กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน ตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกด้วยเสน่ห์ที่มีดีมากกว่าชายหาด

วันที่ 5 ก.พ. 2561 )
IQML
 
ยานา ซูราฟเลวา วัย 38 ปี จากรัสเซีย มีความคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับการใช้ชีวิตบนเกาะไห่หนาน ซึ่งเป็นเกาะเขตร้อนทางตอนใต้ของจีน จนถึงขั้นที่ว่า เธอได้วางแผนที่จะพาคุณแม่และคุณยายของเธอมาอาศัยอยู่ด้วยกัน

          "ชีวิตที่นี่มีความสะดวกสบาย สิ่งแวดล้อมดี และมีโอกาสในการทำงานมากมาย" ซูราฟเลวากล่าว

          ซูราฟเลวาเดินทางมาถึงเกาะไห่หนานเป็นครั้งแรกในปี 2548 โดยเธอเคยทำงานกับบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเดินทางมายังเกาะไห่หนานมากขึ้นเพื่อรับการรักษาทางการแพทย์ ซูราฟเลวาจึงได้เปลี่ยนงานเมื่อสองปีก่อนเพื่อมาทำงานที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของจีน ซึ่งโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ให้บริการนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเกือบ 1,000 รายเมื่อปีที่ผ่านมา

          ซูราฟเลวากล่าวว่า ความฝันอันสูงสุดของเธอคือการหาเงินได้มากพอที่จะซื้อบ้านหลังเล็กสักหลังหนึ่งในเมืองซานย่า ซึ่งเป็นเมืองพักผ่อนริมหาดของเกาะไห่หนาน

          ปัจจุบันมีชาวต่างชาติ อย่างซูราฟเลวา เดินทางมายังเกาะไห่หนานเป็นจำนวนมากขึ้น และตกหลุมรักเกาะเขตร้อนแห่งนี้ ซึ่งไม่ใช่เพียงเพื่อมาสัมผัสกับสภาพอากาศที่อบอุ่น แสงแดด และหาดทรายเท่านั้น แต่มาเพื่อตามล่าความฝัน

          จุดหมายแห่งการท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส

          เกาะไห่หนานมีความคืบหน้าอย่างมากในการไปให้ถึงเป้าหมายซึ่งก็คือ การเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับชั้นนำของโลก และตั้งเป้าที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.3 ล้านรายในปี 2563

          "นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียชื่นชอบการมาเยือนเกาะแห่งนี้ ไม่ใช่เพียงเพราะเกาะอยู่ค่อนข้างใกล้กับรัสเซีย แต่เป็นเพราะคุณจะได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง กิจกรรมทางวัฒนธรรม และการดูแลทางการแพทย์" อังเดรย์ เดนิซอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศจีนกล่าว

          ไห่หนานนำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยว ชายหาด ประเพณีพื้นบ้าน กีฬา และการดูแลสุขภาพ

          คุณเดนิซอฟเปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมากกว่า 280,000 คนเดินทางเยือนเกาะไห่หนานในปีที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

          "เราหวังว่าจะได้เสริมสร้างความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นต่อไป โดยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียให้มีสัดส่วนถึง 50% ของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งหมดที่มายังเกาะไห่หนาน" เขากล่าว

          ข้อมูลสถิติจากหน่วยงานท้องถิ่นระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมายังไห่หนานในปี 2560 มีจำนวนมากกว่า 1.1 ล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าเกือบ 50%

          ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวแผนระยะเวลา 3 ปีในปีนี้ เพื่อทำให้เกาะไห่หนานเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำ ด้วยนโยบายสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น การยกเว้นวีซ่า โปรโมชั่นตั๋วโดยสาร และการยกระดับบริการ

          การเปลี่ยนแปลงมากมาย

          "ผมรอคอยที่จะได้กลับไปยังเกาะไห่หนานอีกครั้ง เพราะผมคิดว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมากเช่นเดียวกับเมืองอื่น ๆ ของจีน ผมสามารถบอกได้เพียงแค่ดูรูปภาพ" ไกร์ โอ. พีเดอร์เซน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศจีน ซึ่งเคยเดินทางเยือนมณฑลไห่หนานเมื่อปี 2531 กล่าว

          จอภาพขนาดใหญ่และบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของดีประจำท้องถิ่น รวมไปถึงพัฒนาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในไห่หนานเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประชาสัมพันธ์ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา งานดังกล่าวดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 500 ราย ซึ่งรวมถึงคุณพีเดอร์เซน และนักการทูตจากประเทศต่าง ๆ มากกว่า 160 ประเทศ

          "ไม่ใช่เพียงเพราะชายหาดที่สวยงามและผู้คนที่เป็นมิตรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการพัฒนาที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาคารและอุตสาหกรรมใหม่ ๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาในอุตสาหกรรมไฮเทค" คุณพีเดอร์เซนกล่าว พร้อมแสดงความหวังที่จะได้ยกระดับความร่วมมือโดยอาศัยจุดแข็งของแต่ละฝ่าย

          การพัฒนาของไห่หนานเริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 30 ปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเป็นช่วงที่ทางมณฑลได้รับการประกาศให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

          "ในอดีตนั้น ไห่หนานเป็นมณฑลชายแดนที่ล้าหลัง และมีโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่ ซึ่งไม่มีแม้แต่ไฟจราจร" เซิน เสี่ยวหมิง ผู้ว่าการมณฑลไห่หนานกล่าว

          จากเกาะเกษตรกรรมในอดีตได้กลายมาเป็นพื้นที่บุกเบิกด้านนวัตกรรมและการเปิดกว้าง เครือข่ายการคมนาคมทั้งทางทะเล ทางบก และทางอากาศได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมมณฑลไห่หนานกับพื้นที่อื่น ๆ ของโลก นอกจากนี้ เกาะแห่งนี้ยังเป็นบ้านสำหรับการจัดประชุมเอเชียโป๋อ่าวประจำปีอีกด้วย

          "เราต้องการที่จะส่งคำเชิญไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก ขอต้อนรับสู่ไห่หนานเพื่อการพักร้อน ลงทุน และสัมผัสประสบการณ์วัฒนธรรมที่หลากหลาย" คุณเซินกล่าว

          ที่มา: รัฐบาลมณฑลไห่หนาน
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode