กรมประชาสัมพันธ์
TH EN
กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวฝาก >> กิจกรรม
รัฐบาลเขตอนุภูมิภาคปากแม่น้ำจูเจียงลงนามในข้อตกลงส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

วันที่ 2 ต.ค. 2560 )
กรมการท่องเที่ยวแห่งมณฑลกวางตุ้ง
 
          เมืองฉางซาเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะผู้บริหารว่าด้วยความร่วมมือระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (Pan-Pearl River Delta หรือ PPRD) ประจำปี 2017 เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีผู้บริหารจาก 9 มณฑลและเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมเจ้าหน้าที่จากกระทรวงที่เกี่ยวข้องของจีนมาร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านพิธีการศุลกากรระดับอนุภูมิภาค PPRD และข้อตกลงสหภาพการท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD

          อนุภูมิภาค PPRD ครอบคลุมพื้นที่ 9 มณฑล ได้แก่ ฝูเจี้ยน เจียงซี หูหนาน กวางตุ้ง กว่างซี ไห่หนาน เสฉวน กุ้ยโจว และ ยูนนาน และเขตบริหารพิเศษ (SAR) 2 แห่ง ได้แก่ ฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งอุดมด้วยทรัพยากรท่องเที่ยวมากมาย อีกทั้งมีรากฐานและศักยภาพอันแข็งแกร่งในการร่วมมือกันในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับภูมิภาค ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยเปิดประตูมณฑลและดินแดนต่างๆในภูมิภาคให้เป็นจุดหมายการท่องเที่ยวระหว่างกันได้

          เพื่อที่จะสนับสนุนแนวคิดของคณะรัฐมนตรีจีนว่าด้วยการกระชับความร่วมมือในระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง รวมถึงหนังสือเวียนของคณะรัฐมนตรีจีนว่าด้วย "แผนพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13" และปฏิญญาร่วมว่าด้วยการส่งเสริมความร่วมมือเชิงลึกในระดับอนุภูมิภาคบนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (2015-2025) เพื่อผนึกกำลังกันจัดสรรทรัพยากรและสารสนเทศ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดจนรุกขยายตลาดบนกลยุทธ์ที่ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์นั้น ทางอธิบดีกรมการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาค PPRD ซึ่งรวมถึงกรมการท่องเที่ยวมณฑลกวางตุ้ง จึงได้ลงนามในข้อตกลงสหภาพการท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD โดยจะมีผลผูกพันกับมณฑลและดินแดนต่างๆในการร่วมมือกันใน 7 มิติ ได้แก่ การสร้างแบรนด์ท่องเที่ยวระดับอนุภูมิภาค PPRD, ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ, ดำเนินกลยุทธ์การตลาดท่องเที่ยวแบบองค์รวม, ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับเขตบริหารพิเศษทั้งสองแห่ง, จัดตั้งตลาดท่องเที่ยวที่มีระบบระเบียบ, เดินหน้าฝึกอบรมบุคลากรระดับหัวกะทิในด้านการท่องเที่ยวและเสริมสร้างความร่วมมือในกลุ่มผู้ชำนาญการ และยกระดับกลไกความร่วมมือ

          การประชุมดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2004 เป็นเวทีสำคัญสำหรับความร่วมมือและการสื่อสารระดับภูมิภาค ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีจีน

          ในเดือนมี.ค. 2016 ความร่วมมือระดับอนุภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงได้รับการบรรจุเข้าไปในกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 ในฐานะแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติอย่างเป็นทางการ ซึ่งหมายความว่า ภูมิภาคแห่งนี้จะดำเนินบทบาทเป็นผู้นำส่งเสริมการปฏิรูปและเปิดกว้าง และยกระดับอารยธรรมเชิงนิเวศ โดยเหนือสิ่งอื่นใด ภูมิภาคดังกล่าวจะเป็นพลังขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจจีนและโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ (Belt and Road) นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันความร่วมมือระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกงและมาเก๊าอีกด้วย

          ที่มา: กรมการท่องเที่ยวแห่งมณฑลกวางตุ้งเกี่ยวกับเรา

 • ประวัติ
 • ผู้บริหาร
 • บทบาทหน้าที่
 • วิสัยทัศน์
 • จรรยาบรรณ
 • หน่วยงานภายใน
 • หน่วยงานสื่อ

 • สถานีโทรทัศน์

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุโทรทัศน์
  แห่งประเทศไทย
 • ดูโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์

  สถานีวิทยุ

 • เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียง
  แห่งประเทศไทย
 • ฟังวิทยุกรมประชาสัมพันธ์

 • บริการของกรมประชาสัมพันธ์

  line กรมประชาสัมพันธ์
   


  © สงวนลิขสิทธิ์ กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซ.อารีสัมพันธ์ ถ.พระราม 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพ 10400
  โทรศัพท์กลาง : 02-6182323 มหาดไทย:51274 โทรสาร : 02-6182364,02-6182399 E-mail webmaster@prd.go.th
  Facebook Twitter Barcode