กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
มหกรรม BuildTech Asia 2017 โชว์เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและโซลูชั่นอัจฉริยะ มุ่งพลิกโฉมอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

วันที่ 6 ต.ค. 2560 )
IQML
 
มหกรรม BuildTech Asia ครั้งที่ 7 จะเปิดฉากขึ้นอีกครั้งระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคมนี้ ณ Singapore Expo ฮอลล์ 3 โดยจัดขึ้นพร้อมกับงาน Singapore Construction Productivity Week (SCPW) ทั้งนี้ มหกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดย Sphere Exhibits Pte Ltd และมี Building and Construction Authority (BCA) เป็นเจ้าภาพ โดยมุ่งนำเสนอโซลูชั่นการก่อสร้างและอาคารอัจฉริยะ เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบวิชาชีพทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีส่วนช่วยในการพัฒนาเมืองที่มีความอัจฉริยะมากขึ้น

          ตลาดอาคารอัจฉริยะในเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มว่าจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้น โดยคาดว่าจะมีมูลค่าแตะ 3.174 หมื่นล้านดอลลาร์ภายในปี 2565 จากระดับ 7.42 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 [1] ปัจจุบัน โครงการก่อสร้างต่างๆในเอเชียมีมูลค่ากว่า 3.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ [2] จึงนับเป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อภาคเทคโนโลยีและโซลูชั่นการก่อสร้าง

          เพื่อตอบสนองกระแสดังกล่าว มหกรรม BuildTech Asia 2017 จึงเตรียมนำเสนอเทคโนโลยีการก่อสร้างอัจฉริยะใหม่ล่าสุด เพื่อจัดการกับความท้าทายด้านอาคารและการก่อสร้างในอุตสาหกรรมทั้งหมดตลอดแนวดิ่ง โดยจะมีการจัดแสดงเครื่องจักรและอุปกรณ์ก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง โซลูชั่นเชิงสถาปัตยกรรม รวมถึงการเก็บความเรียบร้อยของงานอย่างมีคุณภาพ มหกรรมระดับนานาชาติครั้งนี้คาดว่าจะสามารถดึงดูดผู้ร่วมงานได้มากเป็นประวัติการณ์ โดยจะมีบริษัท 120 แห่งมาร่วมจัดแสดงสินค้า และมีผู้เยี่ยมชมงานกว่า 8,000 รายจากกว่า 30 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและยุโรป

          ผู้จัดแสดงงานจากต่างประเทศที่เข้าร่วมมหกรรม BuildTech Asia มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี โดยตัวแทนจากออสเตรีย จีน เยอรมนี อินโดนีเซีย ไอร์แลนด์ อิตาลี เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร ได้ยืนยันว่าจะมาร่วมงานในปีนี้อย่างแน่นอน

          คุณ Chua Wee Phong ประธานของ Sphere Exhibits Pte Ltd กล่าวว่า "เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโลกทุกวันนี้ ภาคการก่อสร้างจำเป็นต้องก้าวตามเทคโนโลยีใหม่ๆให้ทัน เนื่องจากจะช่วยเสริมศักยภาพให้ผู้ประกอบการสามารถรักษาผลิตภาพและผลกำไรในห่วงโซ่อุปทานไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ เรามุ่งมั่นที่จะยกระดับความยิ่งใหญ่ของมหกรรม BuildTech Asia ในภูมิภาคเอเชีย เพื่อเป็นเวทีสำคัญของผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้จัดจำหน่าย ในการสร้างเครือข่าย แบ่งปันมุมมองเชิงลึก พร้อมอัพเดทเทคโนโลยีและโซลูชันใหม่ๆในวงการก่อสร้าง เพื่อให้ทุกฝ่ายประสบความสำเร็จในภาคสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง (built environment) ในปัจจุบัน"

          รายงานของ Timetric ระบุว่า ภาคการก่อสร้างของไทยมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวเฉลี่ย 5.9% ต่อปี ในช่วงปี 2560-2564 ขณะที่มูลค่าของผลผลิตภาคการก่อสร้างจะปรับตัวขึ้นจากระดับ 2.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2559 สู่ระดับ 2.91 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2564 ทั้งนี้ ไทยนับเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญของภูมิภาคเอเชียที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากโซลูชันที่นำมาจัดแสดงในมหกรรม BuildTech Asia 2017 เนื่องจากเศรษฐกิจไทยกำลังมีความแข็งแกร่งขึ้น ขณะที่อุปสงค์ที่อยู่อาศัยก็ปรับตัวขึ้น นอกจากนี้ ภาครัฐยังมีโครงการลงทุนระยะยาวในระบบโครงสร้างพื้นฐานและเมืองอัจฉริยะด้วย

          ในปีนี้ BuildTech Asia ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากองค์กรภาคสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างในเอเชียหลายแห่ง อาทิ คณะกรรมาธิการการค้าและการลงทุนแห่งออสเตรเลีย (Austrade), สมาพันธ์วิศวกรที่ปรึกษาแห่งสิงคโปร์, สมาพันธ์วิศวกรรมอุตสาหการและอุตสาหกรรมการจัดการแห่งอินโดนีเซีย (ISTMI), สหภาพแรงงานอุตสาหกรรมการก่อสร้างอาคารและป่าไม้ (BATU), สมาคมเจ้าของและผู้จัดการอาคารอินโดนีเซีย, หอการค้าและอุตสาหกรรมจาการ์ตา, คณะกรรมาธิการร่วมอุตสาหกรรมการก่อสร้าง, สำนักงานพัฒนาสื่อสารสนเทศและการสื่อสารแห่งสิงคโปร์, สมาคมการจัดการสิ่งก่อสร้างนานาชาติ หรือ Singapore Chapter, สหพันธ์รถกระเช้านานาชาติ, สมาคมผู้รับเหมาก่อสร้างแห่งมาเลเซีย (PKMM), สมาคมการจัดการสิ่งก่อสร้างมาเลเซีย, สมาคมเจ้าของเครื่องมือก่อสร้างหนักมาเลเซีย, สมาคมผู้ก่อสร้างมืออาชีพมาเลเซีย, สมาคมผู้ประกอบการก่อสร้างเมียนมา, สมาคมที่ปรึกษาแห่งชาติอินโดนีเซีย, สมาคมสตรีในอุตสาหกรรมก่อสร้างแห่งชาติ (ออสเตรเลีย), สมาคมผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งสิงคโปร์, สมาคมผู้รับเหมาก่อสร้างสิงคโปร์ (SCAL), สมาคมปั้นจั่นสิงคโปร์, สถาบันการก่อสร้างสิงคโปร์, สถาบันผู้สำรวจและผู้ประเมินค่าทรัพย์สินสิงคโปร์, หอการค้านานาชาติสิงคโปร์, สหพันธ์การผลิตสิงคโปร์, สมาคมผู้จัดการโครงการสิงคโปร์, สถาบันวิศวกรสิงคโปร์, สมาคมสิ่งแวดล้อมวิศวกรรมโยธาเวียดนาม, สมาคมวิศวรรกรรมโครงสร้างและเทคโนโลยีการก่อสร้างเวียดนาม, สมาคมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เวียดนาม, สหพันธ์สมาคมวิศวกรโยธาเวียดนาม และคณะกรรมการสุขภาพและความปลอดภัยสถานที่ทำงานเอเชีย

          ไฮไลท์ในงาน BuildTech Asia 2017

          ผู้ร่วมงานจะได้รับชมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์สุดตื่นตาตื่นใจในปีนี้ และมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้ร่วมมือและติดต่อกับเพื่อนร่วมวงการ เพื่อบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจของตน

          Singapore Public Sector Built Environment Leadership Pavilion ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จะจัดแสดงโครงการเกี่ยวกับผลิตภาพการก่อสร้างของภาครัฐ 10 โครงการ นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟเกี่ยวกับ Design for Manufacturing and Assembly (DfMA), Integrated Digital Delivery (IDD) ตลอดจนการวิจัยและพัฒนา

          นอกจากนี้ ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายในการประกาศรางวัล Productivity and Innovation Awards (PIA) 2017 ของสมาคมผู้รับเหมาก่อสร้างสิงคโปร์ (SCAL) ก็จะนำโปรเจคของตนเองมาจัดแสดงภายในงานเพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมโหวตระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคม โดยในปีนี้เป็นปีที่ 2 ของการมอบรางวัล PIA เพื่อกระตุ้นการเพิ่มผลิตภาพในภาคการก่อสร้างผ่านการสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ รางวัลนี้ได้สร้างบรรยากาศและวัฒนธรรมในการพัฒนานวัตกรรม ด้วยการกระตุ้นให้พนักงานทุกระดับมีส่วนร่วมในการนำเสนอโครงการ ผลิตภัณฑ์ หรือเปลี่ยนแปลงการดำเนินงาน ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลิตภาพในสถานที่ทำงานได้อย่างมีนัยสำคัญ

          กิจกรรมในงาน BuildTech Asia 2017

          ในปีนี้จะมีการจัดกิจกรรมใหม่ 2 รายการ ได้แก่ การประชุม SCAL Built Environment Summit และการประชุม SMART Women in Built Environment โดยจะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม

          การประชุม SCAL Built Environment Summit จะกล่าวถึงประเด็นต่างๆทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ทั้งในเรื่องของการส่งเสริมนวัตกรรมและผลิตภาพ พร้อมกับเรียกร้องให้เกิดการบูรณาการและทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั่วทั้งห่วงโซ่มูลค่าในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง หัวข้อหลักในการประชุมจะครอบคลุมรายงาน "The Future of Construction" ของสภาเศรษฐกิจโลก และ "Construction Industry Transformation Map" ที่จัดทำขึ้นตามคำแนะนำของคณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งอนาคตของสิงคโปร์ นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าวยังเป็นเวทีสำหรับการหารือกันระหว่างรัฐบาลและตัวแทนจากภาคส่วนสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างด้วย

          ส่วนการประชุม SMART Women in Built Environment ครั้งปฐมฤกษ์จัดโดยสมาคมคอนกรีตอัดแรงและคอนกรีตหล่อสำเร็จรูป, สภาวิศวกรโครงสร้างโลก และ Sphere Exhibits Pte Ltd. เพื่อเผยให้เห็นถึงความคืบหน้าและการส่งเสริมสตรีในภาคส่วนสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างในภูมิภาค การประชุมครั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสตรีจากหลายประเทศเข้าร่วมพูดคุย อาทิ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ร่วมถึงตัวแทนสตรีจากหน่วยงานภาครัฐมากมาย โดยจะพูดคุยกันในเรื่องของบทบาท ความรับผิดชอบ ความท้าทาย และประสบการณ์ส่วนตัวของสตรีในอุตสาหกรรม รวมถึงโครงการริเริ่มระดับชาติที่ส่งเสริมให้สตรีมีความเป็นเลิศในภาคส่วนสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง กิจกรรมนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมาธิการการค้าและการลงทุนแห่งออสเตรเลีย (Austrade), BCA และสมาคมสตรีในอุตสาหกรรมการก่อสร้างแห่งชาติ (NAWIC)

          นอกเหนือจาก BuildTech Asia แล้ว ยังมีการจัดงาน Singapore Construction Productivity Week (SCPW) ไปพร้อมกัน โดยงาน SCPW 2017 จัดภายใต้ธีม "Embracing Innovation, Building Our Future" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมได้มารวมตัวกัน ทั้งผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ และเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการสนับสนุนและแหล่งทรัพยากรที่สามารถนำไปใช้พัฒนาธุรกิจและนวัตกรรม

          สำหรับไฮไลต์อื่นๆ ของงาน SCPW 2017 ประกอบด้วย Build Smart Conference การประชุมเชิงปฏิบัติการที่มีการลงพื้นที่ไปดูโครงการต่างๆที่ใช้เทคโนโลยีปฏิวัติวงการ รวมถึงการแข่งขันของบรรดานักเรียนนักศึกษา นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมใหม่ๆ อย่าง ProTech Demonstration ที่บรรดาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องกล ระบบไฟฟ้า และประปา (MEP) ใหม่ล่าสุดในตลาด รวมถึงร่วมชมการสาธิตบริการด้านการก่อสร้างต่างๆ ด้วยโมดูล MEP สำเร็จรูปอันหลากหลาย

          นอกจากนั้นยังมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ Achieving High Quality PPVC Projects ครั้งปฐมฤกษ์ ซึ่งจะจัดแสดงการเก็บรายละเอียดงานอย่างมีคุณภาพและเปี่ยมด้วยผลิตภาพ รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสร้างผลงานคุณภาพเยี่ยมโดยใช้ Prefabricated Prefinished Volumetric Construction (PPVC)

          สุดท้ายนี้ยังมีการประชุมเชิงปฏิบัติการ Regional Perspective to DfMA Construction ที่จะเปิดโอกาสให้บริษัทสัญชาติสิงคโปร์รวมถึงตัวแทนจากนานาประเทศได้เรียนรู้เกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดของเทคโนโลยี DfMA ในภูมิภาค ทั้งยังเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆได้สร้างคอนเนคชั่นและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจในต่างประเทศด้วย

          รับชมภาพรวมของงาน SCPW 2017 และกิจกรรมต่างๆ ได้ที่
           https://photos.prnasia.com/prnk/20170925/1950163-1-a 

          รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน BuildTech Asia 2017 และกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ 
           www.buildtechasia.com 

          รับชมภาพรวมของผู้จัดงานได้ที่ 
           https://photos.prnasia.com/prnk/20170926/1950163-1-b 

          อ้างอิง

          [1] รายงาน "Smart Building Market - Global Forecast to 2022" ของ ReportsnReports
          [2] รายงานของ BMI Research

          เผยแพร่โดย Building and Construction Authority และ Singapore Press Holdings Limited (Co. Regn. No. 198402868E)

          ติดต่อ

          Sphere Exhibits Pte Ltd

          Rabita Jamal
          Senior Manager, Trade Marketing
          Sphere Exhibits Pte Ltd
          +65 6319 1675
           rabitaj@sph.com.sg 

          Vanni Cheong
          Assistant Manager, Corporate Communications & CSR 
          Singapore Press Holdings
          +65 6319 1553
           cvanni@sph.com.sg 

          Media agent:

          Sherlyn Chen
          Founder
          The Word Assembly
          +65 91765403
           sherlyn@thewordassembly.com 
เกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode