กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
MediaTek และ China Mobile ประกาศจับมือพัฒนาอุปกรณ์ 5G เพื่อเปิดตัวก่อนเปิดใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2562

วันที่ 27 ก.พ. 2561 )
IQML
 

MediaTek ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทได้เข้าร่วมโครงการ "China Mobile 5G Device Forerunner Initiative" ในการประชุมสุดยอด GTI ประจำปี 2561 โดยความร่วมมือระหว่าง MediaTek กับ China Mobile จะครอบคลุมแอปพลิเคชั่นสำหรับฟอร์มแฟกเตอร์อุปกรณ์ 5G ไปจนถึงโซลูชั่นทางเทคนิค การทดสอบและตรวจพิสูจน์ รวมถึงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเร่งความคืบหน้าในการพัฒนาชิปและอุปกรณ์ระบบ 5G เพื่อนำไปทดสอบภาคสนามในปี 2561 เปิดตัวขั้นต้นในปี 2562 จากนั้นเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ตามแผนในปี 2563

         โซลูชั่นเบสแบนด์ระบบ 5G รุ่นแรกของ MediaTek เป็นไปตามมาตรฐาน 3GPP Rel-15 5G NR โดยรองรับทั้ง New Radio (NR), ความถี่ Sub-6GHz, เครือข่ายแบบ Standalone (SA) และ Non-standalone (NSA), อุปกรณ์ผู้ใช้งานกำลังสูง (HPUE) และเทคโนโลยี 5G อื่น ๆ นอกจากนี้ โซลูชั่น 5G ของ MediaTek ยังรองรับเทคโนโลยี Millimeter Wave (mmWave) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก

         "MediaTek ได้เกิดความคืบหน้าเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้ทุ่มเทอย่างหนักทั้งแรงกายและเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ระบบ 5G" เควิน โจว รองประธานอาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ MediaTek กล่าว "การร่วมโครงการ 5G Device Forerunner Initiative ของ China Mobile นั้นแสดงให้เห็นว่า MediaTek มีศักยภาพในการตอบรับกับความต้องการของผู้ให้บริการที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก โดยผลิตภัณฑ์ของ MediaTek จะเข้ามาช่วยเร่งความก้าวหน้าและการเข้าถึงของระบบ 5G เพื่อให้ผู้บริโภคทั่วโลกสัมผัสความสะดวกสบายของเทคโนโลยี 5G ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้"

         ที่มหกรรม MWC 2018 MediaTek มีการนำเสนอความก้าวหน้าล่าสุดในการวิจัยและพัฒนาระบบ 5G ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มต้นแบบในความถี่ Sub-6GHz, โมดูลสายอากาศ mmWave และเทคโนโลยี 5G NR ขั้นสูง โซลูชั่น 5G ของ MediaTek ไม่ได้รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนเพียงเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้กับอุปกรณ์ประเภทอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น อุปกรณ์ Internet-of-Things และโมดูลโมเด็ม โดยการที่เทคโนโลยี 5G สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายนั้น จะทำให้เทคโนโลยีนี้ปรากฏอยู่ในผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ

         สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม รับชมส่วนจัดแสดงของ MediaTek ได้ที่ Hall 6 ณ บูธหมายเลข #6C30

         เกี่ยวกับ MediaTek

         MediaTek Incorporated (TWSE: 2454) เป็นบริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลกที่ช่วยให้อุปกรณ์เชื่อมต่อ 1.5 พันล้านเครื่องทำงานได้ในแต่ละปี เราเป็นผู้นำตลาดในการพัฒนานวัตกรรม systems-on-chip (SoC) สำหรับอุปกรณ์มือถือ ผลิตภัณฑ์ความบันเทิงภายในบ้าน อุปกรณ์เชื่อมต่อ และอุปกรณ์ IoT ความมุ่งมั่นทุ่มเทในด้านนวัตกรรมทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้ขับเคลื่อนเทคโนโลยีสำคัญ ๆ ในตลาด เช่น เทคโนโลยีมือถือประหยัดพลังงานสูง และโซลูชั่นมัลติมีเดียขั้นสูงในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวีดิจิทัล กล่อง OTT อุปกรณ์แวร์เอเบิล และยานยนต์ MediaTek เพิ่มขีดความสามารถและผลักดันให้ผู้คนเปิดโลกทัศน์และบรรลุเป้าหมายอย่างง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด เราเรียกสิ่งนี้ว่าเป็น Everyday Genius ซึ่งขับเคลื่อนทุกสิ่งที่เราทำ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mediatek.com

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode