กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมืองอู่ฮั่นเปิดฉากเทศกาลโคมไฟ จุดแสงสีสว่างไสว ณ คุ้งน้ำทะเลสาบตะวันออก

วันที่ 2 มี.ค. 2561 )
iqml
 

          เทศกาลโคมไฟที่ทุกคนรอคอยกลับมาอีกครั้ง ณ อุทยานทะเลสาบตะวันออก (East Lake Park) ในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee เปิดเผยว่ามีนักท่องเที่ยวถึงกว่า 38,000 คนมาร่วมตระการตาไปกับค่ำคืนอันแพรวพราวในวันแรกของการจัดงาน

          สำหรับวิดีโอและรูปภาพความละเอียดสูง สามารถดูได้จากลิงค์ข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดีย:
           http://news.medianet.com.au/xinhua/lantern-show-lights-east-lake-wuhan-1 

          ฝูงชนต่างจับจองพื้นที่ในอุทยานกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เวลา 18.00 น. เพื่อรับชมการแสดงโดรนที่บินฉวัดเฉวียนอยู่ในอากาศ ก่อนปิดการแสดงด้วยพลุดอกไม้ไฟที่ถูกจุดขึ้นเหนือท้องฟ้า

          สายตาทุกคู่จับจ้องไปที่โคมไฟมังกรที่ทอดยาวเกือบ 200 เมตร โดยนักท่องเที่ยวหนึ่งร้อยคนเป็นผู้โชคดีได้รับเชิญให้มาร่วมร่ายรำไปกับ "มังกร" ที่พลิ้วไหว

          จากนั้นในเวลา 18:18 น. มังกรขนาดใหญ่มหึมา และโคมไฟยักษ์สีสันสดใสอีก 51 โคม ได้ถูกจุดขึ้นพร้อมกัน พร้อมเนรมิตอุทยานให้กลายเป็นดินแดนมหัศจรรย์

          นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงโคมไฟตามจุดต่าง ๆ ทั่วอาณาบริเวณ โดยแบ่งเป็นหกธีมหลัก นักท่องเที่ยวจึงสามารถชิ้นชมความสวยงามของโคมไฟ พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมจีนโบราณ ในขณะที่เดินเล่นอยู่ในอุทยาน

          ขณะที่ตรงประตู มีโคมหมุนทั้งใหญ่และเล็กประดับประดาอยู่ เพื่อส่งคำอวยพรปีใหม่ให้กับทุกคนที่เดินผ่านไปผ่านมา และใกล้กับหอ Tower of Long Days ซึ่งเป็นหนึ่งในอาคารหลักภายในอุทยานแห่งนี้ มีโคมสูง 22.5 เมตรตั้งเคียงคู่เทียมหมู่เมฆ รวมทั้งมีสิงโตประจำอยู่ทั้งสี่ด้าน น้ำหนักรวม 15 ตัน เพิ่มความสง่างามให้กับโคมไฟดวงนี้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างสถิติโลกกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นโคมเทศกาลที่สูงที่สุดในโลก

          สำหรับโคมขนาดเล็กรูปทรงต่าง ๆ เช่น งิ้วปักกิ่ง (Peking Opera) และแจกันโบราณ ก็ดึงดูดความสนใจของผู้ชมเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีโคมรูปสุนัขสุดแสนน่ารักนับสิบดวงปรากฏอยู่ทุกมุมของอุทยาน เพื่อมอบคำอวยพรให้แก่เด็ก ๆ พร้อมเฉลิมฉลองนักษัตรปีจอในเทศกาลตรุษจีนปีนี้

          และเพื่อเป็นการอนุรักษ์กวีนิพนธ์จีนและวัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในงานจึงมีส่วนจัดแสดงที่มีการเขียนพรรณาบทกวีและตัวอักษรจีนลงบนโคมไฟแต่ละดวง โดยเด็กหญิงวัย 5 ขวบคนหนึ่งซึ่งผู้ปกครองพามา เที่ยวงานได้ท่องกลอนสุดคลาสสิคของ หลี่ ไป๋ กวีเอกสมัยสมัยราชวงศ์ถัง ให้ผู้มาร่วมงานได้รับฟัง นอกจากนี้ ยังได้มีการแสดงโบราณวัตถุที่สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ่านทางโคมไฟอีกด้วย

          เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในเทศกาลโคมไฟปีนี้ โดยมีการใช้เลเซอร์และเครื่องฉายภาพสามมิติในการแสดงม่านน้ำ เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้ชม ตลอดจนใช้หุ่นยนต์เป็นมัคคุเทศก์ พร้อมตอบคำถามแก่นักท่องเที่ยวอย่างสุภาพและใจเย็น จนได้ใจแฟน ๆ ไปเป็นจำนวนมาก

          บรรยากาศในอุทยานคึกคักยิ่งขึ้นไปอีกกับคาราวานอาหารไต้หวัน โดยร้านค้าแผงลอยและรถเข็นกว่า 50 เจ้าบินตรงจากไต้หวันมาร่วมงานนี้ เพื่อนำเมนูเด็ดเมนูดังรวม 110 เมนูมาเสิร์ฟให้ผู้เที่ยวงานได้ลิ้มลอง

          เทศกาลโคมไฟจะจัดไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้

          ที่มา: Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area

          AsiaNet 72497เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode