กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ThinkForce ผู้ผลิตชิป AI ชั้นแนวหน้า ระดมทุน 450 ล้านหยวนจาก YITU Tech, Yunfeng Fund, Sequoia Capital และ Hillhouse Capital

วันที่ 19 ธ.ค. 2560 )
IQML
 
ThinkForce บริษัทสตาร์ทอัพในเซี่ยงไฮ้ที่เชี่ยวชาญด้านชิปเซมิคอนดักเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ประกาศระดมเงินทุนระดับ Series A รวม 450 ล้านหยวน จากบริษัท YITU Tech, Yunfeng Fund, Sequoia Capital และ Hillhouse Capital

          ชิป AI ได้กลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในภาคอุตสาหกรรม และสามารถดึงดูดผู้ร่วมลงทุนจากทั่วโลก และการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของ YITU Tech กับ ThinkForce ก็แสดงให้เห็นพันธกิจของ YITU ในการพัฒนาระบบนิเวศ AI

          ThinkForce มีทีมงานฝ่ายเทคนิคที่แข็งแกร่งเพื่อรับประกันความสำเร็จในการบูรณาการเทคโนโลยีและการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรม

          ThinkForce หนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพด้านการวิจัย พัฒนา และผลิตชิป AI ชั้นแนวหน้า อุดมด้วยบุคลากรระดับหัวกะทิที่มีประสบการณ์หลายปีในด้านการบริหารจัดการ และความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ ในความเป็นจริงแล้ว สมาชิกหลักของทีมงานมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสำเร็จในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ใน IBM PowerPC, Sony PS3, Microsoft XBOX และ 56G Serdes ที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยยอดขายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ผลงานดังกล่าวได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำของ ThinkForce ในการพัฒนาชิป AI

          ThinkForce มีแผนเปิดตัวชิป AI บนสถาปัตยกรรม "ManyCore" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกระบวนการทางเซมิคอนดักเตอร์ระดับชั้นนำที่พัฒนาโดยทีมงาน ThinkForce เอง โดยช่วยให้กระบวนการพัฒนาความเสมือนจริงของระบบคลาวด์ AI เสร็จสมบูรณ์และสอดคล้องตามลำดับเวลาในระหว่างนำไปใช้ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อมีการเชื่อมต่อกับเฟิร์มแวร์และ SDK ซอฟต์แวร์ TFDL แล้ว "ManyCore" จะสามารถเร่งการประมวลผลสำหรับเครือข่ายที่หลากหลาย ในปัจจุบัน ประสิทธิภาพของตัวเร่ง ThinkForce อยู่ที่ระหว่าง 90% ถึง 95% และเมื่อเปรียบเทียบกับการ์ดประมวลผลทั่วไปของ Nvidia แล้ว จะสามารถประหยัดพลังงานและต้นทุนได้สูงถึง 5 เท่า ThinkForce ยังช่วยลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดในการผลิต ขณะเดียวกันยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพและการใช้พลังงานของชิป ด้วยประสบการณ์อันกว้างขวางในด้านการพัฒนาซิลิคอนของบริษัท

          นอกจากนี้ ThinkForce ยังได้เป็นหุ้นส่วนกับผู้นำอุตสาหกรรมอย่าง IBM และ Cadence อีกด้วย

          ยุค AI คือยุค "อัลกอริทึมอัจฉริยะในชิป"

          แม้การพัฒนาชิปยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นท่านั้น แต่ความซับซ้อนและแรงกระตุ้นในนวัตกรรมทางเทคโนโลยีจะช่วยให้การพัฒนาดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

          "ยุค AI คือยุค "อัลกอริทึมอัจฉริยะในชิป" จาง เจิ้นหนิง รองประธานฝ่ายการตลาดของ ThinkForce กล่าว ชิป AI รวมไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมการประมวลผลโมเดลอัลกอริทึม AI และการออกแบบเพื่อจัดลำดับการประมวลผล ในฐานะบริษัทชั้นนำที่มีความชำนาญอย่างมากในด้านการประมวลผลคลาวด์ YITU Tech จะมอบความช่วยเหลือแก่ ThinkForce ในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมผ่านทางการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์

          เนื่องจากการลงทุนในปัญญาประดิษฐ์กำลังเติบโต YITU Tech จึงเป็นผู้ที่ตื่นตัวในด้านการลงทุนและกิจกรรมต่างๆ โดยเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ร่วมลงทุนกับ IDG Captial ใน AccutarBio ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชกรรมข้ามชาติ นับเป็นหนึ่งในการลงทุนใน AI ด้านเภสัชกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในจีน

          เจียว ฮุย รุ่ย ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์เทคโนโลยีประจำ YITU Tech กล่าวว่า "ความร่วมมือระหว่างเราและ ThinkForce แสดงให้เห็นถึงความสนใจและความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมและชัดเจนต่อเทคโนโลยีล้ำสมัยและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอุตสาหกรรม AI เราเชื่อมั่นว่า ทีมงานคุณภาพของ ThinkForce รวมทั้งชื่อเสียงและประสบการณ์หลายปีในแวดวงนี้จะสร้างผลลัพธ์แบบทวีคูณและพัฒนาประสิทธิภาพระหว่างการสำรวจเทคโนโลยี AI ทั่วไป เรากำลังเผชิญกับการแข่งขันระดับโลกในการผลิตชิป AI และเราต้องการแผนกลยุทธ์สำหรับประเทศจีนเพื่อคงความทันสมัยไว้ เราเชื่อว่า ThinkForce จะทุ่มเทเพื่อสร้างความเจริญเติบโตและความก้าวหน้าของโครงการเชิงกลยุทธ์ AI ของจีน"

          เกี่ยวกับ ThinkForce

          Shanghai ThinkForce Electronic Technology Co. Ltd ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบซิลิคอน อัลกอริทึมซอฟต์แวร์ และการพัฒนาระบบ เรามุ่งมั่นที่จะส่งมอบอุปกรณ์กึ่งตัวนำอัจฉริยะระดับโลกด้วยอัลกอริทึม AI ระดับชั้นนำและศาสตร์ซิลิคอนขั้นสูง โดยเราได้สร้างแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ AI และส่งมอบโซลูชั่นอุตสาหกรรมแบบเบ็ดเสร็จ นอกจากนี้ ด้วยความร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรมแนวดิ่ง เราจะร่วมสร้างระบบนิเวศและอนาคตอันสดใสให้กับ AI และด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรทางธุรกิจและบริษัทเงินทุนของเรา เราจะมอบขุมพลังแห่งการประมวลผลอัจฉริยะด้วยโรดแมปผลิตภัณฑ์ของเรา

          เกี่ยวกับ YITU Technology

          YITU Technology (YITU) คือผู้บุกเบิกการวิจัยและนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เชิงปฏิบัติการ ซึ่งมอบโซลูชั่นธุรกิจด้าน AI ขั้นสูง เพื่อสร้างโลกที่ปลอดภัยขึ้น ดีขึ้น และแข็งแกร่งขึ้น YITU มีทีมวิจัยและพัฒนาระดับโลกที่ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อแสวงหาโซลูชั่นอันครอบคลุมในการทำความเข้าใจในความคิด คำพูด และภาษาของเครื่องจักรเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode