กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
Hikvision ร่วมยกระดับมาตรฐานการขับขี่ในย่างกุ้ง ด้วยโซลูชั่นบริหารการจราจรแบบบูรณาการ

วันที่ 17 ต.ค. 2560 )
 
Hikvision ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์กล้องวงจรปิด สร้างความมั่นใจในการขับขี่อย่างปลอดภัยพร้อมยกระดับมาตรฐานการขับขี่ในกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ด้วยโซลูชั่นบริหารการจราจรแบบบูรณาการอัจฉริยะที่ติดตั้งทั่วทั้งเมือง

          ภูมิหลัง

          หลังจากที่หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเมียนมาในปี 2554 ยานพาหนะหลายหมื่นคันก็หลั่งไหลสู่ถนนในเมืองย่างกุ้งซึ่งมีประชากร 7 ล้านคน ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรคับคั่ง

          การจราจรหนาแน่นตามถนนหนทางในย่างกุ้งส่งผลให้เกิดปัญหารถติดเป็นประจำ โดยในปี 2550 มีรถประมาณ 180,000 คันบนถนนในเมือง และเมื่อถึงปี 2557 จำนวนรถก็เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า การจราจรอันแสนสาหัสและมาตรฐานการขับขี่ที่ย่ำแย่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรถชนในย่างกุ้งเกือบ 3 พันครั้ง และมีผู้เสียชีวิต 506 คนในปี 2556

          คณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้ง (Yangon City Development Committee: YCDC) พบว่าสภาพการจราจรที่ทวีความรุนแรงขึ้นนี้ส่งผลให้มีการละเมิดกฎจราจรกันมากขึ้น อย่างเช่นการฝ่าไฟแดงและการกลับรถในจุดห้ามกลับรถ ซึ่งส่งผลให้รถติดยิ่งขึ้นและเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น YCDC จึงออกหนังสือเชิญชวนบริษัทต่างๆ ร่วมเสนอโซลูชั่นที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว

          บริษัท China Railway 21st Bureau Company Ltd. คือผู้ชนะการประมูล โดยทางบริษัทได้เสนอโซลูชั่นบริหารการจราจรของ Hikvision เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว หลังจากนั้น Hikvision ได้ร่วมมือกับ China Railway 21st Bureau Company Ltd. และ YCDC เพื่อลงรายละเอียดเกี่ยวกับระบบควบคุมการจราจรที่รับประกันประสิทธิภาพการทำงานของระบบ การใช้งานอันราบรื่น และการขยายตัวในอนาคต โดย Hikvision รับบทเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิคในการออกแบบ ติดตั้ง และใช้งานระบบควบคุมการจราจร (DICTCS)

          เทคโนโลยีที่ผ่านการพิสูจน์ภาคสนาม

          เพื่อควบคุมระบบการจราจรทั่วเมืองให้มีประสิทธิภาพ Hikvision จึงได้จัดหาระบบจัดการกล้องวิดีโออัจฉริยะ (ITS) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำของอุตสาหกรรมที่ออกแบบมาเพื่อบริหารการจราจรโดยเฉพาะ โดยมีการผนวกระบบด่านตรวจยานพาหนะ ระบบตรวจจับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรและจอดรถในที่ห้ามจอด ระบบตรวจตราด้วยกล้องวงจรปิด ระบบควบคุมไฟจราจรตามแยก และระบบบูรณาการข้อมูล

          หัวใจของระบบบริหารการจราจรซึ่งติดตั้งอยู่ตามทางแยกที่ควบคุมด้วยไฟจราจรรวม 154 จุดก็คือ แพลตฟอร์มควบคุมระบบ ITS แบบครบวงจรของ Hikvision ซึ่งประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ข้อมูลที่รองรับการบริหารจัดการ ฐานข้อมูล สตรีมมิง การสำรองข้อมูล การรายงานสภาพการจราจร และอุปกรณ์จราจร 

          เพื่อให้การจราจรเกิดความคล่องตัว ทาง Hikvision จึงได้นำเทคโนโลยีควบคุมสัญญาณจราจร (Traffic Signal Controller) มาใช้ตามจุดต่างๆทั่วเมืองเพื่อบังคับวินัยจราจร เมื่อมียานพาหนะฝ่าด่านตรวจที่ติดตั้งระบบ ITS กล้องจะจับภาพและเชื่อมโยงกับข้อมูลสำคัญๆโดยอัตโนมัติ รวมถึงข้อมูลทะเบียนรถและความเร็วในการขับขี่ ซึ่งจะถูกตรวจจับด้วยเรดาร์หรือเซ็นเซอร์ตามจุดตรวจความเร็ว

          ส่วนระบบตรวจจับการฝ่าไฟแดง (Running Red Light Detection System) จะช่วยให้การจราจรมีความคล่องตัว โดยเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดของ Hikvision จะทำงานร่วมกับระบบตรวจจับสัญญาณไฟจราจร (Traffic Light Signal) เพื่อจับภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งขณะรถฝ่าไฟแดง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งข้อหาแก่ผู้กระทำผิด นอกจากนั้นยังตรวจจับสภาพการจราจรตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุดด้วย

          ตรวจจับการละเมิดกฎจราจร

          กล้องวงจรปิดของ Hikvision ถูกนำไปติดตั้งในย่างกุ้งเพื่อตรวจจับการจอดรถผิดกฎจราจร ผ่านระบบตรวจจับการจอดรถผิดกฎจราจร (Illegal Parking Detection System) โดยกล้องวงจรปิดแบบโดมจะจับภาพรถที่จอดผิดกฎจราจร ขณะที่ระบบสามารถตรวจจับการทำผิดกฎจราจรทั่วไปได้เช่นกัน ทั้งการทำผิดกฎจราจรตามสี่แยก การขับรถผิดทาง การเปลี่ยนทิศทางกะทันหัน การเปลี่ยนเลนในจุดห้ามเปลี่ยน การขับรถคร่อมเลน การถอยรถ ไปจนถึงการนับจำนวนรถ

          นอกจากนี้ ระบบจะแจ้งสถานะการจราจรแบบเรียลไทม์ โดยจะแสดงข้อมูลบนจอขนาดยักษ์ริมถนน ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถหลีกเลี่ยงรถติดในจุดที่มีการจราจรหนาแน่น

          ข้อมูลจราจรช่วยให้พฤติกรรมการขับขี่ดีขึ้นและสภาพการจราจรคล่องตัวขึ้น

          ข้อมูลอันประเมินค่ามิได้จากระบบจะช่วยให้ทีมบริหารการจราจรสามารถระบายรถและลดจุดที่รถติดได้ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รับความสะดวกสบายสูงสุด โดยภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามท้องถนนทั่วเมืองจะแสดงในห้องควบคุมผ่านจอแอลซีดีความคมชัดสูงของ Hikvision

          ตัน วิน รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้ง กล่าวว่า "การติดตั้งและใช้งานระบบควบคุมการจราจรครบวงจรของ Hikvision ในย่างกุ้ง ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ รวมถึงการฝ่าไฟแดงของผู้ขับขี่ ระบบของ Hikvision ช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการควบคุมการละเมิดกฎจราจร"

          โทนี่ ซู ผู้จัดการโครงการของ Hikvision กล่าวว่า "ย่างกุ้งเป็นเมืองแรกนอกประเทศจีนที่ใช้ DICTCS Traffic Management Solution ของ Hikvision ซึ่งเป็นระบบที่ถูกนำไปติดตั้งหลายร้อยจุดในเมืองต่างๆทั่วประเทศจีน โซลูชั่นสุดล้ำของ Hikvision ช่วยให้เมืองย่างกุ้งมีเทคโนโลยีพร้อมรองรับการพัฒนาการจราจรในวงกว้าง ซึ่งสอดรับกับเป้าหมายการพัฒนาของคณะกรรมการพัฒนาเมืองย่างกุ้ง อันจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน"

          เกี่ยวกับ Hikvision

          Hikvision คือผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์กล้องวงจรปิด โดยมีทีมวิจัยและพัฒนาที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีการบันทึกวิดีโอและเสียง การประมวลผลภาพวิดีโอ และการเก็บข้อมูล ตลอดจนเทคโนโลยีสุดล้ำอื่นๆ เช่น คลาวด์คอมพิวติ้ง บิ๊กดาต้า และดีปเลิร์นนิ่ง นอกเหนือจากอุตสาหกรรมกล้องวงจรปิดแล้ว Hikvision ยังขยายธุรกิจไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม ระบบอัตโนมัติในงานอุตสาหกรรม และระบบอิเล็กทรอนิกส์ในรถยนต์ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาว Hikvision สร้างมูลค่าให้แก่ลูกค้าผ่านบริษัทสาขา 28 แห่งทั่วโลก และเดินหน้าสู่ความเป็นธุรกิจระดับสากลอย่างแท้จริง สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hikvision.comเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode