กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Osram เดินเครื่องโรงงานผลิตชิปแอลอีดีแห่งใหม่ในเมืองกูลิม ประเทศมาเลเซีย

วันที่ 24 พ.ย. 2560 )
 
 โรงงานผลิตชิปแอลอีดีแห่งใหม่ของ Osram ในเมืองกูลิม ประเทศมาเลเซีย ได้เริ่มเปิดดำเนินการตามกำหนดแล้วในวันนี้ ซึ่ง Olaf Berlien ซีอีโอของ OSRAM Licht AG ได้กล่าวในระหว่างพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ว่า "เราทำได้ตามกำหนด ทั้งยังอยู่ในงบที่วางไว้ และเมื่อพิจารณาจากอัตราการเติบโตมหาศาลของเราถึง 19% ในธุรกิจหลอดไฟแอลอีดี เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เปิดฐานการผลิตแห่งใหม่ นอกจากนี้ การลงทุนในกูลิมยังเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีและการก้าวสู่ความเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไฮเทค โดยตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษนี้ หลอดไฟแบบดั้งเดิมยังคิดเป็นสัดส่วนถึง 80% ของธุรกิจของ Osram แต่ในปัจจุบัน ยอดขายสองในสามของเรามาจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Optical Semiconductor"

          ในเดือนพฤศจิกายน 2558 Osram ได้ประกาศแผนการสร้างโรงงานชิปแอลอีดีแห่งใหม่ในกูลิม พร้อมตั้งเป้าเปิดดำเนินงานภายในสิ้นปี 2560 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ แผนริเริ่มเพื่อการเติบโตและนวัตกรรม Diamond ผ่านมาเพียงสองปีหลังจากการประกาศดังกล่าว และเพียงหนึ่งปีครึ่งหลังพิธีวางศิลาฤกษ์ ปัจจุบันโรงงานแยกส่วนประกอบและสามารถขยายต่อเติมได้แห่งนี้ได้เริ่มเดินเครื่องผลิตแล้ว โดยใช้เงินลงทุนไปทั้งสิ้น 370 ล้านยูโรในการก่อสร้างขั้นแรก และ Osram สามารถขยายโรงงานแห่งนี้เพิ่มอีกสองขั้น รวมเป็นงบประมาณถึง 1 พันล้านยูโร ซึ่งรวมถึงการขยายกำลังการประกอบแอลอีดีในเครือข่ายโรงงานทั่วโลกของ Osram

          Aldo Kamper ซีอีโอธุรกิจ OSRAM Opto Semiconductors เน้นย้ำถึงกำลังการผลิตขนาดใหญ่ในเมืองกูลิม โดยกล่าวว่า "เราสามารถเปลี่ยนไฟถนนในมหานครนิวยอร์ก ริโอ ฮ่องกง และเบอร์ลิน เป็นไฟแอลอีดีทั้งหมดด้วยระยะเวลาการผลิตเพียงหนึ่งสัปดาห์ และหากจะยกระดับไฟถนนทั่วโลก กูลิมจะต้องผลิตไฟแอลอีดีตลอดระยะเวลาห้าปีครึ่งเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ไฟแอลอีดีสามารถประหยัดพลังงานได้สูงสุด 80% เมื่อเทียบกับไฟถนนแบบเดิม นอกจากนี้ ไฟแอลอีดียังให้แสงที่มีความเสถียรของสีมากกว่า ทั้งยังสามารถหรี่และปรับแสงได้เร็วขึ้น ดังนั้น ถนนหรือทางเดินที่ไร้ผู้คนจึงไม่จำเป็นต้องมีแสงไฟส่องสว่างในระดับสูงสุดตลอดเวลา       

          โรงงานของ Osram ในเมืองกูลิมจะผลิตชิปแอลอีดีสีน้ำเงิน ซึ่งสามารถให้แสงสีขาวผ่านทางกรรมวิธีคอนเวอร์เตอร์เลเยอร์ ไฟประเภทนี้ผลิตขึ้นมาสำหรับการใช้แสงทั่วไป อาทิ ไฟถนนสาธารณะดังที่กล่าวไปข้างต้น แต่ยังสามารถใช้เป็นไฟที่ผนังด้านหน้า ภายในและภายนอกบ้านเรือนและอาคารร้านค้า หรือใช้กับป้ายประกาศขนาดใหญ่ ตลอดการใช้งานในรูปแบบพิเศษ เช่น การเพาะปลูก ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ตลาดแอลอีดีทั่วโลกสำหรับการส่องสว่างทั่วไปนั้นจะมีมูลค่าราว 6 พันล้านยูโรในปี 2561 ซึ่งประมาณ 6% ในจำนวนดังกล่าวเป็นไฟถนน ขณะที่อัตราการเติบโตเฉลี่ยจะอยู่ที่ 7% ต่อปีไปจนถึงปี 2563 ขณะเดียวกัน ตลาดชิ้นส่วนออปโตอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงไฟเพื่อการใช้งานทั่วไปนั้น จะอยู่ที่ 1.75 หมื่นล้านยูโรในปี 2561

          นอกจากนี้ ในระยะกลางโรงงานที่ กูลิม จะผลิตชิปแอลอีดีสำหรับการใช้งานระดับพรีเมียม อาทิ ไฟรถ และการฉายภาพวิดีโอ เป็นต้น โรงงานแห่งนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่กลางทุ่ง จึงสามารถออกแบบโรงงานและใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้อย่างเต็มที่ และเมื่อเทียบกับเทคโนโลยี 4 นิ้ว ระบบการผลิตสำหรับแผ่นเวเฟอร์ 6 นิ้วนั้น ผลิตชิปแอลอีดีได้มากกว่าถึง 125% ต่อรอบ

          Osram กำลังเดินหน้าลงทุนเพื่อขยายฐานการผลิตเดิมหกแห่งในเครือข่ายการผลิตแอลอีดีของบริษัท ด้วยเหตุนี้ Osram จึงกำลังขยายโรงงานในเรเกนสบูร์กด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันโรงงานแห่งมีพนักงานราว 2,500 คน และจะว่าจ้างพนักงานเพิ่มอีกถึง  1,000 คน เพื่อผลิตชิปแอลอีดีแบบพรีเมียมและเลเซอร์ไดโอด ซึ่งใช้ในไฟหน้ารถคุณภาพสูง นอกจากนี้ยังจะผลิตไดโอดอินฟาเรดสำหรับเซนเซอร์ที่สามารถนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ อาทิ ฟีเจอร์จดจำใบหน้าในโทรศัพท์มือถือ หรือสำหรับระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ (อาทิ Proximity Sensor) ในรถยนต์

          ขณะเดียวกัน Osram จะขยายโรงงานในเมือง ชวาบมึนเชน และในอนาคต Osram จะผลิตวัตถุดิบหลักของแอลอีดีในห้องปลอดเชื้อที่โรงงานดังกล่าว Osram ยังมีโรงงานผลิตวัตถุดิบหลักของแอลอีดีในเมืองเอ็กเซเตอร์ในสหรัฐ ส่วนที่เมือง อู๋ซี ประเทศจีนนั้น Osram กำลังขยายกำลังการประกอบชิปแอลอีดีเข้ากับผลิตภัณฑ์แอลอีดีที่เสร็จสมบูรณ์ อาทิ ไดโอดปล่อยแสงในที่พักอาศัย และในผลิตภัณฑ์ออปติกหลัก เป็นต้น ขณะที่ในเมือง ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งไม่ไกลจากเมืองกูลิม ก็เป็นฐานการผลิตและประกอบชิปแอลอีดีเช่นกัน

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดโรงงานในเมืองกูลิม รวมถึงภาพข่าว ได้ที่ http://www.osram-group.com/en/media/features/mk-2017 

          สื่อมวลชนติดต่อ

          Ms. Lena Wang
          โทร. +86 21 5385 3065
          อีเมล: Lena.Wang@Osram.com 

          Ms. Ellen Xu
          โทร. +86 185 2130 8962
          อีเมล: ellenx@we-redbridge.com 

          เกี่ยวกับ OSRAM

          OSRAM เป็นบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูงชั้นนำระดับโลกที่ตั้งอยู่ในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี โดยมีประวัติความเป็นมายาวนานย้อนกลับไปมากกว่า 110 ปี ผลิตภัณฑ์หลักของเรามุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีที่อาศัยเซมิคอนดักเตอร์ และมีขอบเขตการใช้งานกว้างขวางครอบคลุมตั้งแต่เวอร์ชวลเรียลลิตี้ไปจนถึงยานพาหนะไร้คนขับ และจากโทรศัพท์มือถือไปจนถึงโซลูชั่นระบบไฟอัจฉริยะในอาคารและเมืองต่างๆ OSRAM พัฒนาเทคโนโลยีระบบไฟอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์และชุมชน นอกจากนี้ นวัตกรรมของบริษัทไม่เพียงแต่ช่วยให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถสื่อสาร เดินทาง ทำงาน และดำเนินชีวิตได้ดียิ่งขึ้น OSRAM มีพนักงานประมาณ 26,400 คนทั่วโลก ณ สิ้นปีงบการเงิน 2560 (30 กันยายน) และมีรายได้มากกว่า 4.1 พันล้านยูโร บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิค (ISIN: DE000LED4000; WKN: LED400; ชื่อย่อหลักทรัพย์: OSR) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.osram.com 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20171121/1996886-1 
          คำบรรยายภาพ: มุมมองด้านข้างของโรงงานผลิตชิปแอลอีดีแห่งใหม่ของ Osram ในเมืองกูลิม ประเทศมาเลเซียเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode