กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
ธนาคารไทยพร้อมยกระดับบริการชำระเงินระหว่างประเทศให้แก่ลูกค้า

วันที่ 8 พ.ย. 2560 )
IQML
 
     นวัตกรรมทางธุรกิจและทางเทคนิคแบบใหม่ช่วยมอบบริการมิติใหม่แก่ลูกค้า

          SWIFT เปิดเผยวันนี้ว่า ธนาคารขนาดใหญ่ 3 แห่งในประเทศไทย อันได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เข้าร่วมเครือข่ายธนาคารทั่วโลกอีกกว่า 120 แห่ง เพื่อเตรียมเปิดให้บริการนวัตกรรมการชำระเงินระดับโลก หรือ gpi (Global Payments Innovation) ซึ่งธนาคารทั้ง 3 แห่งดังกล่าว ถือเป็นผู้ให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศกว่า 70% ของไทย

          SWIFT gpi ได้นำเสนอกฎเกณฑ์ทางธุรกิจแบบใหม่ ตลอดจนนวัตกรรมใหม่ ที่ช่วยลดอุปสรรคของการชำระเงินระหว่างประเทศ และสร้างความโปร่งใสได้มากยิ่งขึ้น เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานของธนาคารและลูกค้าของธนาคารให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านการชำระเงินระหว่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ การริเริ่มครั้งนี้ได้ยกระดับการชำระเงินระหว่างประเทศของลูกค้าธนาคาร โดยมีคุณสมบัติการชำระเงินในวันเดียวกัน การคิดค่าธรรมเนียมอันโปร่งใส และสามารถติดตามได้แบบเรียลไทม์ โดยอาศัยระบบของ SWIFT ที่ได้รับความไว้วางใจในแวดวงการเงินมากกว่า 40 ปี

          Sharon Toh หัวหน้าผู้บริหารกลุ่มประเทศอาเซียนของ SWIFT กล่าวว่า "SWIFT gpi ถือเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ให้กับระบบชำระเงินระหว่างประเทศในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา ในยุคที่โลกของเรามีการเชื่อมต่อถึงกันมากยิ่งขึ้น ลูกค้าธนาคารก็ต้องการบริการชำระเงินที่รวดเร็ว โปร่งใส และติดตามได้ ในลักษณะที่ดีกว่าเดิม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้งทางธุรกิจและส่วนตัว โดย SWIFT gpi ระยะที่ 1 นั้นช่วยยกระดับประสบการณ์แก่ลูกค้าได้อย่างมาก ซึ่งเป็นเพียงก้าวแรกของโครงการปรับปรุงที่มีแผนดำเนินการหลายปีของเรา และเรามั่นใจว่า บริการดังกล่าวจะช่วยมอบประโยชน์อย่างมากแก่องค์กรต่างๆ โดยเฉพาะลูกค้าของธนาคารในประเทศไทยและ โดยเฉพาะในแง่ของการรวมตัวกันในฐานะกลุ่มประเทศอาเซียน"

          นายพงศ์โภคา พุทธิแพทย์ รองประธานและผู้จัดการฝ่ายบริการแลกเปลี่ยนและโอนเงินระหว่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า "ธนาคารกรุงเทพช่วยสนับสนุนลูกค้าของเราอย่างมากในการขยายธุรกิจระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มเออีซี   เรามีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริการนวัตกรรมการชำระเงินระดับโลกจาก SWIFT และเชื่อว่านวัตกรรมดังกล่าวจะทำให้ลูกค้าของเราสามารถดำเนินธุรกิจได้มีประสิทธิผลยิ่งขึ้น ผ่านประสิทธิภาพและบริการด้านการบริหารการเงิน เช่น สามารถใช้เงินได้ภายในวันเดียวกัน ค่าธรรมเนียมที่โปร่งใสและชัดเจนยิ่งขึ้น การติดตามสถานะตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และได้รับข้อมูลการชำระเงินที่ครบถ้วนกว่าเดิม" 

          นายศีลวัต สันติวิสัฎฐ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานผลิตภัณฑ์สำหรับองค์กรและธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า "ธนาคารกสิกรไทยมุ่งยกระดับสู่การเป็นธนาคาร 4.0 เพื่อเป็นแพลตฟอร์มที่ลูกค้าพึงพอใจเลือกใช้บริการ อันรองรับโดยบริการนวัตกรรมการชำระเงินระดับโลกจาก SWIFT มาตรฐานการชำระเงินระดับโลกดังกล่าวทำให้ธนาคารกสิกรไทยสามารถยกระดับบทบาทของการเป็นธนาคารไปสู่การเป็นองค์กรที่ได้รับความไว้วางใจในยุคดิจิทัล ที่สามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว โปร่งใส และถูกต้องแม่นยำ"

          นายพิพัฒน์ อัสสมงคล รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายบริการธุรกรรมการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "ในธุรกิจเกี่ยวกับธุรกรรมธนาคารนั้น ความโปร่งใสของการชำระเงินระหว่างประเทศถือเป็นสิ่งที่ลูกค้าต่างเฝ้ารอมาเป็นเวลานาน ซึ่งนวัตกรรมการชำระเงินระดับโลกจาก SWIFT ช่วยยกระดับบริการชำระเงินระหว่างประเทศดังกล่าวให้ดีขึ้น ทั้งในด้านการติดตามและความโปร่งใสของค่าธรรมเนียม ธนาคารไทยพาณิชย์ยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการริเริ่มครั้งนี้ ซึ่งสอดคล้องตามความมุ่งมั่นของเราที่จะส่งมอบประสบการณ์ด้านการชำระเงินระหว่างประเทศที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า"

          กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ swift.com/gpi หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ SWIFT gpi จากธนาคารของท่าน

          ข้อมูลเกี่ยวกับ SWIFT

          SWIFT เป็นผู้ให้บริการรับและส่งข้อความทางการเงินที่ปลอดภัยระดับแนวหน้าของโลก ภายใต้รูปแบบองค์กรที่มีสมาชิกทั่วโลกเป็นเจ้าของร่วมกัน เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงิน การกำหนดมาตรฐานการสื่อสาร ตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ให้แก่สมาชิก เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงและบูรณาการ การระบุตัวตน การวิเคราะห์ และการยึดปฏิบัติตามระเบียบด้านอาชญากรรมทางการเงิน แพลตฟอร์มการรับและส่งข้อความทางการเงิน ผลิตภัณฑ์ และบริการของเรา ได้เชื่อมต่อกับธนาคาร สถาบันด้านหลักทรัพย์ หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานภาคการเงิน และลูกค้าองค์กรกว่า 11,000 แห่ง ในมากกว่า 200 ประเทศและเขตปกครอง เพื่อให้สื่อสารข้อมูลได้อย่างปลอดภัย และเกิดการแลกเปลี่ยนข้อความทางการเงินที่ได้มาตรฐานและไว้วางใจได้ นอกจากนี้เรายังเป็นผู้ให้บริการที่ได้รับความไว้วางใจ ซึ่งอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินระหว่างประเทศและในประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการค้าและการพาณิชย์ทั่วโลก เรามุ่งเดินหน้าสู่ความเป็นเลิศในการดำเนินกิจการ และลดต้นทุน ลดความเสี่ยง และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง สำนักงานใหญ่ของ SWIFT ตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยียม โดยธรรมาภิบาลและการสอดส่องดูแลในระดับสากลของ SWIFT ได้ตระหนักถึงความเป็นกลางและเป็นสากลภายใต้โครงสร้างความร่วมมือระหว่างกัน และเครือข่ายสำนักงานทั่วโลกของ SWIFT ได้ครอบคลุมศูนย์กลางทางการเงินที่สำคัญทุกแห่ง

          กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.swift.com หรือติดตามข้อมูลผ่านทาง Twitter:@swiftcommunity และ LinkedIn:SWIFT

          ข้อมูลติดต่อ: 
          Jaime.Lee@swift.com 
          หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสาร เอเชียแปซิฟิก
          852 2107 8860

          โลโก้ - http://photos.prnasia.com/prnh/20160127/8521600559Logo เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode