กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
BB8 เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ รองรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลกว่า 1,000 สกุลเงิน

วันที่ 3 มี.ค. 2561 )
 
 BB8 เปิดให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบครบวงจรเมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารจัดการทรัพย์สินต่าง ๆ ของพวกเขาได้ในระบบเดียว

          นับตั้งแต่ต้นปี นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลต้องปรับตัวรับกับกลไกตลาดตัวใหม่ ซึ่งก็คือ ความผันผวน โดยราคาสกุลเงินดิจิทัลหลายสกุลมีการเคลื่อนไหวที่ผันผวนเป็นอย่างมาก ทำให้นักลงทุนต้องจัดการฉับไว และปรับสมดุลพอร์ทการลงทุนของตนเองใหม่ หรือไม่ก็ฉวยโอกาสเข้าซื้อ

          นั่นอาจจะฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัล ขั้นตอนนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่จัดการได้ง่าย ๆ

          ขณะที่เทรดเดอร์หุ้นเพียงแค่ล็อกอินเข้าบัญชีซื้อขายเพื่อสั่งซื้อหรือขายหุ้นที่ต้องการได้ในทันที แต่นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลกลับต้องซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มหลายระบบ (ซึ่งมากถึง 6-7 ระบบ) ในเวลาเดียวกัน นั่นคือปัญหา เพราะในขณะที่นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลป้อนคำสั่งซื้อแรกเสร็จ ส่วนต่างราคาก็อาจจะหายไปแล้ว

          BB8 ต้องการทำให้ขั้นตอนทั้งหมดนี้รวดเร็วขึ้น ง่ายขึ้น และราบรื่น ด้วยการออกแบบให้แพลตฟอร์มใหม่นี้รองรับการจัดการการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลได้หลายสกุล กระบวนการทั้งหมดจึงกลายเป็นเรื่องง่ายมาก

          "สำหรับเราแล้ว เป็นเรื่องเหนือความเข้าใจที่ว่า เทรดเดอร์สกุลเงินดิจิทัลต้องบริหารพอร์ทการลงทุนในตลาดต่าง ๆ โดยใช้บัญชีคนละบัญชีกับตลาดแต่ละแห่ง" ทีม BB8 เผย "คุณคงไม่คิดว่า เทรดเดอร์หุ้นจะมีบัญชีหนึ่งกับตลาดหุ้นนิวยอร์ก อีกบัญชีกับแนสแด็ก แล้วไปเปิดบัญชีที่สามกับตลาดหุ้นฮ่องกง และบัญชีที่สี่กับตลาดหุ้นลอนดอน มันเป็นวิธีที่เสียเวลาอย่างมาก แต่นั่นคือสิ่งที่นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลเผชิญอยู่"

          BB8 รวบรวมตลาดซื้อขายในระบบออนไลน์ให้เป็นระบบเดียวอย่างเป็นทางการแห่งแรกของโลก โดยชื่อ BB8 ถูกตั้งขึ้นตามหุ่นยนต์ในสตาร์วอร์ส ด้วยระบบที่ง่ายสำหรับนักลงทุน นักลงทุนไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากเสียเวลาในการล็อกอินเข้าบัญชีหลายบัญชี เพียงแค่ใช้ BB8 เป็นแพลตฟอร์มแบบวันสต็อปเพื่อซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด

          ข้อมูลจาก CoinMarketCap ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับติดตามมูลค่าทั้งหมดของสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ระบุว่า ในเดือนธ.ค.2559 สกุลเงินดิจิทัลในตลาดทั่วโลกมีมูลค่าทั้งหมดเพียง 1.77 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ในเดือนธ.ค.2560 มูลค่าดังกล่าวอยู่ที่ 6.00 แสนล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกัน สกุลเงินดิจิทัลที่ขายให้แก่นักลงทุนทั่วโลกก็มีความหลากหลายเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีสกุลเงินอย่างน้อย 1,500 สกุลที่มีการซื้อขายในตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล 6,000 แห่งทั่วโลก

          BB8 เปิดทางให้ผู้ใช้สามารถติดตามดูราคา และส่งคำสั่งซื้อขายสกุลเงินมากมายจากระบบเดียว ปัจจุบัน BB8 ได้เชื่อมโยงระบบเข้ากับตลาด 10 แห่งใน 5 ประเทศ ทำให้นักลงทุนสามารถซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล 350 สกุลได้

          นอกจากนี้ ทีมงานกำลังเพิ่มตลาดใหม่ 2 แห่งทุก ๆ สัปดาห์ และตั้งเป้าที่จะครอบคลุมตลาดหลักทั่วโลกให้ได้ 80% ภายในเดือนมิ.ย.ปีนี้ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนสามารถซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่มีกว่า 1,000 สกุลได้

          แพลตฟอร์มนี้ยังได้พัฒนาลูกเล่นต่าง ๆ มากมายที่เจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่นักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ อาทิ ปุ่มคีย์ลัด (hotkeys) ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ และจังหวะเวลาในการทำธุรกรรม เพราะทำให้ส่งคำสั่งซื้อขายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนับเป็นจุดเด่นที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่ส่วนต่างแค่เสี้ยววินาทีก็มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ผู้ใช้ในระดับพรีเมียมจะได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ อาทิ ความช่วยเหลือในการเปิดบัญชีเงินตราต่างประเทศ คำแนะนำในการประกันความเสี่ยงด้านปริมาณ ระบบซื้อขายอัตโนมัติ และการฝึกอบรมแบบมืออาชีพ

          แพลตฟอร์มนี้ถูกสร้างขึ้นบนระบบบล็อกเชนที่มีความปลอดภัย ซึ่งในโอกาสนี้ BB8 ยังได้ออกสกุลเงินดิจิทัล BB ของตัวเองด้วย เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการซื้อขาย โดย BB เป็นสกุลเงินดิจิทัลมาตรฐานที่อิงตาม Ethereum 2.0 ซึ่งสามารถนำไปใช้ซื้อบริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มนี้ได้ และสามารถซื้อขายในตลาดทั่วโลกได้เช่นกัน นั่นทำให้ผู้ที่ถือสกุลเงิน BB สามารถแบ่งปันประโยชน์ต่าง ๆ ได้ ขณะที่แพลตฟอร์ม BB8 กำลังขยายตัว

          เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: http://bb8.io 
          เทเลแกรมอย่างเป็นทางการ: https://t.me/bb8ioเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode