กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ODEM.IO ชี้เทคโนโลยีบล็อกเชนเขย่าตลาดการศึกษามูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์

วันที่ 1 มี.ค. 2561 )
 

ริชาร์ด แมกฮุล ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ODEM.IO ตลาดการศึกษาแบบออนดีมานด์แห่งแรกของโลก เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการศึกษาและการฝึกอบรมมูลค่า 6 ล้านล้านดอลลาร์ กำลังก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง จากการอุบัติขึ้นของเทคโนโลยีบล็อกเชน


ศูนย์การวิจัยร่วม (Joint Research Centre) ของคณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผยในปีที่แล้ว ในรายงานความยาว 132 หน้า ระบุว่า บล็อกเชน ซึ่งเป็นระบบเข้ารหัสอันเป็นพื้นฐานของโทเคนดิจิทัลอย่างบิตคอยน์และอีเธอเรียมนั้น สามารถทำได้ทั้ง "ทำลายบรรทัดฐานของสถาบันและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้เรียน” ในภาคการศึกษา ควบคู่กับการลดต้นทุน ปรับปรุงประสิทธิภาพ และเสริมสร้างความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนในระเบียน


ODEM บริษัทเทคโนโลยีจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้ใช้บล็อกเชน หรือเทคโนโลยีรายการเดินบัญชีแบบกระจายศูนย์ เพื่อทุบต้นทุนทางการศึกษาและส่งเสริมให้เกิดความเท่าเทียมในการเข้าถึงการศึกษา โดยอาศัยการยกระดับองค์กรและนำเสนอหลักสูตรการศึกษาที่เข้าถึงผู้เรียน การเพิ่มขีดความสามารถของผู้เรียนให้สามารถเลือกเรียนได้ตามความชอบ เปิดโอกาสให้ ODEM สร้างพื้นที่ให้แก่คณาจารย์และวิทยากรชั้นแนวหน้าในการรุกตลาด ด้วยทักษะความรู้และแบรนด์ของตน


"เรากำจัดของเสียออกจากระบบการศึกษา โดยอาศัยเทคโนโลยีรายการเดินบัญชีแบบกระจายศูนย์และระบบอัตโนมัติ” คุณแมกฮุล ผู้ประกอบการผู้คร่ำหวอดในซิลิคอน วัลเลย์ กล่าว "ผลลัพธ์ที่ได้คือการศึกษาที่ดีกว่า”


ODEM ซึ่งมุ่งมั่นสู่การเป็น Airbnb แห่งโลกการศึกษานานาชาติ ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Excelorators Inc. จากแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ในการออกแบบและออกแพลตฟอร์ม ODEM ปัจจุบัน ODEM อยู่ในระหว่างระดมทุนเพื่อเร่งการพัฒนา โดยได้เปิดจำหน่ายโทเคน ODEM ในการระดมทุนสาธารณะ ซึ่งปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติเงินด้านเงินตราดิจิทัลของสวิตเซอร์แลนด์ และระดมทุนได้แล้ว 2,493,547 ยูโร (3.06 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)


"ด้วยเหตุนี้ ODEM จึงไม่ใช่โปรเจกต์บล็อกเชนทั่ว ๆ ไป” คุณแมกฮุลกล่าว "การผสมผสานพลังของเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับกิจการของ Excelorators ทำให้เราเร่งความเร็วของจรวดที่มุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ ถึงแม้จะเป็นอัตราที่ช้าลง”


ปัจจุบัน Excelorators ร่วมมือกับคณาจารย์และวิทยากรกว่า 200 คน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นผู้ใช้รุ่นบุกเบิก และในอีก 12 เดือนข้างหน้า ODEM และ Excelorators หวังว่าจะทำยอดขาย 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการย้ายฐานลูกค้าของ Excelorators เข้ามาในแพลตฟอร์ม ODEM เวอร์ชั่นเบต้า โดยผู้เรียน ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์มนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากเป้าหมายของ ODEM ในเรื่องการลดต้นทุนการศึกษา


"งานวิจัยของเราเผยให้เห็นว่า มหาวิทยาลัยชั้นนำส่วนใหญ่พยายามทำกำไรให้ได้ 60-70% เมื่อมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในมหาวิทยาลัยและจ่ายค่าจ้างพนักงาน” บิล เบร์ด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ ODEM กล่าว "เรามั่นใจว่า เราสามารถลดค่าใช้จ่ายของผู้เรียนในหลักสูตรทั่วไปหนึ่งหลักสูตรลง 50% หรือเกินกว่านั้น”


โทเคน ODEM ทำหน้าที่เสมือนใบอนุญาตซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้แพลตฟอร์ม โดยมีการจูงใจผู้ให้บริการทางด้านการศึกษาให้ร่วมใช้แพลตฟอร์มนี้ ด้วยการแจกโทเคนฟรีในช่วงแรก


ODEM.IO ยังคงเปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนแบบ Know-Your-Customer สำหรับการระดมทุนสาธารณะ ผู้ร่วมโครงการจะต้องแสดงข้อมูลยืนยันตัวตนและสถานที่พำนักก่อน จึงจะได้รับอุนญาตให้ซื้อโทเคน ข้อกำหนดในการเปิดเผยตัวตนนี้ถือเป็นหลักปฏิบัติสากลเพื่อสร้างหลักประกันว่าเงินทุนที่ได้จากการะดมทุนเป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย


KPMG Switzerland เป็นที่ปรึกษากฎหมายของ ODEM.IO ขณะที่ SICOS (Lux) S.C.S. ทำหน้าที่ให้คำแนะนำและคำปรึกษาเกี่ยวกับการระดมทุนสาธารณะและโครงสร้างการระดมทุนดังกล่าว


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ODEM.IO หรือร่วมพูดคุยกับ ODEM บน Telegram


Alexa Narma
Sr. Director, Product and Marketing
อีเมล: alexa@odem.io 
อีเมล: press@odem.io
โทร. (424) 327-5682

ที่อยู่: Via Balestra 6, 6830 Chiasso, Switzerland


ติดตามความเคลื่อนไหวและพูดคุยกับ ODEM.IO ได้ทาง

Telegram: https://t.me/odem_io

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/odem-io/

Facebook: https://www.facebook.com/odemio/  

Twitter: https://twitter.com/ODEM_IO


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/639718/ODEM_IO_Logo.jpgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode