กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> ธุรกิจ
มหกรรม Yangling Agricultural High-tech Expo ครั้งที่ 24 เตรียมเปิดฉาก 5-9 พ.ย.นี้

วันที่ 27 ต.ค. 2560 )
เขตสาธิตเกษตรไฮเทคหยางหลิง (AHIDZ)
 
          มหกรรมเกษตรไฮเทคหยางหลิง (Yangling Agricultural High-tech Expo) ครั้งที่ 24 เตรียมเปิดฉากขึ้นที่เมืองหยางหลิง มณฑลส่านซี ประเทศจีน วันที่ 5-9 พฤศจิกายนนี้ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 188,000 ตารางเมตร มหกรรมครั้งนี้มีขึ้นเพื่อชูให้เห็นถึงความร่วมมือและแลกเปลี่ยนในระดับสากล โดยเน้นที่การ "ยกระดับวงการเกษตรให้ทันสมัยผ่านโครงการ The Belt & Road" ภายในงานจะมีกิจกรรมหลักทั้งสิ้น 8 รายการ ในจำนวนนี้รวมถึงสัมมนาเรื่องความก้าวหน้าของวงการเกษตรสมัยใหม่ และการจัดแสดงสินค้าเกษตรสมัยใหม่

          ณ ละติจูด 34 องศาเหนือ 16 นาที 56 วินาที และลองจิจูด 108 องศาตะวันออก 4 นาที 27 วินาที คือสถานที่ตั้งของเขตสาธิตเกษตรไฮเทคหยางหลิง (AHIDZ) เมืองการเกษตรระดับชาติที่ทางการจีนจัดตั้งขึ้นในมณฑลส่านซี ประเทศจีน โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2540 ได้มีการจัดตั้ง "เขตการเกษตรพิเศษ" (Special Agricultural Zone) ขึ้นเพื่อบรรลุเป้าหมายตาม "พันธกิจแห่งชาติ" ว่าด้วยการพัฒนาทางการเกษตรในพื้นที่แห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้งของจีน

          ตลอดระยะเวลา 23 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่ได้เปิดตัวครั้งแรก มหกรรมเกษตรไฮเทคหยางหลิงก็ได้เข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น โดยจนถึงขณะนี้ งานจัดแสดงสินค้าหรืองานแฟร์นี้มีบุคคลในแวดวงการเกษตรเข้าร่วมรวมกันถึง 26.55 ล้านราย จากองค์กรและหน่วยงานด้านเทคโนโลยีและการศึกษากว่า 10,000 ราย ทั้งยังมาจากกว่า 70 ประเทศและดินแดน ด้วยมูลค่าการทำธุรกรรมรวมกันกว่า 7.748 แสนล้านหยวน มหกรรมนี้ได้รับการรับรองจากสหภาพงานแสดงสินค้าสากล (UFI) นอกจากนี้ ยังมีมูลค่าถึง 6.159 หมื่นล้านหยวน ขึ้นแท่นแบรนด์การเกษตรที่มีมูลค่าสูงสุดของจีนประจำปี 2560

          ในฐานะที่เป็นเขตสาธิตเกษตรไฮเทคที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ ทำให้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Yangling AHIDZ ได้มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระดับนานาชาติ โดยได้สานความสัมพันธ์อันดีกับประเทศและดินแดนต่าง ๆ กว่า 40 แห่ง ในด้านความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร และด้านอุตสาหกรรม พื้นที่ดังกล่าวมีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรระหว่างประเทศหลายๆราย ไม่ว่าจะเป็นองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ศูนย์นวัตกรรมแห่งสหภาพยุโรป (EU Innovation Center) และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเวทีความร่วมมือระดับนานาชาติถือกำเนิดขึ้นถึง 11 แห่ง เช่น "ศูนย์นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรในพื้นที่แห้งแล้งจีน-แคนาดา" และมีการดำเนินการและพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับนานาชาติมากกว่า 120 โครงการ มีการนำเสนอความสำเร็จในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรจากต่างประเทศและความก้าวหน้าด้านคุณภาพมากกว่า 150 รายการ และปัจจุบันกำลังมีการดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างบริษัทจีนกับต่างชาติอีกกว่า 50 โครงการ

          มหกรรม Yangling Expo ส่งผลให้มีลูกค้าชาวต่างชาติจำนวนมากขึ้นให้ความสนใจ และมองหาช่องทางสร้างความร่วมมือในภูมิภาคตะวันตกของจีน และการเกษตรในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้การพัฒนาการเกษตรสมัยใหม่และการพลิกโฉมความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรของจีนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

          ที่มา: เขตสาธิตเกษตรไฮเทคหยางหลิง (AHIDZ)
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode