กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจเมียนมาเติบโตอย่างยั่งยืน

วันที่ 24 ต.ค. 2560 )
 
          ย่างกุ้ง, เมียนมา และ โตเกียว--23 ต.ค.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/ อินโฟเควสท์

          โครงสร้างพื้นฐานคุณภาพสูงจะมีบทบาทสำคัญต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของเมียนมา ซึ่งบทบาทสำคัญของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ และบทบาทจำเป็นของญี่ปุ่นต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของเมียนมา คือหัวข้อหลักของการอภิปรายที่งาน "Dialogue for Quality Infrastructure -- Building Asia's Future" ซึ่งจัดขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่น

          ผู้เข้าร่วมงานประมาณหนึ่งร้อยคนได้ร่วมการอภิปรายเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับประเภทของโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพที่จำเป็นต่อการพัฒนาเมียนมาอย่างยั่งยืน และญี่ปุ่นจะมีบทบาทสำคัญอย่างไรได้บ้างในเรื่องนี้

          Kazuyuki Takimi ที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ณ ประเทศเมียนมา กล่าวสุนทรพจน์เปิดงานในนามของรัฐบาลญี่ปุ่นว่า "โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพคือองค์ประกอบสำคัญสำหรับประเทศกำลังพัฒนาในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมด้วยทรัพยากรที่จำกัด" พร้อมกล่าวด้วยว่า "เราจะสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเมียนมาต่อไป ด้วยประสบการณ์ที่ญี่ปุ่นได้สั่งสมมา ตลอดจนเทคโนโลยี และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ ดังเช่นประสบการณ์ที่ผ่านมาในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ Baluchaung No.2 Hydropower Plant และเขตเศรษฐกิจพิเศษ Thilawa SEZ"

          Mr. Aung Naing Oo อธิบดีกรมบริหารการลงทุนและบริษัท กระทรวงการคลังและการวางแผนของเมียนมา ในฐานะผู้แทนรัฐบาลเมียนมา แสดงความยินดีต่อการสนับสนุนของญี่ปุ่นที่มีต่อการพัฒนาประเทศ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า "เราทราบดีว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพนั้นมีความสำคัญต่อการกระตุ้นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมาสู่เมียนมา"

          ภายหลังการกล่าวสุนทรพจน์เปิดงาน Mr. Satoshi Takesada ผู้จัดการอาวุโสของ PwC ประเทศสิงคโปร์ จึงได้เริ่มเข้าสู่การอภิปรายตามกำหนดการ ด้วยการนำเสนอประเด็นสำคัญสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในเมียนมา หรือ "Important Points for Sustainable Economic Growth in Myanmar" ซึ่ง Mr. Takesada ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของมุมมองระยะยาว โดยชูบทบาทของโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพที่มีต่อการกระตุ้นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในเมียนมา

          ในช่วงการอภิปรายที่ดำเนินรายการโดย Mr. Yasuhiko Ota คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์นิกเกอินั้น ผู้ร่วมอภิปรายชาวเมียนมาและญี่ปุ่นยังได้หารือเกี่ยวกับบทบาทของโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพที่มีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในเมียนมา โดยการอภิปรายครอบคลุมเกี่ยวกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับสิทธิพิเศษในฐานะที่เป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาทางเศรษฐกิจ บทบาทของโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนของเมียนมา และความสำคัญของการที่ภาครัฐและภาคเอกชนของญี่ปุ่นให้การสนับสนุนแผนการพัฒนาของเมียนมา

          Mr. Aung Naing Oo อธิบดีกรมบริหารการลงทุนและบริษัท กระทรวงการคลังและการวางแผนของเมียนมา กล่าวว่า การลงทุนโดยภาคเอกชนจากต่างประเทศนั้นมีความสำคัญไม่เพียงเฉพาะด้านการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต่อการบำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานด้วย รัฐบาลเมียนมากำลังพยายามให้การสนับสนุนบริษัทเอกชนให้เข้ามาลงทุนในเมียนมา ด้วยการจัดทำกฎหมายและระบบใหม่ๆ ขณะที่ Mr. Ken Tun ซีอีโอของ Parami Energy Group แสดงความคิดเห็นจากมุมมองของธุรกิจท้องถิ่นว่า แม้ต้นทุนเบื้องต้นของโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพอาจจะสูง แต่ประชาชนในเมียนมาควรพิจารณาถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับมากกว่าต้นทุนค่าใช้จ่าย พร้อมกันนี้เขายังได้เน้นย้ำความสำคัญในการขบคิดพิจารณาว่าโครงสร้างพื้นฐานประเภทใดที่จะนำผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมาสู่ประเทศมากขึ้น    

          Mr. Mitsuo Ido หัวหน้าสำนักงานผู้แทนประจำเมียนมา บริษัท มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษ Thilawa SEZ เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการสนับสนุนการลงทุนของบริษัทต่างชาติในเมียนมา กล่าวคือต้องมีการรับประกันความยั่งยืนของทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นน้ำสะอาด ไฟฟ้า การขนส่ง ฯลฯ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน ซึ่งสิ่งนี้มีความสำคัญต่อการตัดสินใจลงทุนของเรา

          Takeshi Nakano ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการค้า สำนักงานความร่วมมือเศรษฐกิจและการค้า กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม กล่าวเสริมว่า FDI คือปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน และโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถดึงดูดบริษัทต่างชาติได้นั้นมีความจำเป็น เขากล่าวว่า โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพของญี่ปุ่นสามารถสร้างประโยชน์มากมายให้กับประเทศ ซึ่งรวมถึงการดำเนินงานที่เชื่อถือไว้วางใจได้ ประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจในมุมมองของวงจรชีวิตต้นทุน ความปลอดภัย การพร้อมรับปรับตัวต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติ การสร้างงาน การสร้างกำลังการผลิต และการถ่ายทอดความเชี่ยวชาญให้กับชุมชนท้องถิ่น เขายังได้เน้นย้ำด้วยว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องพิจารณาเรื่องวงจรชีวิตต้นทุนตั้งแต่ช่วงแรกๆ ของการวางแผน รวมไปถึงความง่ายต่อการบำรุงรักษาในบริบทของการดำเนินงานระยะยาว เขาระบุว่า กุญแจสู่ความสำเร็จคือการขยายการจ้างงานผ่านทางการลงทุนของภาคเอกชนและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยญี่ปุ่นจะส่งเสริมการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อยกระดับการครองชีพสำหรับชาวเมียนมา ด้วยการทำงานร่วมกับรัฐบาลเมียนมาและภาคเอกชนจากทั้งสองประเทศ

          เมื่อผู้ดำเนินรายการกล่าวสรุป ทางผู้เข้าร่วมอภิปรายได้แสดงความเห็นด้วยและปิดท้ายว่า "การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อถือได้และยั่งยืนซึ่งจะกระตุ้นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพจากมุมมองระยะยาว คือกุญแจสู่อนาคตของเมียนมา และความร่วมมือกับญี่ปุ่นนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อเมียนมา"

          ภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปราย Mr. Nobuhisa Kobayashi ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โตเกียวแก๊ส จำกัด ได้กล่าวถึงโอกาสในการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน LNG และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของบริษัทในการให้การสนับสนุนการพัฒนาของเมียนมาด้วยประสบการณ์ที่บริษัทได้สั่งสมมา"

          กำหนดการ:
          - สุนทรพจน์เปิดงานโดยเจ้าภาพ:
            Kazuyuki Takimi ที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ณ ประเทศเมียนมา 
          - สุนทรพจน์โดยแขกเกียรติยศ:
            Mr. Aung Naing Oo อธิบดีกรมบริหารการลงทุนและบริษัท กระทรวงการคลังและการวางแผนของเมียนมา
          - ระเบียบวาระ: Dialogue for Quality Infrastructure, Building Asia's Future  
            Mr. Satoshi Takesada ผู้จัดการอาวุโส ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส สิงคโปร์
          - การอภิปราย: Opportunities and challenges related to infrastructure development for Myanmar's Sustainable Growth
          - ผู้ร่วมอภิปราย:
          Mr. Aung Naing Oo อธิบดีกรมบริหารการลงทุนและบริษัท กระทรวงการคลังและการวางแผนของเมียนมา
          Mr. Mitsuo Ido หัวหน้าสำนักงานผู้แทนประจำเมียนมา บริษัทมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น
          Mr. Ken Tun ซีอีโอ Parami Energy Group
          Takeshi Nakano ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการค้า สำนักงานความร่วมมือเศรษฐกิจและการค้า กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น
          - ผู้ดำเนินการอภิปราย:
          Mr. Yasuhiko Ota คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ นิกเกอิ

          - การนำเสนอ: 
          Mr. Nobuhisa Kobayashi ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตเกียวแก๊ส จำกัด และกรรมการผู้จัดการ โตเกียวแก๊ส เอเชีย

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่: http://www.japan.go.jp/infrastructure/ 

          ที่มา: รัฐบาลญี่ปุ่น

          AsiaNet 70648เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode