กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ก.อุตฯ ดัน 24 เหมือง สู่เหมืองแร่สีเขียว ตั้งเป้าปีหน้ามีเหมืองแร่สีเขียวรวมกว่า 200 ราย

วันที่ 21 พ.ย. 2560 )
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
 

ก.อุตฯ ดัน 24 เหมือง สู่เหมืองแร่สีเขียว

ตั้งเป้าปีหน้ามีเหมืองแร่สีเขียวรวมกว่า 200 ราย

 

กระทรวงอุตสาหกรรมจัดงาน Green Mining Award 2017 มอบรางวัล 24 เหมืองแร่ ผ่านเกณฑ์
เหมืองแร่สีเขียว พร้อมดันให้มีเหมืองแร่สีเขียวเพิ่ม ตั้งเป้าปีหน้า มีเหมืองแร่สีเขียวกว่า
200 ราย
หวังผลักดันการยกระดับการประกอบการของอุตสาหกรรมเหมืองแร่และอุตสาหกรรมพื้นฐาน

 

วันนี้ 13.00 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ นายจุลพงษ์ ทวีศรี รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ กล่าวภายในงาน Green Mining Award 2017 ว่า

 

กระทรวงอุตสาหกรรม โดย กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายการบริหารจัดการทรัพยากรแร่ โดยเน้นดำเนินการในเชิงรุกมากขึ้น มิใช่ผู้ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องมีบทบาทในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีมาตรฐานการประกอบการที่ดี ยกระดับการประกอบการให้มีการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความรับผิดชอบต่อสังคมและชุมชน และการที่พระราชบัญญัติแร่ พ.ศ.2560 ที่มีผลบังคับใช้ไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็ได้กำหนดให้รัฐมีหน้าที่ในการบริหารจัดการแร่ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ที่ต้องคำนึกถึงสภาพเศรษฐกิจ สังคม และผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่ง กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ส่งเสริมให้สถานประกอบการใช้มาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและยกระดับการประกอบการของตนเอง

 

ด้านนายอนุ กัลลประวิทย์ ผู้อำนวยการกองบริหารสิ่งแวดล้อม กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่กล่าวว่า  นับตั้งแต่มีการประกาศนโยบายเหมืองแร่สีเขียว ในปี พุทธศักราช 2552 และเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมานั้น ทำให้ปัจจุบันนี้ มีสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมินและได้รับรางวัลเหมืองแร่สีเขียว รวมทั้งสิ้น 193 ราย แบ่งเป็นประเภทเหมืองแร่ 92 ราย โรงงานโม่ บด และย่อยหิน 69 ราย โรงแต่งแร่ 27 ราย และโรงประกอบโลหกรรม 5 ราย

 

สำหรับปี 2560 นี้ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ได้ดำเนินการพิจารณาและประเมินสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยมีผู้ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินและได้รับรางวัลมาตรฐานเหมืองแร่สีเขียว แบ่งออกเป็นสถานประกอบการรายใหม่จำนวน 24 ราย และมีผู้ผ่านเกณฑ์การรักษามาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวสำหรับสถานประกอบการรายเดิมที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจำนวน
101 ราย

 

นายอนุ กัลลประวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนงานในปี 2561 ได้ตั้งเป้าหมายที่จะส่งเสริมสถานประกอบการเหมืองแร่และอุตสาหกรรมพื้นฐาน โดยจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำปรึกษาตามมาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวและเตรียมความพร้อมเบื้องต้นจำนวน 40 ราย เพื่อให้สถานประกอบการได้รับการตรวจประเมินและผ่านเกณฑ์มาตรฐานเหมืองแร่สีเขียวไม่น้อยกว่า 20 ราย ทำให้ปีหน้าคาดว่าจะมีเหมืองแร่สีเขียวรวมกว่า 200 รายทั่วประเทศ

 

ดังนั้น กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและเหมืองแร่ จึงได้จัดงาน "Green Mining Award 2017”
 เพื่อมอบรางวัลเหมืองแร่สีเขียว ประจำปี 2560 ให้แก่สถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ประเมิน และยังมีกิจกรรมหลักของงานประกอบไปด้วย การสัมมนาให้ความรู้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรมเหมืองแร่และอุตสาหกรรมพื้นฐานการจัดนิทรรศการนำเสนอผลการดำเนินการโครงการเหมืองแร่สีเขียวที่ผ่านมา พร้อมทั้งนำเสนอรายละเอียดและขั้นตอนต่าง ๆ ของโครงการอีกด้วย

 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode