กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
จงซาน ถือฤกษ์ดีปีใหม่ เปิดตัววิดีโอโปรโมทเมือง ณ ไทม์สแควร์ นิวยอร์ก

วันที่ 3 ม.ค. 2561 )
AsiaNet
 
          เมืองจงซาน เมืองที่มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศจีน ส่งคำเชิญถึงทั่วโลกในวันแรกของศักราชใหม่ ด้วยการเปิดตัววิดีโอชุดใหม่ล่าสุด ณ ย่านไทม์สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ก เมื่อเวลา 0.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2561 ตามเวลาท้องถิ่น และจะแสดงไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2561

          กล่าวกันว่าเมืองจงซานกลายเป็นที่รู้จักเพราะชายผู้หนึ่ง วิดีโอโปรโมทเมืองชุดนี้จึงมาในธีมของ "เมืองจงซานของจีน บ้านเกิดของมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่" โดยวิดีโอดังกล่าวบอกเล่าเรื่องราวของซุน ยัตเซ็น (หรือ ซุน จงซาน ในการออกเสียงอักษรจีน) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจใหม่ ๆ ให้กับผู้ชมผ่านเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของเมืองแห่งนี้ ซึ่งเป็นเมืองเดียวในประเทศจีนที่มีชื่อเรียกตามชื่อของมหาบุรุษ

          เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและมนตร์เสน่ห์ที่ยั่งยืนของจีนได้ถูกนำเสนอในวิดีโอเรื่องนี้ ซึ่งเปิดฉากขึ้นด้วยดอกไม้ประจำเมืองจงซาน อย่างต้นหางนกยูงฝรั่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงเกียรติยศของซุน ยัตเซ็น รวมถึงจิตวิญญาณของเมืองจงซาน ที่มีทั้งความเปิดกว้าง กระตือรือร้น รอบรู้ และเป็นอันหนึ่งอันเดียว ผู้ชมจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมาและความน่าอยู่ของจงซานผ่านภาพชุดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเมือง อาทิ บ้านเก่าของซุน ยัตเซ็น แม่น้ำฉีเจียง แม่น้ำหลานซี (ในเขตคุยเฮง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับนานาชาติ) ตลอดจนสวนสาธาณะซานการ์เด้น ถนนคนเดินซุนยัตเซ็น ต้นคำแสดสายพันธุ์จงซาน และตะเกียงจงซาน เป็นต้น นอกจากนี้ในตอนท้ายของวิดีโอยังพูดถึง "ศูนย์กลางคมนาคมที่สำคัญในพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า" ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างเซินเจิ้นและจงซาน รวมถึงย่านนวัตกรรมชั้นนำอย่างเขตคุยเฮง ซึ่งทำให้ผู้คนเกิดจินตนาการไม่รู้จบในเรื่องการพัฒนาเมืองจงซานในอนาคต

          จงซานเป็นบ้านเกิดของซุน ยัตเซ็น นักบุกเบิกผู้ยิ่งใหญ่ในการปฏิวัติประชาธิปไตยของจีน และด้วยจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกที่ฝังลึกอยู่ในเมืองแห่งนี้ ทำให้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เมืองจงซานได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเมืองการผลิตสมัยใหม่ที่สำคัญของจีนในแถบชายฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเพิร์ล โดยมีตะเกียงจงซานเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกสำคัญของเมือง ซึ่งถูกส่งออกไปยังกว่า 190 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก ปัจจุบัน เมืองจงซาน ซึ่งขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม กำลังเพิ่มการลงทุนเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมและนวัตกรรมภายในเมือง โดยข้อมูลจากสำนักประชาสัมพันธ์แห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองจงซาน เผยว่า ในปี 2559 มีบริษัทไฮเทคจำนวน 882 แห่งตั้งอยู่ในเมืองจงซาน และในปี 2560 มีบริษัทเกือบ 1,400 แห่งที่ยื่นขอใบรับรองเป็นบริษัทไฮเทค

          เมืองจงซานเดินหน้าสนับสนุนการยกระดับคุณภาพและสภาพแวดล้อมของความเป็นเมืองควบคู่ไปกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการปลูกป่าขนาดใหญ่ให้มีพื้นที่ป่าครอบคลุมถึง 95% อีกทั้งยังมีหมู่บ้านต้นแบบทางนิเวศวิทยาที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงลักษณะความงดงามในแบบชนบท จนกลายเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นแห่งความงดงามของจีน

          วิดีโอโปรโมทชุดใหม่ของเมืองจงซานที่ไทม์สแควร์ในนครนิวยอร์ก เกิดขึ้นจากความมุ่งหวังในการส่งเสริมความแข็งแกร่งให้เมืองเป็นที่รู้จักกว้างขวางไปทั่วโลก โดยนำเอาข้อได้เปรียบในด้านภูมิศาสตร์ วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมมาใช้อย่างเต็มที่ และด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างมากขึ้น ประกอบกับการเป็นจุดศูนย์กลางของพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ทำให้เมืองจงซานในปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด

          ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์แห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองจงซาน

          ลิงค์ภาพประกอบข่าว: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=303780 

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode