กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Xunlei บริษัทคลาวด์คอมพิวติ้งสัญชาติจีน เตรียมบุกตลาดต่างประเทศด้วยนวัตกรรมบล็อกเชน

วันที่ 16 ม.ค. 2561 )
 
 คุณเล่ย เฉิน ซีอีโอของ Xunlei และ Onething Technologies ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรม "Geek Night" ซึ่งจัดโดย GeekPark ในระหว่างงานมหกรรม CES2018 เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเทรนด์เทคโนโลยี และแลกเปลี่ยนมุมมองความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของการประมวลผลแบบคราวด์ซอร์ส (crowd sourced) โดยอาศัยประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชน

          สำหรับคุณเล่ย เฉิน ซีอีโอของ Xunlei สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดของงาน CES ปีนี้คือการหลอมรวม โดยแนวโน้มของการหลอมรวมเศรษฐกิจดิจิทัลเข้ากับเศรษฐกิจที่แท้จริงนั้นเริ่มเด่นชัดมากขึ้น ซึ่งภายในงาน CES ปีนี้ Onething ได้นำเสนอ Onething Cloud ฮาร์ดแวร์อัจฉริยะที่รวมการประมวลผลแบบคราวด์ซอร์สและเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งนับเป็นการสำรวจทิศทางใหม่ที่นำไปสู่อนาคตของคลาวด์คอมพิวติ้ง

          OneThing Cloud เป็นคลาวด์ส่วนตัวที่ช่วยให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังเรียกดูข้อมูลได้ทุกเวลา ตลอดจนมีฟังก์ชั่นจัดการไฟล์ การควบคุมระยะไกล ความบันเทิงแบบมัลติมีเดีย และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถทำหน้าที่เป็นโหนดประมวลผลแบบคราวด์ซอร์สได้ด้วย "Onething Reward Program"

          หัวใจของโปรแกรมนี้คือการนำทรัพยากรการประมวลผลที่ถูกทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานกลับมาใช้ประโยชน์ร่วมกับการประมวลผลแบบคราวด์ซอร์สและเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อเพิ่มความสามารถด้านโซเชียลคอมพิวติ้งและลดต้นทุน Xunlei ได้นำเสนอ "LinkToken" ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเสมือนจริงที่ผู้ใช้งานจะได้รับเป็นของกำนัลฟรีเมื่อแบ่งปันแบนด์วิดท์ พื้นที่เก็บข้อมูล การประมวผล และทรัพยากรอื่นๆ ที่ตนเองไม่ได้ใช้ ขณะที่การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจะรับประกันความยุติธรรม ความโปร่งใส และสามารถติดตามประวัติการแบ่งปันและการใช้ทรัพยากรได้

          นับตั้งแต่ปี 2557 Xunlei ได้สร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการเข้าสู่นวัตกรรมบล็อกเชนระดับโลกเป็นครั้งแรก จนกระทั่งก้าวขึ้นเป็นตัวแทนนวัตกรรมบล็อกเชนและอุตสาหกรรมคลาวด์คอมพิวติ้งของจีนในปัจจุบัน คุณเล่ย เฉิน เคยกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CCTV ครั้งหนึ่งว่า นวัตกรรมเทคโนโลยีด้านบล็อกเชนของจีน ตลอดจนคลาวด์คอมพิวติ้ง และเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน ที่ถูกส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จะช่วยสร้างเครือข่ายชุมชนเศรษฐกิจและสังคมที่แน่นแฟ้นและดียิ่งขึ้น

          นวัตกรรมของ Onething Cloud เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาด โดยเคยเอาชนะเซิร์ฟเวอร์ระดมทุนของ Taobao มาแล้ว อีกทั้งยังมียอดพรีออเดอร์บน JD.com มากกว่า 20 ล้านครั้ง และได้รับคะแนนความพึงพอใจของลูกค้าถึง 100% เต็ม

          ราคาหุ้นของ Xunlei ทะยานขึ้น ขณะที่ยอดขาย Onething Cloud ก็ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2560 ซึ่งการนำเสนอ Onething Cloud ภายในงาน CES2018 พร้อมเปิดตัวแผนบุกตลาดต่างประเทศ จะเป็นการเปิดช่องสำหรับจินตนาการที่กว้างไกลมากยิ่งขึ้นสำหรับ Xunlei ในปีนี้ โดยบริษัทวางแผนไว้ว่าจะนำ Onething Cloud บุกตลาดฮ่องกงในเร็วๆนี้ และอาจขยายสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยุโรป และสหรัฐอเมริกาต่อไป ซึ่งนักวิเคราะห์บางรายคาดการณ์ว่า ในอนาคตนั้น ธุรกิจของ Xunlei ในต่างประเทศอาจขยายใหญ่กว่าธุรกิจในประเทศก็เป็นได้เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode