กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ยูเออีเร่งเครื่องผลักดันโครงการตั้งถิ่นฐานในอวกาศ ผ่านศูนย์วิจัยโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด เพื่ออนาคต

วันที่ 13 ก.พ. 2561 )
 
 ศูนย์วิจัย MBR for Future Research ซึ่งก่อตั้งโดยมูลนิธิ Dubai Future Foundation จะเร่งขับเคลื่อนจุดมุ่งหมายด้ายอวกาศของยูเออี

          ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเร่งผลักดันกิจกรรมการสำรวจอวกาศทั่วโลกให้รุดหน้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี จึงได้ประกาศเปิดตัว Space Challenge พร้อมด้วยเงินสนับสนุนโครงการท้าทายจากทุกสาขาการวิจัยที่มีแนวความคิดเพื่อการปลดล็อกอนาคตแห่งการตั้งถิ่นฐานในอวกาศของมนุษย์ ความท้าทายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดความคิดสติปัญญาอันปราดเปรื่องจากทั่วโลก โดยไม่คำนึงถึงสาขาวิชา ภูมิหลัง หรือที่มา
    
          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/639955/MBR_Global_Space_Challenge_Infographic.jpg )

          ยูเออีจะมอบเงินทุนตั้งต้นมูลค่า 2 ล้านดีแรห์ม (AED) ผ่านทาง Space Challenge สำหรับโครงการที่นำเสนอแนวความคิดที่ไม่เคยมีมาก่อนและพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อการใช้ชีวิตและทำงานในอวกาศ เงินทุนดังกล่าวจะถูกใช้ในการเชิญชวนข้อเสนอโครงการจากสาขาวิชาที่หลากหลาย ผ่านทางแพลตฟอร์มระดมทุนยุคใหม่ที่เรียกว่า "Guaana" ซึ่งมีนวัตกรรมที่ช่วยลดเวลาและความพยายามในการหาเงินทุนตั้งต้นมาสนับสนุนแนวคิดต่างๆ 

          ศูนย์วิจัย Mohammed Bin Rashid Centre for Accelerated Research ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยมูลนิธิ Dubai Future Foundation (DFF) ได้ทุ่มเทอุทิศตนเพื่อการสำรวจอวกาศ ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายระดับโลกประการแรก ๆ ของทางศูนย์

          Khalfan Belhoul ซีอีโอของมูลนิธิ Dubai Future Foundation กล่าวว่า "ยูเออีกำหนดเส้นทางเดินของตัวเองสู่การเป็นผู้นำการแข่งขันด้านอวกาศระดับโลก โดยได้มีการสถาปนาเมืองแห่งแรกบนดาวอังคาร ตามโครงการ Mars Project เมื่อปี 2560 การวิจัยอวกาศถือเป็นก้าวต่อไปตามครรลองการค้นคว้าหาความรู้และการอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ และเป็นวิธีการที่ก้าวหน้าในการธำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม สังคม และเศรษฐกิจของมนุษย์ สำหรับ Mohammed Bin Rashid Space Settlement Challenge ที่เราเปิดตัวในวันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การสนับสนุนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แนวคิดที่ออกนอกกรอบ การออกแบบที่แหวกแนว และการวิจัยที่แปลกใหม่"

          ความท้าทายด้านอวกาศประกอบด้วย 3 ประการด้วยกัน ประการแรกมุ่งไปที่ Space Settlement ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาแผนการวางทำเลที่ตั้งที่อาจสนับสนุนการตั้งถิ่นฐานในอวกาศสำหรับการรองรับผู้อยู่อาศัยอย่างน้อย 100 คนได้อย่างยั่งยืนและเจริญก้าวหน้าต่อไป ความท้าทายนี้จะครอบคลุมการสำรวจเรื่องต่าง ๆ เช่น ระบบการก่อสร้างอัตโนมัติ พลังงานไฟฟ้า อาหาร น้ำ การทำความร้อนและความเย็น โดยคำนึงถึงปัจจัยมนุษย์ (Human Factor) เป็นสำคัญ

          ความท้าทายประการที่สองคือ Terraforming & Space Ecology ซึ่งจะสำรวจตรวจสอบการสร้างสภาพแวดล้อมระยะยาวที่น่าอยู่ วางกลยุทธ์เพื่อการปรับสภาพดวงดาวให้มีลักษณะที่มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้ เช่นดวงดาวที่อยู่ใกล้กับดวงจันทร์ ดาวอังคาร ดาวเคราะห์น้อย และที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ในวงโคจรอวกาศ

          ความท้าทายประการที่สามคือ Economics, Business Model & Governance ซึ่งจะพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อการใช้ทรัพยากรและเศรษฐกิจอย่างเหมาะสมที่สุด ด้วยการเขียนแผนธุรกิจเพื่อหาพันธมิตรหรือหุ้นส่วนภาคเอกชนที่มีความสนใจในการทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในอวกาศ ความท้าทายนี้ยังจะรับประกันในเรื่องของธรรมาภิบาล ด้วยการเสนอนโยบายระดับชาติที่ส่งเสริมให้สังคมตระหนักรู้ถึงการตั้งถิ่นฐานในอวกาศอย่างสงบสุข

          เปิดรับสมัครข้อเสนอโครงการเป็นเวลาหนึ่งเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ทางเว็บไซต์ http://www.mbrspacechallenge.ae 
 
          ที่มา: Dubai Future Foundationเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode