตกรรม ในระหว่างพิธีเปิดงานมีการลงนามในโปรเจคต่างๆมากมาย อาทิ Tianhe Super-computing Pattern Recognition and AI Team, 3D Bio-printing Center for Precision Medicine, Siasun Intelligent Manufacturing Research Institution และ HKUST-Zhongshan Joint Innovation Center ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปัจจัยใหม่ที่กำลังเข้ามาขับเคลื่อนการพัฒนา นั่นคือ การผสานรวมนวัตกรรม การปรับปรุงและพลิกโฉมภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการกระชับความร่วมมือภายใน Greater Bay Area

          คุณเล่ย เยว่หลง รองนายกเทศมนตรีเมืองจงซาน กล่าวว่า ทางเมืองกำลังพยายามยกระดับตนเองให้กลายเป็นศูนย์กลางของโลกทั้งในด้านการผลิตขั้นสูง การคมนาคมขนส่ง นวัตกรรมอุตสาหกรรม รวมถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สำหรับมหกรรมที่จัดขึ้นนี้ก็ยึดมั่นในเป้าหมายดังกล่าว และจะช่วยดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา การตรวจสอบและทดสอบ รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจากต่างประเทศมาสู่เมืองจงซาน

          มหกรรมนี้ประกอบด้วยการประชุมย่อย 20 รายการ อาทิ การประชุมว่าด้วยการผลิตอัจฉริยะในเมืองจงซานและความร่วมมือในภาคอุตสาหกรรมระหว่างประเทศ รวมถึงการสัมมนาว่าด้วยการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถจากต่างประเทศและความร่วมมือด้านเทคโนโลยี เป็นต้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างอุตสาหกรรม เทคโนโลยี โปรเจค บุคลากร และทีมผู้เชี่ยวชาญ

          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองจงซานประสบความสำเร็จในการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถผ่านการจัดงาน Top Talent Networking Zhongshan และได้มีการประกาศนโยบายใหม่ 18 ข้อที่เกี่ยวเนื่องกับการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถ โดยการจัดงาน 4 ครั้งที่ผ่านมามีการประชุมพิเศษ 47 รายการ ซึ่งดึงดูดนักวิชาการ 23 ราย ตัวแทนจาก Recruitment Program of Global Experts ของจีนจำนวน 100 ราย และบุคลากรมากความสามารถจากทั่วโลก 136,000 ราย นอกจากนั้นยังมีการลงนามในโครงการความร่วมมือมากถึง 220 โครงการ โดยส่วนหนึ่งเป็นโครงการดึงดูดนักวิชาการ

          ณ สิ้นปี 2560 เมืองจงซานได้กลายเป็นที่ตั้งของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการระดับชาติสำหรับนักเรียนจากต่างประเทศ 1 แห่ง ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจระดับเมืองและตำบล 26 แห่ง ศูนย์ปฏิบัติงานสำหรับนักวิจัยหลังปริญญาเอก 43 แห่ง และศูนย์ความร่วมมือสำหรับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยนอกเมืองจงซาน 88 แห่ง นอกจากนั้นยังมีสถานีงานสำหรับบุคลากรมากความสามารถ 2 แห่งในต่างประเทศ (บอสตันและซิลิคอนแวลลีย์) ศูนย์นวัตกรรมระดับชาติ 10 แห่งและสาขาย่อยอีกหลายแห่ง สถานีงานสำหรับนักวิชาการ 10 แห่ง และห้องทำงานสำหรบช่างเทคนิคระดับมืออาชีพ 29 แห่ง ทั้งนี้ ข้อมูลสถิติทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถต่างพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แสดงให้เห็นว่าเมืองจงซานมีเครือข่ายบุคลากรมากความสามารถที่แข็งแกร่ง ท่ามกลางการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจที่กำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

          ที่มา: คณะกรรมการจัดงาน Zhongshan Trade, Investment and Top Talent Fair 
 
          AsiaNet 72857
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode