กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
สภาเคมีอเมริกันเรียกร้องประชาคมโลกร่วมกดดันองค์การเพื่อการวิจัยมะเร็งนานาชาติ หลังพบการเปลี่ยนแปลงข้อมูล

วันที่ 24 ต.ค. 2560 )
IQML
 

Cal Dooley ประธานและซีอีโอของสภาเคมีอเมริกัน (ACC) ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการสืบสวนหาความจริงของสำนักข่าวรอยเตอร์เกี่ยวกับข้อพิพาทในบทความขององค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (IARC) ฉบับที่ 112


         "รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์สได้หักล้างข้อสรุปเกี่ยวกับสารเคมีไกลโฟเสตของ IARC อีกทั้งเป็นหลักฐานใหม่ที่แสดงให้ว่า IARC เป็นองค์กรที่ไม่มีความเป็นกลาง ขาดความน่าเชื่อถือ และไร้ความซื่อสัตย์ เนื่องจากการจงใจที่จะเพิกเฉยต่อหลักฐานที่รอยเตอร์หยิบยกขึ้นมานั้น ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับบุคคลากรและสถาบันต่างๆที่เชื่อมั่นว่า วิทยาศาสตร์ที่ปราศจากอคติ ควรเป็นผู้บอกความจริงที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และเป็นผู้มอบความยุติธรรมให้กับข้อพิพาทด้านนโยบายต่างๆ ซึ่งกรณีนี้ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่เชื่อถือได้ แต่ไม่ใช่กับ IARC"


         "การที่ IARC เปลี่ยนแปลงข้อมูลในบทความเกี่ยวกับสารเคมีไกลโฟเสต โดยลบข้อความที่สรุปว่าไกลโฟเสตไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์นั้น ถือเป็นการทำลายความไว้ใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้ รายงานหลายฉบับที่อ้างว่าไกลโฟเสตไม่มีอันตรายต่อสัตว์นั้นต่างก็ถูกระงับจาก IARC ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า การแบ่งประเภทไกลโฟเสตของ IARC ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ด้วยเหตุนี้ การตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายใดๆที่ได้มีการอ้างอิงผลการศึกษาเรื่องไกลโฟเสตของ IARC จึงควรต้องมีการพิจารณาทบทวนใหม่ เนื่องจากเราไม่สามารถยืนยันความถูกต้องจากข้อมูลดังกล่าวได้"


         "เหตุการณ์ในครั้งนี้ยังนำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของบทความอื่นๆ เนื่องจากเราไม่รู้ว่านี่เป็นข้อผิดพลาดเพียงครั้งเดียว หรือนี่คือหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่ายังมีข้อผิดพลาดอีกมากมายในบทความฉบับอื่นๆ นอกจากนี้ การที่ IARC ปฏิเสธที่จะโต้แย้งข้อกล่าวหาต่างๆ รวมถึงการออกมาเตือนผู้ที่มีส่วนร่วมในบทความดังกล่าวไม่ให้แสดงความคิดเห็นใดๆเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนเนื้อหา ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า IARC กำลังปิดบังความจริงบางอย่าง"


         "ด้วยเหตุนี้ ACC และองค์กรอื่นๆจึงขอเรียกร้องให้มีการปฏิรูป IARC เนื่องจากกการกระทำที่ไม่โปร่งใสและผลประโยชน์ทับซ้อนอันเกิดจากบทความดังกล่าว และข้อพิพาทเกี่ยวกับนโยบายและการดำเนินงานของ IARC จะต้องได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอย่างโจ่งแจ้งและการละเลยต่อหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีความชัดเจนนั้นควรต้องได้รับการตรวจสอบจากองค์กรอิสระโดยเร็ว ซึ่งผู้บริหารรวมถึงพนักงานของ IARC จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำในครั้งนี้"


         "เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศทั่วโลกและองค์กรต่างๆที่สนับสนุนเงินทุนแก่ IARC ร่วมมือกับเราในการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบบทความดังกล่าว และการปฏิรูปองค์กร"


         รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ campaignforaccuracyinpublichealthresearch.com


         http://www.americanchemistry.com


         สภาเคมีอเมริกัน (ACC) เป็นตัวแทนของบริษัทชั้นนำด้านสารเคมี โดยสมาชิกของ ACC ได้นำวิทยาศาตร์ด้านเคมีมาปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆที่จะช่วยยกระดับชีวิต สุขภาพ และความปลอดภัยของผู้คนในสังคม  ACC มุ่งมั่นที่จะพัฒนาสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัย ผ่านโครงการ Responsible Care? ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนการแก้ปัญหาด้านนโยบายสาธารณะหลักๆ รวมถึง การวิจัยสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และการทดสอบผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ ธุรกิจด้านเคมีมีมูลค่ามากถึง 7.68 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นภาคอุตสาหกรรมสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ อีกทั้งภาคอุตสาหกรรมที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของชาติอีกด้วย โดยคิดเป็นสัดส่วน 14% ของสินค้าส่งออกของสหรัฐทั้งหมด ขณะที่บริษัทด้านเคมีภัณฑ์ยังเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ด้านการวิจัยและพัฒนา ทั้งนี้ ความปลอดภัยและความมั่นคงถือเป็นหัวใจสำคัญของสมาชิก ACC ซึ่งได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับองค์กรของรัฐในการยกระดับความมั่นคงและปกป้องโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของชาติจากการถูกคุกคาม

เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode