กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Taobao Global เผยร้านค้ามีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการกระตุ้นนักช็อปจีนซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศ

วันที่ 1 ก.พ. 2561
IQML
 
 Taobao Global แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา ประสบความสำเร็จในการเป็นสะพานเชื่อมผู้บริโภคชาวจีนกับสินค้านานาชนิดจากต่างประเทศ ทั้งสินค้าเฉพาะกลุ่มและสินค้านวัตกรรม ด้วยกลยุทธ์ที่ให้ความสำคัญกับร้านค้าบนแพลตฟอร์ม ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และการตลาดคอนเทนต์

          Taobao Global ช่วยเอสเอ็มอีเจาะตลาดจีน พร้อมเพิ่มตัวเลือกแก่ผู้บริโภคชาวจีน

          รายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สินค้าคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ซึ่ง Taobao Global เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคชาวจีนมีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ผ่านทางการให้ความช่วยเหลือบรรดาเอสเอ็มอีที่ต้องการทำธุรกิจในตลาดจีน โดยแพลตฟอร์มที่ "ใช้งานง่าย มีความเสี่ยงต่ำและต้นทุนต่ำ" นี้ ช่วยตอบโจทย์บรรดาธุรกิจในการเริ่มช่องทางขายใหม่ ๆ ในจีน ซึ่งนับจนถึงวันนี้ แพลตฟอร์มดังกล่าวประสบความสำเร็จในการนำแบรนด์จากต่างประเทศเข้าสู่ตลาดจีนแล้วถึงเกือบ 400 แบรนด์ และสำหรับปี 2561 นี้ ทางแพลตฟอร์มมีแผนยกระดับและแนะนำธุรกิจเอสเอ็มอีหลายพันรายทั่วโลกให้เป็นที่รู้จักในประเทศจีน

          เครือข่ายร้านค้าเชื่อมโยงเอสเอ็มอีและผู้บริโภคชาวจีนใกล้กันมากขึ้น

          นอกจากช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีทั่วโลกมีช่องทางที่ยอดเยี่ยมในการบุกตลาดจีนแล้ว แพลตฟอร์ม Taobao Global เองยังมีร้านค้ามากกว่า 10,000 รายทั่วโลกที่พร้อมอำนวยความสะดวกและเร่งผลักดันการขยายธุรกิจของเอสเอ็มอี โดยร้านค้าเหล่านี้ถือเป็นผู้นำความคิดเห็นในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซค้าปลีกข้ามพรมแดน ด้วยความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภคชาวจีน และประสบการณ์ในการนำแบรนด์ต่างชาติเข้าสู่ตลาดจีน ร้านค้าเหล่านี้สามารถเข้าถึงสินค้าที่เป็นของแท้ 100% ในตลาดต่างแดน ทั้งยังมีประสบการณ์คร่ำหวอดในการดึงดูดและสร้างความบันเทิงให้แก่เหล่าผู้ติดตามร้าน โดยปัจจุบัน ผู้ติดตามร้านค้าผ่านช่องทางโซเชียลของ Taobao มีจำนวนรวมกันถึงกว่า 200 ล้านราย

          เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพื่อการจัดการร้านค้าจากแต่ละภูมิภาคได้ดีขึ้น จึงได้มีการตั้งเครือข่ายร้านค้าขึ้น 5 เครือข่าย แบ่งเป็นออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเกาหลีใต้ Taobao Global ทำงานร่วมกับเครือข่ายผู้ค้าในแต่ละภูมิภาคอย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอีทั่วโลกในการบุกตลาดจีน โดย Korea Power Seller Association (KORPSA) ซึ่งเป็นเครือข่ายร้านค้าในเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ซึ่งในการประชุมที่กรุงโซลในวันที่ 25 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา คุณจ้าว ประธาน KORPSA กล่าวว่า "KORPSA แบ่งปันและผสมผสานทรัพยากรต่าง ๆ ร่วมกับบรรดาร้านค้า อาทิ เครือข่ายเอสเอ็มอี ห่วงโซ่อุปทาน และความเข้าใจเชิงลึกในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซจีน นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าวยังประกอบด้วยงานสัมมนาและโครงการฝึกอบรมสำหรับร้านค้าและธุรกิจเอสเอ็มอีท้องถิ่น เพื่อยกระดับประสบการณ์การช็อปปิงบน Taobao Global"  

          กลยุทธ์การตลาดคอนเทนต์ กุญแจสำคัญในการสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคชาวจีน 

          เนื่องด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนที่เปลี่ยนแปลงไป Taobao Global จึงได้หันมาใช้แนวทางที่ทันสมัยมากขึ้น เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับผู้บริโภคเหล่านี้ การใช้กลยุทธ์การตลาดคอนเทนต์ อาทิ ไลฟ์สตรีมมิ่ง จะเพิ่มอำนาจให้กับร้านค้าและเอสเอ็มอี พร้อมทั้งดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนจำนวนมาก ซึ่งจะนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นภายในเวลาอันสั้น ก่อนหน้านี้ การขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศอาจใช้เวลาหลายปี แต่ด้วยการอุบัติขึ้นของ Taobao Global ปัจจุบันแบรนด์ต่างชาติจึงสามารถสร้างและขยายธุรกิจของตนในประเทศจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180130/2041978-1 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode