กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
ฐานข้อมูลแบบเปิด: มิติใหม่แห่งการเผยแพร่และเข้าถึงผลงานทางวิทยาศาสตร์ผ่านช่องทางดิจิทัล

วันที่ 11 ต.ค. 2560 )
 

วารสารวิชาการที่เปิดให้เข้าใช้งานได้ฟรีของ OMICS International กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางบริษัทเตรียมจัดงาน Open access week ในวันที่ 23-29 ต.ค. 2560 


ณ สิ้นเดือนต.ค. 2560 มีวารสารวิชาการแบบเปิด หรือวารสารแบบเสรี (Open access journals) จำนวน 11,000 ฉบับที่เผยแพร่บทความ 2,322,691 ชิ้นต่อปี ดังเช่นที่ปรากฏในฐานข้อมูล Google Scholar สิ่งนี้ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระบบการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการ จากสิ่งพิมพ์แบบดั้งเดิม มาเป็นระบบดิจิทัล ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ยา และรายงานทางวิชาการอื่นๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต


เอกสารวิชาการแบบเปิด (Open access publications) ที่สามารถเข้าถึงได้ทางออนไลน์นั้น มีบทบาทสำคัญในการยกระดับกระบวนการโดยรวมของการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานแบบดั้งเดิม ซึ่งรวมถึงการแก้ไขและการทบทวนเนื้อหา โดยระบบการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการแบบเปิดสามารถดึงดูดมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ตลอดจนชุมชนวิทยาศาสตร์ อาจารย์และนักศึกษา รวมถึงบริษัทอิสระ ให้หันมาเผยแพร่และจัดเก็บผลงานของตนเองในรูปแบบดิจิทัล


Dr. Srinubabu Gedela ซีอีโอของ OMICS International ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการในปัจจุบันของการตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการผ่านระบบดิจิทัล โดยระบุว่า การเผยแพร่ผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แบบเปิด (Open access scientific publishing) ช่วยทลายกำแพงทางภาษา เนื่องจากผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์สามารถถูกนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ ได้โดยไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากผลงานนั้นได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการแบบเสรี Dr. Gedela กล่าวต่อไปว่า "อุตสาหกรรมของเรายังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไป เพื่อเผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีความคุ้มค่า ราคาประหยัด หรือฟรี ให้สามารถเข้าถึงได้ในทุกมุมโลก แม้ในพื้นที่ที่ห่างไกลมากที่สุดก็ตาม อย่างไรก็ตาม ข่าวปลอมและบล็อกปลอมจำนวนหนึ่งกำลังทำลายชื่อเสียงของวารสารแบบเปิด โดยรับหน้าที่เป็นหุ่นเชิดของบรรดาผู้จัดพิมพ์ผลงานแบบมีค่าใช้จ่าย"


ปัจจุบัน วารสารวิชาการแบบเปิดได้เข้ามาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในสังคม โดยผู้จัดพิมพ์ชั้นนำเกือบทุกรายต่างยึดมั่นหรือเลือกใช้นโยบาย Open access journals ซึ่งจะกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางของการเผยแพร่และจัดเก็บเอกสารวิชาการต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ Dr. Gedela เชื่อมั่นว่า "นี่คือสัญญาณที่ดี" ด้วยแรงสนับสนุนจากแวดวงวิชาการ ไม่ว่าจะเป็นสถาบัน สมาคม หรือองค์กรกำกับดูแล ทุกภาคส่วนในชุมชนวิทยาศาสตร์จึงต่างหลั่งไหลกันเข้ามา หลังจากที่พวกเขาตระหนักถึงประโยชน์ที่ผู้คนจะได้รับจากวารสารที่เข้าถึงได้อย่างเสรีในรูปแบบดิจิทัล


OMICS International พร้อมด้วยพนักงานมากกว่า 2,500 คน ถือเป็นผู้บุกเบิกการเผยแพร่ข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์และสุขภาพ รวมถึงการจัดงานเฉลิมฉลองสัปดาห์ Open access week ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือของนักวิทยาศาสตร์ผู้ทรงคุณวุฒิมากกว่า 50,000 คนที่คอยทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการ OMICS International จึงสามารถเติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากที่มีวารสารเพียง 10 ฉบับในปี 2552 สู่วารสารที่ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิ (peer reviewed journals) กว่า 1,000 ฉบับในปี 2560 และมีฐานผู้อ่านเพิ่มขึ้นแตะ 30 ล้านราย นอกจากนี้ OMICS Group ยังจัดการประชุมประจำปีด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์กว่า 3,000 รายการ ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรจากนานาประเทศ


ติดต่อ: contact.omics@omicsonline.org หรือโทร. 650-268-9744


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/569968/OMICS_INTERNATIONAL_150X30.jpgเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode