กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
เมืองหนานหนิงเปิดบริการรถไฟใต้ดินสาย 2 ต้อนรับงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน

วันที่ 8 ม.ค. 2561 )
 
          เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซี ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (China-ASEAN Exposition) ได้เริ่มเปิดให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 2 (Metro Line 2) ซึ่งเชื่อมต่อกับเส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 ที่เปิดให้บริการในปี 2559 ส่งผลให้ในขณะนี้เครือข่ายรถไฟใต้ดินหนานหนิงมีเส้นทางให้บริการตัดกันเป็นรูปกากบาท พร้อมขับเคลื่อนเมืองหนานหนิงเข้าสู่ศักราชใหม่ของความสะดวกสบายในการเดินทาง นครหนานหนิง เป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองกว่างซี ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการขนส่ง การเปิดให้บริการรถไฟใต้ดินหนานหนิงสาย 1 และ สาย 2 ทำให้มณฑลกว่างซีกลายเป็นจุดสนใจในฐานะเขตปกครองตนเองชนกลุ่มน้อยแห่งแรกที่มีระบบรถไฟใต้ดิน
          การเปิดบริการรถไฟใต้ดินสาย 2 นี้ ส่งผลให้เครือข่ายรถไฟใต้ดินหนานหนิงครอบคลุมระยะทางรวม 53.1 กม. และมีสถานีบริการ 43 สถานี โดยการเชื่อมต่อเส้นทางเดินรถไฟระหว่างสาย 1 และ สาย 2 ไม่เพียงช่วยให้ประชาชนเดินทางสะดวกง่ายดายมากขึ้น และลดปัญหาการจราจรบนท้องถนนเท่านั้น แต่ยังสร้างความคึกคักและความหวังให้กับนครแห่งนี้ด้วย การเปิดให้บริการรถไฟใต้ดินสาย 2 ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงระดับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เพิ่มขึ้นโดยรวมของเมืองหนานหนิง ตลอดจนส่งเสริมและเร่งผลักดันการขนส่งสาธารณะและการสร้างเมืองอีกด้วย นอกจากนี้ การเปิดบริการรถไฟใต้ดินสายใหม่ยังช่วยขับเคลื่อนเมืองหนานหนิงสู่การเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ ตลอดจนเป็นมหานครที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เปี่ยมไปด้วยความโอมอ้อมอารี รวมทั้งสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาของเมืองหนานหนิงสู่การเป็นเมืองที่ปลอดภัยและเข้มแข็ง ทำให้ประชาชนรู้สึกมีความสุขและเป็นเจ้าของ ทั้งนี้ ในอนาคตเครือข่ายรถไฟใต้ดินหนานหนิงจะประกอบด้วยสถานีบริการ 184 สถานี และเส้นทางเดินรถไฟ 8 สาย คิดเป็นระยะทางรวมประมาณ 252 กม.
 
          เมืองหนานหนิงตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างภาคใต้ของจีน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และวงเวียนเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับเขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้ รวมทั้งยังได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน-อาเซียนเป็นประจำทุกปี เมืองหนานหนิงมีความได้เปรียบด้านสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยคงความเขียวชอุ่มและชุ่มฉ่ำตลอดทั้งปี ส่งผลให้เมืองหนานหนิงมีชื่อเล่นว่า "เมืองสีเขียว" การันตีด้วยรางวัล "UN Habitat Award" ประจำปี 2559 หนานหนิงถือเป็นเมืองแรก ๆ ที่ได้รับเลือกจากกระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมือง-ชนบทให้เป็น "เมืองสวนนิเวศแห่งชาติ" และในเดือนธันวาคม 2561 นี้ เมืองหนานหนิงจะเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรม China International Garden Expo ครั้งที่ 12
 
          ที่มา: The News Bureau of Nanning Municipal Government
 
          ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=304130เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode