กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
โครงการจากญี่ปุ่นคว้ารางวัลชนะเลิศด้านความหลากหลายทางวิศวกรรมของ “แอร์บัส”

วันที่ 17 ต.ค. 2560 )
iqml
 
แอร์บัส (Airbus) ผู้นำระดับโลกในด้านอากาศยาน อวกาศ และบริการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสภาคณบดีคณะวิศวกรรมโลก (Global Engineering Deans Council: GEDC) ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกในด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้ประกาศผู้ชนะเลิศรางวัล "GEDC Airbus Diversity Award"[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 ซึ่งได้แก่ โครงการ BIRDS Satellite Project ของสถาบันเทคโนโลยีคิวชูของญี่ปุ่น ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศเป็นของโครงการ Schulich School of Engineering: Discover Engineering Programme จากมหาวิทยาลัยแคลกะรีในแคนาดา และโครงการ Women in Engineering (WIE) แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย
 
          (รูป: http://mma.prnewswire.com/media/582413/GEDC_Airbus_diversity_award_2017_winner.jpg )

          การมอบรางวัล Airbus Diversity Award ปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ด้วยเงินทุนสนับสนุนจากแอร์บัสร่วมกับ GEDC รวมถึงการอุปถัมภ์จากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ด้วยเป้าหมายที่จะเชิดชูโครงการที่ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมให้ประชาชนทุกระดับสามารถเข้าถึงการศึกษาและประสบความสำเร็จในด้านวิศวกรรม ทั้งนี้ความหลากหลายได้กลายเป็นมาตรวัดความสำเร็จที่สำคัญของภาคธุรกิจ โดยในปี 2560 มีผู้บริหาร 69% ที่ให้ความสำคัญกับความหลากหลายและความเท่าเทียมในฐานะวาระหลัก เพิ่มขึ้นจากระดับ 59% ในปี 2557 

          "ความหลากหลายเป็นเสาหลักสำคัญของธุรกิจเราและเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง" ฌอง ไบรซ์ ดูมองต์ ว่าที่รองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมเครื่องบินพาณิชย์ของแอร์บัส สมาชิกกรรมการส่งเสริมความหลากหลายและความเท่าเทียมของแอร์บัส และผู้อุปถัมภ์รางวัลดังกล่าว แสดงทัศนะ "ความหลากหลายไม่ใช่แค่เรื่องที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังฝังรากลึกอยู่ใน DNA ของแอร์บัสอีกด้วย ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นส่งเสริมและเปิดกว้างสำหรับทุกความหลากหลายเพื่อรักษาระดับนวัตกรรมในอุตสาหกรรมของเรา การจับมือเป็นพันธมิตรกับ GEDC ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นนี้ ในขณะที่เราทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาโครงการที่ประสบความสำเร็จดังเช่นโครงการที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศไปนี้ เพื่อพัฒนานักวิศวกรระดับโลกรุ่นใหม่ของเรา"  

          สำหรับโครงการ BIRDS Satellite Project ซึ่งคว้ารางวัล GEDC Airbus Diversity Award[ http://www.company.airbus.com/diversityaward ]ประจำปี 2560 นั้น ได้ฝึกฝนนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนาให้ใช้วิชาวิศวกรรมระบบสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการบริหารโครงการดาวเทียมระยะ 2 ปี ด้วยแผนระยะยาวในการนำไปริเริ่มโครงการด้านอวกาศที่ยั่งยืนในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา 

          ไทโว เทจูโมลา จากสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ได้นำเสนอโครงการต่อคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมและแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงผู้นำในแวดวงการศึกษาด้านวิศวกรรมระดับนานาชาติจำนวน 200 รายที่มารวมตัวกันในที่ประชุม GEDC ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นใกล้กับน้ำตกไนแองการา ประเทศแคนาดา โดยโครงการที่ได้รับรางวัล 3 อันดับแรกต่างก็ถูกประเมินด้านขอบข่ายผลกระทบ การสร้างผลลัพธ์ และความเป็นไปได้ในการขยายขนาดโครงการ ซึ่งผู้ชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนรองชนะเลิศได้เงินรางวัล 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ

          ไทโว กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการ BIRDS Project ในสถาบันเทคโนโลยีคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ต่างก็รู้สึกซาบซึ้งที่ได้รับการเชิดชูเกียรติครั้งนี้ โครงการความร่วมมือของเราได้มอบโอกาสที่พิเศษแก่วิศวกรไฟแรงเพื่อร่วมแข่งขันในตลาดระดับโลก โดยการสอนเกี่ยวกับต้นแบบวิศวกรรมระบบที่มุ่งลดปริมาณของเสีย รวมถึงพัฒนาทักษะที่สำคัญและสร้างเครือข่ายที่คอยให้การสนับสนุน โครงการดังกล่าวยังสร้างหนทางที่ยั่งยืนสำหรับผู้เข้าร่วมในการนำความคิดริเริ่มจากการฝึกฝนไปใช้ในประเทศบ้านเกิด นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดความหลากหลายและสนับสนุนกระบวนการโลกาภิวัตน์ในด้านวิศวกรรมอีกด้วย"

          "หนึ่งในเหตุผลที่รางวัลนี้มีความสำคัญก็เพราะเป็นรางวัลที่มอบให้กับโครงการที่สามารถเป็นต้นแบบที่ประสบความสำเร็จให้แก่สถาบันและประเทศอื่นๆในการนำไปปฏิบัติตาม โครงการทั้งสามที่สามารถคว้ารางวัลในปีนี้นี้ล้วนแต่สร้างความแตกต่างที่สำคัญในการเพิ่มความหลากหลายของนักศึกษา และผมก็หวังว่า สมาชิก GEDC จะได้รับแรงบันดาลใจในการริเริ่มโครงการลักษณะเดียวกันในสถาบันหรือประเทศบ้านเกิดของพวกเขา" ปีเตอร์ ติลแพทริค คณบดีแมคคลอสกีย์แห่งวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม และประธาน GEDC กล่าว 

          ทั้งนี้ มีโครงการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลประจำปี 2560 จำนวน 45 โครงการ จาก 18 ประเทศ และ 39 สถาบัน

          ที่มา: แอร์บัสเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode