กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
เมืองจิงเหมิน มณฑลหูเป่ย ขานรับการลงทุนคึกคัก หลังดำเนินนโยบายสนับสนุน พร้อมนำเสนอบริการคุณภาพ

วันที่ 31 ต.ค. 2560 )
AsiaNet
 
         เพื่อดึงดูดการลงทุนและส่งเสริมการยกระดับอุตสาหกรรม รัฐบาลเมืองจิงเหมิน มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน จึงได้นำนโยบายและบริการรูปแบบใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของเมือง ซึ่งปรากฏว่าบรรลุผลสำเร็จแล้วในหลายด้าน

          นับตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมืองจิงเหมินได้ดำเนินโครงการมูลค่ากว่า 100 ล้านหยวนเป็นจำนวน 500 ล้านโครงการ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวมกว่า 2 แสนล้านหยวน จำนวนบริษัทขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเป็น 1,188 แห่ง ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรและการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการธุรกิจ (Market Entity) นั้นขยายตัวสูงกว่าอัตราการเติบโตของหูเป่ยในปี 2559 และในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560

          เนื่องด้วยการคมนาคมที่ยังไม่พัฒนาและการขาดแคลนทรัพยากร จึงทำให้การพัฒนาเมืองนี้ต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์และเกษตรกรรมอย่างมาก โดยตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเมืองจิงเหมินได้มีความพยายามอย่างเป็นรูปธรรมในการปรับปรุงขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้การสนับสนุนบริษัทที่ทำธุรกิจในเมือง


          "นโยบายใหม่ๆ นั้นใช้ได้จริง" หลี่ เฉียง ประธานบริษัท Hongxin Entrepreneur Incubator Investment Group กล่าว

          ข้อมูลทางการระบุว่า เมืองจิงเหมินได้ยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมสินค้า 17 รายการ และได้ช่วยบริษัทต่าง ๆ ประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 พันล้านหยวน

          ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมืองจิงเหมินยังได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อให้บริการธุรกิจน้องใหม่โดยเฉพาะ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานราชการ ทั้งนี้ ด้วยการกำหนดมาตรฐาน รัฐบาลเมืองจิงเหมินสามารถยกเลิกขั้นตอนการอนุมัติลงถึง 39 ขั้นตอน ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการรออนุมัติได้ถึง 30% อีกทั้งยังมีการยุบรวมงาน 340 รายการในหน่วยงานราชการ 33 แห่ง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่บริษัทต่างๆ ในการจัดตั้งธุรกิจใหม่ในจิงเหมิน

          โดยผู้นำรัฐบาลเมืองจิงเหมินได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อดึงดูดการลงทุน และได้มีการออกแบบการบริการให้เหมาะสมกับโครงการแต่ละโครงการโดยเฉพาะ

          ทางพรรคคอมมิวนิสต์และผู้นำรัฐบาลทุกระดับล้วนมีส่วนรับผิดชอบประจำแต่ละอุตสาหกรรม และได้จัดตั้งทีมงานขึ้นเพื่อดึงดูดการลงทุนโดยเฉพาะ ซึ่งรองเลขาธิการ ลั่ว เส้าฮัว แห่งรัฐบาลเมืองจิงเหมิน กล่าวว่า บรรดาผู้นำเมืองจิงเหมินจะต้องเดินทางเพื่อไปทำหน้าที่ดึงดูดการลงทุนอย่างน้อยเดือนละครั้ง และผู้นำแต่ละคนจะต้องนำเสนอโครงการที่มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 500 ล้านหยวนในทุกๆ ปี

          นอกจากนี้ รัฐบาลจะแต่งตั้งเลขาธิการพิเศษประจำแต่ละโครงการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหาต่างๆ ให้แก่บรรดานักลงทุน

          ซู เสี่ยวหัว จากรัฐบาลเมืองจิงเหมิน เปิดเผยว่า โครงการใหญ่จำนวน 129 โครงการของจิงเหมินล้วนมีเลขาธิการพิเศษคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อจัดการปัญหาที่คาดไม่ถึง และเพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกำหนดเวลา

          "บริการถือเป็นหัวใจสำคัญที่รักษาธุรกิจและการลงทุนเอาไว้" หลิน ชางโจว หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองจงเซียง ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของเมืองจิงเหมิน เปิดเผย

          เมืองจงเซียงได้ออกชุดมาตรการสนับสนุนรอบด้านเพื่อรองรับบริษัทที่จะเข้ามาตั้งธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคำขอต่างๆ การก่อสร้าง การฝึกอบรม หรือแม้กระทั่งที่พักอาศัยสำหรับลูกจ้าง

          ด้วยเล็งเห็นถึงความเอาใจใส่ด้านการบริการของรัฐบาล ฮวง ยู่หง ผู้จัดการทั่วไปของ Hubei Youhong ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ จึงได้ตัดสินใจเปิดโรงงานแห่งใหม่ในเมืองจงเซียง

          รัฐบาลได้ใช้แนวทางแปลกใหม่เพื่อยกระดับความน่าลงทุนของเมืองแห่งนี้ ซึ่งชุดมาตรการสินทรัพย์หนักก็เป็นหนึ่งในนั้น

          ระบบการลงทุนและการระดมทุนที่รัฐบาลสนับสนุนนั้น เปิดทางให้เมืองจิงเหมินผนึกความร่วมมือเชิงลึกกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม โดยรัฐบาลได้รับสินเชื่อระยะกลางและระยะยาวจากสถาบันการเงินเพื่อนำไปสร้างสินทรัพย์หนัก เพื่อให้บริษัทที่จะเข้ามาตั้งธุรกิจสามารถนำสินทรัพย์เบามาเริ่มการผลิตได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

          จาง อี้เถา นายกเทศมนตรีเมืองจิงเหมิน กล่าวว่า การสร้างสินทรัพย์หนักช่วยได้มากในแง่ของการเพิ่มความน่าสนใจและความสามารถด้านการแข่งขันในการดึงบริษัทใหม่ๆ มาตั้งธุรกิจที่นี่

          ในปีที่แล้ว เมืองจิงเหมินเดินหน้าโครงการสินทรัพย์หนักรวม 62 โครงการด้วยสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคาร 1.8 หมื่นล้านหยวน รวมทั้งสร้างโรงงานและโครงสร้างบริการสาธารณะรวมเนื้อที่กว่า 3 ล้านตารางเมตร

          นิคมการผลิตอุปกรณ์ขนาด 10 ตารางกิโลเมตรได้ถูกสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากบริษัทการลงทุนที่รัฐบาลสนับสนุน เพื่อนำเสนอโรงงานแบบสั่งทำและแพคเกจอุปกรณ์ให้แก่นักลงทุน

          Jinlin ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องจักร เดิมตั้งใจจะลงทุน 10 ล้านหยวนเพื่อซื้อที่ดินสร้างโรงงาน แต่โครงการสินทรัพย์หนักทำให้บริษัทเปลี่ยนใจหันมาเช่าโรงงานเนื้อที่ 10,000 ตารางเมตรจากรัฐบาลแทน และสามารถเริ่มการผลิตได้ในเวลาเพียง 45 วันเท่านั้น

          นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา รัฐบาลเมืองจิงเหมินได้ให้ความสนใจไปที่การผลิตอุปกรณ์ พลังงานและวัสดุใหม่ การแปรรูปสินค้าเกษตรเชิงลึก ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ การใช้ทรัพยากรทดแทน และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

          นอกเหนือจากการเชิญชวนบริษัทต่างๆ แล้ว รัฐบาลยังให้ความสนใจที่จะสร้างอุตสาหกรรมที่รวมแผนการดำเนินงานในภาพรวม โครงสร้างบริการสาธารณะ ทีมดึงดูดการลงทุนระดับมืออาชีพ บริษัทลงทุนในอุตสาหกรรม และกองทุน

          การดำเนินงานตลอดหลายปีที่ผ่านมาช่วยให้รัฐบาลตัดสินใจได้ดีขึ้น และยกระดับความสามารถในการประสานงาน ซึ่งนำไปสู่การปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินงาน คุณภาพการลงทุน และประสิทธิภาพในการอนุมัติการตั้งธุรกิจ

          ที่มา: รัฐบาลเมืองจิงเหมิน

          ลิงค์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=299347

          AsiaNet 70793 เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode