กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
อู่ฮั่น ขึ้นแท่นเมืองนิเวศระดับโลก เนรมิตเส้นทางสีเขียว ผสานชีวิตเมืองและวิถีเรียบง่ายอย่างลงตัวท่ามกลางธรรมชาติ

วันที่ 3 ม.ค. 2561 )
 
          เมืองอู่ฮั่น มหานครในภาคกลางของประเทศจีน ได้เปิดเส้นทางสีเขียว (Greenway หรือ Green Belt) ต้อนรับประชาชนเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา เส้นทางสีเขียวสายนี้สร้างขึ้นล้อมรอบทะเลสาบในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน ชูจุดเด่นชีวิตคนเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสะท้อนความพยายามของเมืองอู่ฮั่นในการปกป้องและฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาบริเวณทะเลสาบ East Lake ซึ่งเป็นจุดชมวิวชั้นนำของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 33 ตารางกิโลเมตร ผสมผสานกับโบราณสถานและโบราณวัตถุแห่งวัฒนธรรมฉู่ การแสดงบทกวีและการศิลปะการเขียนพู่กันจีนอันงดงาม ตลอดจนผลงานศิลปะและประติมากรรมสมัยใหม่ รวมไปถึงกราฟฟิตีและภาพสามมิติบนท้องถนน ที่รวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

          สถาบันอุทกชีววิทยา ในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ได้ติดตามตรวจสอบคุณภาพของน้ำในทะเลสาบ East Lake มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1956 ซึ่งพบว่าคุณภาพของน้ำในทะเลสาบผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้าย จากข้อมูลสถิติที่ผ่านมานั้น ทะเลสาบแห่งนี้เคยเป็นสวรรค์ของพืชน้ำและปลาในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 อย่างไรก็ตาม จากการที่น้ำเสียและสิ่งปฏิกูลพุ่งสูงขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 น้ำในทะเลสาบจึงมีคุณภาพต่ำ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นจึงได้ดำเนินการทำความสะอาดทะเลสาบอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ผ่านมา จนกระทั่งในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทั่วผืนน้ำในทะเลสาบกลับมาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ และน้ำบางส่วนของทะเลสาบใสสะอาดถึงกับดื่มได้เลยทีเดียว จาง เสี่ยวหลิน วิศวกรอาวุโสจากสถาบันฯ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "คุณภาพน้ำของทะเลสาบ East Lake แตะระดับที่ดีที่สุดในรอบ 40 ปี มาตรการบำบัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลในทะเลสาบได้กลายเป็นแบบอย่างสำหรับทั้งเมือง หรือแม้แต่พื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ"

          ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นได้เสนอให้มีการพัฒนาระบบนิเวศในเมืองตามทะเลสาบ East Lake โดยมีเส้นทางสีเขียวเป็นหัวใจสำคัญ

          Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee เปิดเผยว่า เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ในระยะที่สองนั้นมีระยะทางยาว 73.28 กม. เมื่อรวมกับเส้นทางระยะแรกที่สร้างแล้วเสร็จในปีก่อนหน้า ทางสีเขียวเส้นนี้ประกอบไปด้วยภูมิทัศน์เจ็ดรูปแบบซึ่งทอดยาวเป็นระยะทางทั้งสิ้น 101 กม. ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่หลากหลายสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ เกาะ พื้นที่ชุมน้ำ และพุ่มไม้ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้กับผู้มาเยือน

          Wuhan Real Estate Group กล่าวว่า กำแพงทะเลสาบได้รับการปกป้องเอาไว้อย่างเต็มความสามารถในระหว่างการก่อสร้าง พืชพันธุ์ดั้งเดิมตลอดแนวทะเลสาบประมาณ 20 กม. ก็ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยได้มีการติดป้ายตามต้นไม้ใหญ่ เช่นต้น Oriental Planes และต้น Mmetasequoia เพื่ออนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้เป็นการถาวร นอกจากนี้ยังมีการจำกัดการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้างเส้นทางสีเขียว ตลอดจนใช้สะพานและทางอ้อมเพื่อให้พื้นที่สำหรับต้นไม้  

          "เราพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาระบบนิเวศดั้งเดิมของทะเลสาบ East Lake เอาไว้" ชาง หยานกัง จากกลุ่มอสังหาฯ กล่าว

          นอกจากต้นไม้ดั้งเดิมแล้ว ยังได้มีการคัดเลือกต้นไม้อีก 29,500 ต้นเพื่อนำมาปลูกตามทางสีเขียวเส้นนี้

          และนอกจากธรรมชาติแล้ว งานศิลปะก็ถือเป็นส่วนสำคัญของทางสีเขียวแห่งนี้เช่นกัน โดยสวนศิลปะสาธารณะนานาชาติข้างทะเลสาบได้กลายมาเป็นพื้นที่จัดแสดงประติมากรรมขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง ไปจนถึงกราฟฟิตี ภาพวาดสามมิติบนถนน และภาพเขียนบนกำแพง ซึ่งได้สร้างสีสันให้กับทางสีเขียวแห่งนี้เป็นอย่างมาก

          การก่อสร้างเส้นทางสีเขียวในระยะที่สอง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าสองในสามของความยาวทั้งหมด ได้แล้วเสร็จตามกำหนด เนื่องจากการดำเนินงานและการจัดการที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งในด้านการออกแบบ การจัดสรรพื้นที่อยู่อาศัย และการก่อสร้าง

          เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จเพียงสองปี ชูแนวคิดของการพัฒนาเมืองนิเวศ ซึ่งให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเท่าเทียมกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

          ที่มา: Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committeeเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode